Người VN đầu tiên đắc cử Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ

Tối thứ Bảy 7-12 vừa qua, tại một nhà hàng ở thành phố News Orleans, khoảng 200 người đã reo hò mừng rỡ khi thấy kết quả loan báo người đắc cử vào chức dân biểu liên bang Hoa Kỳ là luật sư Cao Quang Ánh, một công dân Mỹ gốc Việt.
Phương Anh, phóng viên RFA
2008-12-09
Share
Dân biểu Cao Quang Ánh và cổ động viên Dân biểu Cao Quang Ánh và cổ động viên
Photo courtesy josephcaoforcongress.com

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử di dân của  cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ có một người được cử tri tín nhiệm để trở thành vị dân biểu liên bang.

Di dân gốc Việt

Tân dân biểu Cao Quang Ánh năm nay 41 tuổi, đến Mỹ năm 1975. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh theo học tại trường đại học Baylor ở Texas. Lấy bằng cử nhân vào năm 1990, anh tiếp tục học cao học tại Fordham University ở New York.

Là nạn nhân và cũng từng chứng kiến nhu cầu của người dân New Orleans nói chung và cộng đồng người Việt nói riêng, luật sư Cao Quang Ánh vô cùng bức xúc trước sự trì trệ của cấp chính quyền địa phương.  Chính vì thế, anh đã mạnh dạn ra tranh cử.

Sau đó, anh  về dậy tại trường đại học Loyola ở New Orleans.  Cũng có thời gian khoảng 2 năm, anh đã ghi danh vào dòng Tên với ý định trở thành linh mục.

Nhưng sau đó, vào năm 1997, anh ghi danh học luật tại Loyola và năm 2000 anh đậu bằng tiến sĩ luật và hành nghề tại New Orleans. Năm 2005, khi cơn bão Katrina tàn phá thành phố New Orleans, anh cùng gia đình phải di tản đi nơi khác.

Vài tháng sau, khi trở về lại New Orleans, cũng như bao người khác, anh bắt tay xây dựng lại từ những hoang tàn và đổ nát. Là nạn nhân và cũng từng chứng kiến nhu cầu của người dân New Orleans nói chung và cộng đồng người Việt nói riêng, luật sư Cao Quang Ánh vô cùng bức xúc trước sự trì trệ của cấp chính quyền địa phương.  Chính vì thế, anh đã mạnh dạn ra tranh cử. Anh kể lại:       

Em nhận  thấy vùng 2, sau 3 năm rưỡi bị tàn phá sau cơn bão Katrina, cần phải có một người đứng ra vận động trong Quốc Hội để mang về đây những số tiền để xây lại bờ đê, hệ thống giáo dục, hệ thống y tế. Mặc dù Liên Bang bỏ rất nhiều xuống đây, nhưng nhiều khu vực vẫn còn bị tàn phá rất nhiều. Chính vì thế em đã quyết định tranh cử chức vụ này.

Được biết, vị đối thủ của luật sư Cao Quang Ánh là ông William Jefferson, đã từng giữ chức vụ dân biểu này trong nhiều năm qua. Mặt khác, anh lại bị hạn chế về tiền bạc nên khi ra tranh cử, gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng may mắn thay, anh được rất nhiều người yêu mến. Anh cho biết:    

Có rất nhiều khó khăn, thứ nhất là vấn đề gây quỹ. Trong các vụ tranh cử, gây quỹ là sự khó khăn nhất. Nhưng em cũng may mắn là có một nhóm người trong Đảng Cộng Hoà, phần đông là người Mỹ,  đã tích cự giúp em gây quỹ và làm miễn phí hết…những người là bác sĩ, thương mại, người trẻ, người già, đứng ra giúp em trong khoảng 1 tháng vừa qua.

Đối thủ của luật sư Cao Quang Ánh là ông William Jefferson, đã từng giữ chức vụ dân biểu này trong nhiều năm qua. Mặt khác, anh lại bị hạn chế về tiền bạc nên khi ra tranh cử, gặp khá nhiều khó khăn.

