Những tình khúc Valentine

Vậy là một mùa lễ Valentine lại về, vào ngày 14/2 hàng năm, các cặp đôi khắp hành tinh lại rộn ràng chuẩn bị quà cáp đặc biệt cho người mình yêu thương.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012.02.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
roses-305.jpg Hoa Hồng bán tại Hà Nội nhân dịp lễ Tình Nhân năm 2012.
RFA photo

Và hẳn là, một thứ mà họ không thể thiếu được vào đêm tình yêu ngọt ngào đó là âm nhạc. Âm nhạc sẽ là chất xúc tác để tình yêu được bay bổng và thăng hoa.

Chương trình âm nhạc hôm nay xin được chia sẻ những giây phút ngọt ngào đó với những đôi lứa đang yêu, đã yêu và sẽ yêu, vì tình yêu không dành cho một cá nhân nào cả, đó là món quà quý giá mà thượng đế dành cho mỗi một con người.

ValentineCouple200.jpg
Đôi tình nhân tại Bulgaria. AFP PHOTO
Thưa quí vị Ngày Lễ Tình Nhân hay ngày Valentine trước đây thường được tổ chức tại Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay thì Lễ Tình Nhân đã được phổ biến hầu hết mọi quốc gia, và Việt Nam cũng du nhập ngày lễ này từ hơn chục năm nay.

Về lịch sử ra đời ngày lễ này có nhiều nguồn gốc khác nhau, nhưng trong đó có một giai thoại từ Vatican kể rằng: Hoàng đế Claudius đệ nhị muốn có nhiều quân sĩ và không muốn các binh sĩ La Mã lấy vợ để họ có thể toàn tâm toàn ý phục vụ ông. Vị vua này đã ra lệnh ngăn cấm đàn ông lấy vợ. Thế nhưng, một vị tu sĩ có tên Valentine đã chống lại và vẫn lén tổ chức đám cưới cho các cặp uyên ương.

Câu chuyện đến tai vua Claudius và Valentine bị bỏ tù và chịu án tử hình. Về sau để tưởng nhớ lại vị tu sĩ này, người đã hy sinh tính mạng để chắp cánh cho tình yêu kết trái, người đời có được lễ Valentine – Tình yêu vào 14/2, ngày ông qua đời.

Và thưa quí vị, mỗi độ Valetine về bao con tim yêu thương lại say đắm bên giai điệu ngọt ngào với giọng ca của Martina Mcbride trong tuyệt phẩm My Valentine:

My Valentine

valentine-cards-250.jpg
Thiệp valentine bán tại Hà Nội cho ngày lễ Tình Nhân năm 2012. RFA photo.
Em nói rằng dẫu không ai thốt nên lời, thì em vẫn nghe được lời anh, dẫu vầng thái dương chẳng chịu dâng lên, tình lãng mạn không còn vần điệu, thì anh vẫn có được trái tim em đến ngày không còn thời gian nữa…

Theo truyền thống, vào ngày lễ Tình Nhân, các cặp đôi lại tặng nhau socola và hoa hồng, hai món quà tượng trưng cho tình yêu.

Ở các quán bán đồ lưu niệm hay các siêu thị tràn ngập những hình trang trí trái tim lồng trong chữ Love – Tình yêu màu đỏ. Hoa hồng tràn ngập các góc phố. Các tấm bưu thiệp với lời lẽ mặn nồng cũng là một tặng phẩm khác không thể thiếu.

Đây là cơ hội để các cặp đôi một lần nữa nói lên lời yêu thương và cũng là dịp để ngỏ lời đính ước của nhiều bạn trẻ.

Và không thể thiếu được đó là giai điệu êm đềm của những nhạc phẩm tiếng Anh như Endless Love (Tình Yêu Bất Tận), The power of love (Sức mạnh tình yêu), Unchained Melody (Giai điệu Còn Mãi), Because I love You (Bởi vì Anh yêu Em) và hôm nay, Vũ Hoàng xin được gửi đến quí vị tiếng hát của Mỹ Linh và Trung Kiên qua giai điệu của Tình Yêu Bất Tận được dịch ra lời Việt:

Endless Love

i-love-you-card-250.jpg
Trao thiệp tình yêu. AFP photo.
Có một điều khá thú vị về những con số cho ngày Lễ Tình Nhân, nếu vào Google và tìm kiếm, thì quí vị sẽ thấy đến gần ¾ số người mua hoa hồng là đàn ông, hơn 35 triệu hộp socola hình trái tim được bán trong ngày này và riêng tại Hoa Kỳ thôi, số tiền chi tiêu cho socola là hơn 1 tỉ. Còn về số bưu thiếp, thì theo thống kê, người ta tặng cho nhau chỉ đứng sau có Lễ Giáng Sinh.

Nhắc đến đây làm Vũ Hoàng nhớ đến hồi mới bước chân lên Hoa Kỳ, Vũ Hoàng được một cô bạn gái cùng lớp tặng một tấm bưu thiệp, mà khá dễ thương nữa, mình trộm nghĩ, woa, chắc có gì ẩn ý đây, nhưng về sau mới vỡ lẽ, tại Hoa Kỳ, họ quan niệm Ngày Valentine không chỉ dành cho những tình yêu đôi lứa, mà cả tình yêu bạn bè và tình yêu học trò dành cho thầy cô giáo.

Chẳng vì thế mà bưu thiệp ngày Valentines, giáo viên được nhận nhiều thiệp chúc mừng Valentine nhất, sau đó là con trẻ, các bà mẹ, bà vợ, tình nhân và thậm chí cả các chú vật cưng cũng được tặng thiệp…

Và Vũ Hoàng cũng xin được gửi tặng quí vị bài hát mà Vũ Hoàng đã được nghe đi lại nhiều lần nhưng vào đúng đêm Valentine đầu tiên đặt chân lên nước Mỹ được nghe lại lần nữa, bài hát có tên Because You Loved Me (Bởi Vì Anh Yêu Em) do ca sĩ Celine Dion trình bày:

Because You Loved Me

Trước khi khép lại chương trình âm nhạc, Vũ Hoàng xin được gửi lời chúc hạnh phúc và một mùa Valentine đến với những đôi tình nhân, những bạn trẻ đang yêu và sẽ yêu, cũng như gửi lời chúc đến những cặp vợ chồng và tất cả những ai còn đang cần một bờ vai chia sẻ. Mời quí vị, cùng nghe lại nhạc phẩm nổi tiếng của Martina McBride: The First Moment (Giây Phút Yêu Đầu) qua lời Việt với tiếng hát Thu Minh.

Vũ Hoàng xin chào và hẹn gặp lại quí vị trong chương trình âm nhạc tuần sau.

The First Moment

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang