Những ca khúc tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Vậy là một ngày 8/3 lại tới, ngày để tôn vinh vai trò người phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012.03.04
8-thang-3-305.jpg Cửa hàng bán hoa và quà cho ngày Quốc Tế Phụ Nữ, 08/03/2012 tại Hà Nội.
RFA photo

Thành thông lệ, ngoài những đóa hoa tươi, những lời chúc tụng, thì vào ngày đặc biệt này, người phụ nữ còn được nhận những món quà là lời ca tiếng hát mà đấng mày râu gửi tặng. Và chương trình ANCT hôm nay, chúng tôi cũng xin được dành tặng những giai điệu ngọt ngào của những ca khúc tôn vinh người phụ nữ Việt Nam. Mời quí vị cùng nghe.

Em Trong Mắt Tôi (Tóc Tiên)

Quý vị vừa cùng nghe lại ca khúc quen thuộc Em Trong Mắt Tôi của Nguyễn Đức Cường qua tiếng hát Tóc Tiên. Bài hát ca ngợi vẻ đẹp giản dị, tinh khôi của người con gái Việt trong tà áo dài đặc trưng thời hiện đại.

Toát lên vẻ đẹp hồn nhiên, trong trắng của những cô gái trẻ, Lê Cát Trọng Lý có tác phẩm Là Con Gái Thật Tuyệt. Cả ca từ và giai điệu đều nhẹ nhàng toát lên sự ngây thơ và có chút gì tự hào vì mình là con gái Việt, tiếng hát của chính tác giả xen lẫn tiếng guitar thùng, mang lại cảm giác xao xuyến của những trái tim lần đầu rung động.

Làm Con Gái Thật Tuyệt

Ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thì có lẽ bao giấy mực cũng không đủ. Nếu trong thời chinh chiến, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, là sự chờ đợi, thủy chung, thì trong thời bình, đó là những tần tảo, tận tụy chăm chồng, chăm con:

Có con phải khổ vì con
Có chồng phải gánh giang sơn nhà chồng

Dù cuộc sống có thay đổi đi rất nhiều, chuẩn mực tam tòng tứ đức trong xã hội hiện đại không còn là điều kiện tiên quyết để đánh giá phẩm hạnh người phụ nữ, nhưng sự hy sinh bên ướt mẹ nằm, bên ráo phần con sẽ vẫn mãi là những hi sinh thầm lặng mà đời sau còn ca ngợi về người mẹ Việt Nam.

Để tiếp tục chương trình, mời quí vị cùng nghe ca khúc Lời Mẹ Hát qua tiếng hát Mỹ Linh.

Lời Mẹ Hát

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
08/03/2012 02:54

Hoan Nghênh Những ca khúc tôn vinh phụ nữ đã nghe ở trên, xin được bổ sung thêm cho vui tai các bạn nữ ơi!
http://www.youtube.com/watch?v=D8DJAqYA-iw