Ý Lan: Tiếng hát đam mê đến từ cảm xúc

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2014.08.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ca sĩ Ý Lan trong một lần biểu diễn ở Hoa Thịnh đốn Ca sĩ Ý Lan trong một lần biểu diễn ở Hoa Thịnh đốn
RFA

Một trong những giọng ca nữ hải ngoại thành danh là Ý Lan, cô được giới thưởng ngoạn hâm mộ nhờ chất giọng nhẹ nhàng, đẹp, sang và đầy quyến rũ. Cô không chỉ nổi tiếng bởi là trưởng nữ của nghệ sĩ Thái Thanh mà còn được biết đến bởi nghị lực vượt qua căn bệnh hiểm nghèo với tâm nguyện mang tiếng hát đến cống hiến cho đời và cho người. Trước khi nghe cuộc trò chuyện với người nghệ sĩ tài năng này, chúng tôi xin được đọc thủ bút của danh ca Thái Thanh viết cho cô khi bà nằm trên giường bệnh nhân kỷ niệm 10 năm ca hát của Ý Lan năm 2000:

Ý Lan! Con cho bố mẹ tiếng khóc đầu đời, rồi định mệnh đã an bài, tiếng khóc trở thành tiếng hát của quê hương tôi.

Vũ Hoàng: Trước hết Vũ Hoàng thay mặt thính giả đài RFA cám ơn ca sĩ Ý Lan đã dành thời gian cho chương trình âm nhạc. Thưa chị, báo giới đã viết về tiếng hát của chị rất là nhiều rằng tiếng hát và kỹ thuật thừa hưởng từ mẹ, kỹ thuật trình diễn thừa hưởng từ cha. Một tác động tổng hòa nhu vậy tạo nên một Ý Lan, hôm nay qua làn sóng của đài, chị có thể chia sẻ những gì đã đến với Ý Lan của ngày hôm nay được không thưa chị?

Ý Lan! Con cho bố mẹ tiếng hát đầu đời, rồi định mệnh đã an bài, tiếng khóc trở thành tiếng hát của quê hương tôi

danh ca Thái Thanh

Ca sĩ Ý Lan: Trước tiên, Ý Lan phải xin gửi lời để cảm tạ tất cả các quý khán thính giả về những nhận xét đặc biệt dễ yêu như thế này, cho Ý Lan trở thành Ý Lan của ngày hôm nay. Thực ra, tất cả những điều Vũ Hoàng đang nói không sai ở điểm là tự nhiên trong dòng máu của Ý Lan đã phải có những điều đặc biệt mà bố mẹ lưu lại cho Ý Lan. Ngày bé, bố đặt tên cho Ý Lan và nói với mẹ Thái Thanh em bé của mình mai sau này bố muốn đặt một cái tên mà tất cả mọi người và mọi giới trên thế giới đều gọi tên con gái của mình mà không bị ngượng ngập bởi tất cả các dấu là bởi vì con gái của mình là người Việt Nam, không để dấu chỉ là Y Lan, nhưng vì là người Việt Nam phải có dấu, nên đặc biệt có chữ “Ý”. Thành ra kỷ niệm này ở mãi trong Ý Lan, hôm nay được chia sẻ với tất cả các quý vị là bố Lê Quỳnh đã có những ao ước Ý Lan sẽ trở thành một minh tinh màn bạc để làm sao cả thế giới được biết đến, mộng của bố Ý Lan to đến thế!

Vũ Hoàng: Vũ Hoàng thì tin chắc chắn là những ước vọng của ông cách đây hơn nửa thế kỷ thì đã trở thành hiện thực từ rất lâu vì ai cũng nhắc đến tên của chị khi nói đến dòng tình ca của Việt Nam mình. Thưa quí vị và thưa ca sĩ Ý Lan, khi nghe tiếng hát của chị người ta thấy có gì đó thoang thoảng chất giọng nghệ sĩ Thái Thanh vì con gái phải được thừa hưởng chút gì của mẹ rồi. Vũ Hoàng muốn hỏi là làm thế nào để chị có thể thoát được bóng của bà để có một Ý Lan của ngày hôm nay, thưa chị?

Ca sĩ Ý Lan: Vâng, thực sự ra Ý Lan chẳng muốn thoát khỏi cái bóng của mẹ đâu vì bóng của mẹ quá đẹp và quá bao la trong âm nhạc Việt Nam. Cho đến ngày hôm nay, mọi người chấp nhận Ý Lan là Ý Lan thì đây là một hạnh phúc vô cùng, Ý Lan phải mang ơn mẹ Thái Thanh là đã trải thảm đỏ cho Ý Lan bước mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng hát của mẹ. Làm sao mà không ảnh hưởng được vì Ý Lan yêu mẹ quá, (tiếng  hát mẹ) có thoang thoảng đâu đấy nhưng thực sự mẹ đã làm đúng điều này là bởi vì ngày xưa Ý Lan đã từng trách mẹ là mẹ ơi vì sao ngày xưa mẹ mở lớp dạy cho bao nhiêu học trò của mẹ mà mẹ nhất định chẳng dạy con, thì mẹ trả lời Ý Lan thế này: Con ơi, mẹ có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề ca hát, khi mẹ nghe tiếng hát của con mẹ hiểu rằng mẹ phải để cho con một mình lớn mạnh, trong tiếng hát của con có những điểm đặc biệt mà mẹ không muốn dạy con để rồi xóa đi những đặc điểm đặc biệt đó của con, mẹ chỉ muốn yên lặng ngồi nhìn thấy con trưởng thành là mẹ thấy hãnh diện, vì con là con chứ con không phải là một người học trò của Thái Thanh.

Ý Lan chẳng muốn thoát khỏi cái bóng của mẹ đâu vì bóng của mẹ quá đẹp và quá bao la trong âm nhạc VN. Cho đến ngày hôm nay, mọi người chấp nhận Ý Lan thì đây là một hạnh phúc vô cùng, Ý Lan phải mang ơn mẹ Thái Thanh là đã trải thảm đỏ cho Ý Lan bước mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng hát của mẹ

Ca sĩ Ý Lan

Vũ Hoàng: Vâng, rất là đặc biệt đúng không ạ! Vũ Hoàng cũng đọc ở đâu đó nói là nghệ sĩ Thái Thanh không bao giờ dậy ca sĩ Ý Lan, ca sĩ Ý Lan tiết lộ là bà không dạy cho chị và Vũ Hoàng nghĩ đấy cũng là một câu hỏi định hỏi chị, nhưng thôi chị đã giúp Vũ Hoàng  trả lời rồi, nên bây giờ Vũ Hoàng có câu hỏi khác mà chắc chắn nhiều người cũng đặt câu hỏi là tiếng hát của chị được nhiều người biết đến khi chị đã ngoài 30, chị đi hát khá muộn. Có bao giờ chị cảm thấy tiếc nuối là mình đã không được thỏa sức vẫy vùng khi tuổi thanh xuân không ạ?

Ca sĩ Ý Lan: Khi Ý Lan mới bắt đầu đi hát thì điều này đã từng đến với Ý Lan là bởi vì rất nhanh chóng chỉ trong vòng 6 tháng là Ý Lan được book show đầy, cứ bay như là chim bay, Ý Lan từng hỏi mình ồ phải chi mình được đi hát sớm hơn chắc thời gian khi mình còn trẻ chắc vui lắm mà mình không được hiểu nó như thế nào. Nhưng rồi, ngày càng bước đi trong lĩnh vực ca nhạc tại hải ngoại thì càng làm cho Ý Lan có những suy nghĩ khác đi và cảm thấy mang ơn hơn với cuộc đời, bởi càng hát Ý Lan càng cảm nhận được rằng giây phút đến với mình như một sự chín muồi hơn. Cho đến giờ phút này Ý Lan nghĩ rằng điều suy nghĩ về sau này của mình có lẽ đúng hơn là những sự ham muốn khi thời tuổi trẻ của mình.

Vũ Hoàng: Vũ Hoàng  cám ơn ca sĩ Ý Lan chia sẻ để mọi người hiểu hơn về tâm tư, hoài bão hay những trải nghiệm của chị với tiếng hát, với cuộc đời. Nhưng bây giờ xin quay lại một chút với chất giọng rất đặc biệt của chị nhẹ, mượt, nồng say, được biết là ca sĩ Ý Lan không qua trường lớp chính quy nào, nhưng làm thế nào để chị có thể thổi một cái hồn rất riêng của chị vào một ca khúc, khi chị cất tiếng hát lên mọi người biết ngay đây chính là tiếng hát của Ý Lan mà không phải của một nữ ca sĩ nào khác?

Mỗi một người ca sĩ có một sự cảm nhận và chuyển tải dòng nhạc đến với khán giả riêng của mình, nếu người ca sĩ ấy hoàn toàn dùng hồn của chính mình, cảm xúc của riêng mình để đưa dòng nhạc đó đến tâm hồn của mình trước tiên, rồi từ đó, tiếng hát ấy tung bay để đến với khán thính giả

Ca sĩ Ý Lan

Ca sĩ Ý Lan: Ý Lan nghĩ rằng mỗi một người ca sĩ có một sự cảm nhận và chuyển tải dòng nhạc đến với khán giả riêng của mình, nếu người ca sĩ ấy hoàn toàn dùng hồn của chính mình, cảm xúc của riêng mình để đưa dòng nhạc đó đến tâm hồn của mình trước tiên, rồi từ đó, tiếng hát ấy tung bay để đến với khán thính giả. Ý Lan thực sự sống với âm nhạc, mỗi khi Ý Lan hát là như Vũ Hoàng nói trong say mê. Thực sự, sự đam mê và say mê đó hoàn toàn đến từ cảm xúc riêng của mình. Khi Ý Lan hát không còn để ý đến những gì xung quanh mình chỉ sống với âm nhạc ngay trong thời điểm ấy. Vũ Hoàng biết không có nhiều lúc khán thính giả đã chia sẻ với Ý Lan thế này họ đã đến với Ý Lan rất nhiều show, có nhiều lúc họ nghe lại những bài hát đây nhiều lần mà không bao giờ họ cảm nhận giống nhau, và đó là lý do họ nói họ không chán. Hôm nay Ý Lan chia sẻ được điều này với Vũ Hoàng và thính giả đang nghe đài thì Ý Lan thấy rất đặc biệt là Vũ Hoàng đã cho Ý Lan cơ hội bày tỏ những điểm mà Ý Lan không thường chia sẻ những điều này đến với khán giả.

Vũ Hoàng: Dạ, và cũng hi vọng là qua cuôc trò chuyện này đã giải đáp một phần nào đó những fan hâm mộ giọng hát của Ý Lan phải không. Vũ Hoàng dành thời gian của chị nhiều rồi, trước khi chia tay, chị có điều gì muốn nói với thính giả đang nghe đài không ạ?

Ý Lan: Khi mà Ý Lan hát, Ý Lan quên tất cả mọi sự, tuy nhiên phải có những năng lượng (energy) của khán giả đã mang đến cho Ý Lan, bơm cả sức và hồn để cho Ý Lan có thể hát tròn trịa, khán giả hiểu rằng họ đã góp công sức trong âm nhạc của Việt Nam và với Ý Lan.

Vũ Hoàng: Xin cám ơn ca sĩ Ý Lan rất nhiều và trước chia khép lại chương trình, mời quí vị nghe nhạc phẩm Chiều Về Trên Sông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.