Em gặp gỡ rất nhiều người, người Mỹ, người Việt Nam, họ đích thân ra giúp. Họ tự động họ giúp. Có một cặp vợ chồng Mỹ, 72 tuổi, họ đã lái xe tới văn phòng của em và nói là chúng tôi muốn giúp anh, và xin các bảng để đem về cắm ở nhà, rồi lại ký một cái check 1000.. Đó là vì họ muốn thay đổi, họ muốn một hình ảnh khác của Louisana. Đó là sự yêu thương của mọi người đối với em.

Anh cũng cho biết rằng, người đã hết lòng ủng hộ và khuyến khích ông ra tranh cử không ai khác hơn là vợ anh, cô Kate Hoàng Hiếu, một dược sĩ. Để anh  có thể an tâm vận động tranh cử, cô đã hy sinh thời gian và thay chồng chăm sóc hai con nhỏ và lo toan mọi việc trong gia đình, anh kể lại:

Dân biểu Cao Quang Ánh
Dân biểu Cao Quang Ánh và gia đình. Photo courtesy josephcaoforcongress.com
Photo courtesy josephcaoforcongress.com
Trong mấy tháng vừa qua, phải chịu nhiều vấn đề…nhiều khi chồng đi vận động 10 giờ đêm mới về,  sáng sớm thì đã rời nhà. Trong thời gian đó, Hiếu phải lo con cái  và tiếp tục đi làm để trả chi phí cho gia đình.

Được mọi người yêu mến, ủng hộ

Phương Anh cũng hỏi thăm bà Ruth Sherlock, là trưởng ban vận động tranh cử của tân dân biểu Cao Quanh Ánh, vì sao bà lại nhận lời giúp đỡ cho anh. Bà cho biết:  

Bạn của tôi là Wagner, là một người bạn thân của tôi lâu rồi, gọi cho tôi và nhờ tôi giúp cho Cao Ánh. Thế là tôi gặp anh ta ở trụ sở quốc gia của Đảng Cộng Hoà. Anh ta là một người trung thực, rất khiêm tốn, rất tốt.

Một người có nhiều đức tính tốt, tôi chưa từng gặp một người như thế bao giờ. Điều khó khăn nhất của chúng tôi là rất nhiều người không tin là chúng tôi có thể thắng được vì Cao Ánh là một chính trị gia chưa ai biết đến và chúng tôi lại phải đối đầu với một người lão luyện trong chính trường Hoa Kỳ, đã làm dân biểu suốt 20 năm qua.

Chính vì thế, hầu như không ai có thể tin rằng chúng tôi thắng được và điều này đã gây khó khăn trong suốt thời gian tranh cử của Cao Ánh.

Tôi thật là vui mừng và sung sướng quá đỗi. Tôi tin chắc rằng với những đức tính tốt và ưu điểm sẵn có, Cao Ánh sẽ giúp cho người dân ở bang New Orleans và cộng đồng Việt Nam. Anh ta cũng giống như những người Việt di dân  khác, đến đất nước Hoa Kỳ này với hai bàn tay trắng.

Bà Ruth Sherlock

Sau nhiều ngày căng thẳng, giờ đây, cuộc tranh cử đã thành công, bà bày tỏ cảm xúc:  

Tôi thật là vui mừng và sung sướng quá đỗi. Tôi tin chắc rằng với những đức tính tốt và ưu điểm sẵn có, Cao Ánh sẽ giúp cho người dân ở bang New Orleans và cộng đồng Việt Nam. Anh ta cũng giống như những người Việt di dân  khác, đến đất nước Hoa Kỳ này với hai bàn tay trắng.

Và mới 41 tuổi thôi, anh ta đã làm những chuyện không ai có thể ngờ được. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người Việt khác sẽ cũng nghĩ như tôi. Anh bắt đầu từ con số không, chịu khó học hành, siêng năng, chịu khó làm việc và  thành công. Bây giờ, anh muốn đóng góp lại cho đất nước Hoa Kỳ.

Làm nên lịch sử

Ông Vương Kỳ Sơn, một người hoạt động trong cộng đồng người Việt ở New Orleans trong nhiều năm qua cũng vui mừng không kém, ông nói:

Chúng tôi đã cố gắng vận động cho luật sư Cao Quang Ánh trong suốt mấy tháng qua. Chúng tôi đã có một luật sư người Việt trẻ, bước vào toà nhà quốc hội liên bang Hoa Kỳ. Chúng tôi rất hãnh diện, không phải chỉ riêng người Việt Nam ở tại New Orleans mà của tất cả người Việt ở hải ngoại, cũng như ở quốc nội…Người Việt của chúng đã càng ngày càng vào công quyền cao hơn trong nước Mỹ. ..

Phải nói là mọi người đều vui và mang một niềm hy vọng lớn, quyết tâm rằng luật sư Cao Quang Ánh thắng cử trong kỳ bầu cử này như một món quà Giáng Sinh. Điều đó đã thành tựu. Phần thắng rất khó. Đó như một phép lạ vậy và chúng tôi tin rằng đó là do các anh linh của thế hệ anh hùng đã bảo trợ cho cuộc bầu cử này.

Còn với cô Huệ, người phụ tá trong văn phòng luật của anh Cao Quang Ánh thì phát biểu:

Luật sư rất siêng năng và làm nhiều cases pro -bono (miễn phí) cho các trường hợp không có đủ  tiền, luật sư giúp cho họ.  Em mong là luật sư cố gắng giúp cho những người ở trong  congressional district (đơn vị 2) của em. Luật sư cứ năm lần bẩy lượt nhắc là đây là ơn gọi của Chúa cho luật sư.

Em cảm thấy rất tốt cho luật sư vì ông muốn giúp cho người nghèo. Em cũng rất vui và hãnh diện vì có người trẻ như vậy làm được chức vụ như thế.

Và hơn ai hết, cô Kate Hoàng Hiếu, vợ tân dân biểu Cao Quang Ánh, người bạn đời chia xẻ ngọt bùi với anh, trong sự hân hoan mừng rỡ, đã tâm sự với Phương Anh rằng:          

Khi mà ông xã em ra tranh cử chức vụ này thì em cũng mơ hồ lắm, không nghĩ là mình thắng, chỉ theo đức tin vì tụi em là người Công Giáo. Nếu mà cái này xảy ra thì đó là Chúa dàn xếp cho mình. Nhưng cũng phải bỏ rất nhiều thời gian.

Trong thời gian tới, em tiếp tục phụ làm việc với cộng đoàn ở đây để tiếp tục làm những công trình cho người Việt Nam đang có như xây nhà dưỡng lão, xây một urban farm và một vài chương trình phát triển cộng đồng.

LS Cao Quang Ánh

Em phải lo hết cho gia đình, những việc trước đây chồng em thường làm thì em phải làm. Nhiều khi cần phải hy sinh thời gian của mình ra. 70% là em cũng phải đi với chồng, nói chuyện, vận động và kiếm những người tình nguyện, rồi đi đến các trường học, đi ra ngoài đường…và cũng được nhiều người yêu mến. Em nghĩ đó là những việc không phải cho New Orleans mà còn để trả lại, đền đáp lại cho nước Mỹ.   

Trở lại với tân dân biểu Cao Quang Ánh, khi được hỏi những dự định của anh cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại, anh cho biết:

Trong thời gian tới, em tiếp tục phụ làm việc với cộng đoàn ở đây để tiếp tục làm những công trình cho người Việt Nam đang có như xây nhà dưỡng lão, xây một urban farm và một vài chương trình phát triển cộng đồng.

Em cố gắng thúc đẩy những người trẻ như em phải cần làm việc cho sự tự do và nhân quyền cho Việt Nam. Em sẽ cố gắng vận động với chính phủ Mỹ trong quốc hội Hoa Kỳ để mang sự tự do và nhân quyền cho những người còn ở Việt Nam.

Quý vị và các bạn vừa nghe một số thông tin về tân dân biểu liên bang Cao Quang Ánh ở thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana. Cũng xin được nhắc thêm là ở Hoa Kỳ, tại mỗi tiểu bang có hai thượng  nghị sĩ và các vị dân biểu thì dựa trên số cử tri của từng tiểu bang. 

Tân dân biểu Cao Quang Ánh sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 6 tháng giêng năm tới. Anh là người Việt đầu tiên được bầu vào chức vụ này.  Phương Anh xin dừng nơi đây. Hẹn gặp lại quý vị vào kỳ sau.       

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang