Scandal Hoa hậu Thùy Dung

Việt Nam tổ chức các cuộc thi nhan sắc ngày càng nhiều khiến báo chí đã phải lên tiếng cảnh báo rằng liệu chất lượng các cuộc thi có bảo đảm hay không?
Phương Anh, phóng viên RFA
2008-09-09
Share

Hoa hậu Trần Thuỳ Dung3
Hoa hậu Trần Thuỳ Dung3
Photo courtesy of Dantri.com.vn
Chỉ trong vòng 6, 7 tháng, nào là hoa hậu trang sức, hoa hậu các dân tộc, hoa hậu tài năng, hoa hậu Anh Đào, và mới đây, là cuộc thi hoa hậu Việt Nam do báo Tiền Phong tổ chức.

Trình độ học vấn Tân Hoa hậu?

nay, một sự việc đang trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trong dư luận, nhất là ở thành phố Đà Nẵng, quê hương của người đẹp Trần Thị Thuỳ Dung, người vừa đoạt giải hoa hậu Việt Nam 2008 vào đêm 31 tháng 8 vừa qua.

Đó là chuyện tấm bằng tốt nghiệp phổ thông trung học của tân hoa hậu là thật hay giả? Và thực chất, hạnh kiểm và học lực của cô có xứng đáng với danh hiệu Hoa Hậu Việt Nam hay không? Kỳ này, Phương Anh mời quý vị nghe ý kiến của một số người dân thành phố Đà Nẵng, thuộc các thành phần khác nhau về việc này.           

Sau khi đăng quang và được báo Thanh Niên Online phỏng vấn, thì có nhiều dư luận đã phản ảnh rằng cô tân hoa hậu Việt Nam Trần Thị Thuỳ Dung đã thiếu trung thực trong chuyện học hành, đồng thời, họ cũng lên tiếng về hạnh kiểm của cô. 

Và thật bất ngờ, vào ngày 3 tháng 9, hiệu trưởng trường PTTH Quang Trung, ông Phạm Sỹ Liêm đã khẳng định với truyền thông rằng: Hoa hậu Trần Thuỳ Dung chưa tốt nghiệp phổ thông, vì khoảng cuối học kỳ I lớp 12, gia đình đã rút hồ sơ khỏi trường.

Tội cho cô ta thôi, một cô bé 18 tuổi, cô ta không đủ trình độ để dàn xếp một cái chuyện như thế, cô ta bị người lớn dàn xếp thôi. Rõ ràng là cô ta không đủ sức để đối phó với cuộc đời đang xảy ra cho cô bây giờ.

Bà Thuỳ Dương

Thế nhưng, một học bạ khác chứng thực cô đã hoàn thành lớp 12 được trưng ra với 12 chữ ký của thầy cô giáo và giáo viên chủ nhiệm lớp 12/4, cùng chữ ký của hiệu trưởng Phạm Sỹ Liêm, và có cả con dấu của nhà trường. 

Điều đáng nói là khi được khảo sát lại, thì nhiều thầy cô đã sững sờ khi thấy 2/3 trong số đó là tên giả, hoàn toàn không có tên trong danh sách giáo viên của trường Quang Trung, lại càng không phải danh sách giáo viên dậy lớp 12/4 năm học 2007-2008 vừa qua

Hoa hậu Trần Thuỳ Dung2
Hoa hậu Trần Thuỳ Dung2
Photo courtesy of Dantri.com.vn

Cho đến nay, dư luận vẫn đang chờ kết quả điều tra của các cơ quan chức năng. Trong thời gian này, hoa hậu Thuỳ Dung vẫn được giữ nguyên vương miện, theo lời tuyên bố của ông Dương Xuân Nam, trưởng ban tổ chức cuộc thi, trong cuộc họp báo vào ngày 5 tháng 9 vừa qua. 

Phản ứng của dư luận

Thùy Dương, giám đốc công ty Trang Phục và Biểu Diễn Phương Trần tại Đà Nẵng, nơi chuyên cung cấp người mẫu phát biểu:

"Tôi chỉ thấy tội cho cô ta thôi, một cô bé 18 tuổi, thì cô ta không đủ trình độ để dàn xếp một cái chuyện như thế, cô ta bị người lớn dàn xếp thôi, nhất là trình độ thực sự, theo tôi biết thì trình độ văn hoá của cô ta chỉ vừa đủ để mà cập nhật những kiến thức phổ thong. Rõ ràng là cô ta không đủ sức để đối phó với cuộc đời đang xảy ra cho cô bây giờ.

Công ty tôi thường cũng hay tiếp xúc với các cô người đẹp vì cung cấp người mẫu và lo sự kiện, ở nhà cũng đang tranh luận về chuyện đó, cô ta mới 18 tuổi, được một kết quả tốt, nhưng nếu xảy ra chuyện đó thì đó là một cú sốc quá lớn với cô. Nếu mình tước hiệu danh cô ta thì chưa biết là cô sẽ đi về đâu, vì thành phố Đà Nẵng nhỏ, cô ta sẽ không thể nào sống ở Đà Nẵng được.

Người Quảng Nam – Đà Nẵng “ăn cục nói hòn”, nghĩ gì nói nấy, người ta sẵn sang dè biủ người khác khi người khác có lỗi, chứ không tha thứ và không nhìn hai phiá.  Rất nhiều người quan tâm, và phải nói là tất cả nhân dân thành phố Đà Nẵng đang quan tâm đến vấn đề này và đi đâu cũng nghe người ta bàn luận về chuyện này.

Dư luận không bênh vực và chính tôi cũng không bênh vực nhưng đứng về góc cạnh phụ nữ, thì tôi thấy tội nghiệp cho cô ta. Thậm chí, gia đình cô cũng chỉ là một “con tốt”, người ta cũng không đủ trình độ để sắp xếp một việc lớn như thế."

Dư luận không bênh vực và chính tôi cũng không bênh vực nhưng đứng về góc cạnh phụ nữ, thì tôi thấy tội nghiệp cho cô ta. Thậm chí, gia đình cô cũng chỉ là một “con tốt”, người ta cũng không đủ trình độ để sắp xếp một việc lớn như thế.
Bà Thùy Dương

Cũng theo lời bà Thùy Dương cho biết, bà vô cùng bất ngờ và thất vọng khi thấy ban giám khảo đã chọn cô là Hoa Hậu Việt Nam vì trước kia, khi cô Trần Thị Thuỳ Dung đang là học sinh lớp 10, lớp 11 thì bà đã từng biết đến cô, bà cho hay:        

"Người ta đăng quang rồi thì mới biết là cô ấy từng tiếp xúc với tôi, tôi không nhận cô ta làm cho tôi vì nói thực, ở Đà Nẵng, học sinh trường Quang Trung vừa văn hoá kém, và đạo đức kém…Những thành phần văn hóa kém và đạo đức kém mới vào học ở đó. Năm học lớp 10, lớp 11 thì cô ta có đến với tôi vì tôi vẫn tuyển chọn người mẫu cho các chương trình của Đà Nẵng, nhưng học sinh trường Quang Trung thì mình không làm việc với họ, mình sợ lắm!"

Được hỏi rằng, có thể thời gian sau này, người đẹp Đà Nẵng Thùy Dung đã tự rèn luyện mình và khi dự thi cuộc thi, cô đã hội đủ điều kiện trở thành Hoa Hậu Việt Nam,  để tranh tài với thế giới, thì bà phát biểu:          

"Không, rõ ràng là không rồi, tôi là dân Đà Nẵng, đáng lẽ mình phải hãnh diện, vì điạ phương của mình có một người đăng quang hoa hậu, nhưng lần này, thì mình cảm thấy khó chịu, sau đó thì tội nghiệp cho cô ta. Bởi vì ở Việt Nam bây giờ thì sắc đẹp phải đi đôi với trí tuệ, chiều cao thể hình phải đi đôi với trí tuệ… Còn bây giờ rõ ràng, chiều cao thể hình đâu có đi đôi với trí tuệ và đây là điều sỉ nhục chứ."

Một bạn trẻ khác, tên Phương, cũng hoạt động trong ngành trang điểm, trang phục và cung cấp người mẫu cho các hoạt động văn hoá ở Đà Nẵng, biết khá rõ về tân hoa hậu Thùy Dung cũng cho cho biết:   

Hoa hậu Trần Thuỳ Dung
Hoa hậu Trần Thuỳ Dung
Photo courtesy of Dantri.com.vn
"Hầu hết, các học sinh phổ thông, coi như không còn chỗ nào đi nữa thì mới đến trường Quang Trung, là trường mà từ trước đến giờ giống như trường Bổ Túc Văn Hoá. Nói tóm lại, trường đó có thể có người đẹp rất nhiều, nhưng tất cả học sinh thì hầu hết vừa dốt vừa hỗn.

Cô đó mới chỉ 18 tuổi, vừa trưởng thành, em nghĩ rằng khả năng của cô không đủ để làm điều đó, tất cả hoàn toàn là do người lớn. Cô đó chẳng có tội gì để trách cả. Chuyện giữ được vương miện thì còn hy vọng rằng cô ta có thể tự hoàn thiện bản thân mình hơn, không thể giỏi hơn, vì cái đầu nó ngang tầm nào thì phải ngang ở vị trí đó thôi. Việc chấm điểm của Ban Tổ Chức em không hiểu như thế nào nhưng rất bất ngờ khi thấy cô đoạt giải hoa hậu."

Đáng trách hay đáng thương?

Liên quan đến chuyện học bạ giả hay thật, một giáo viên xin không nêu tên, đang dậy ở trường Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng bức xúc:

"Em không quan tâm đến chuyện thi hoa hậu, nhưng nghe nói vậy thì em cũng thấy rất bất bình. Đến khi báo chí phỏng vấn Giám Đốc Sở Giáo Dục thì Giám Đốc cũng nói là ông cũng chẳng biết vì ông ở trên, em lại càng bất bình hơn. Một vấn đề nghiêm trọng như vậy mà không ai biết chuyện đó và cuối cùng khi thành hoa hậu thì mới lòi cái chuyện này ra…

Khi cô được hoa hậu thì em đã không đồng ý vì bản thân cô này không xứng đáng.  Trả lời thì không xuất sắc, chỉ được cái cao nhất trong các cô thôi. Em nghĩ là ban giám khảo dưạ vào tiêu chí này để chấm hoa hậu để đi thi quốc tế vì cần người cao thôi, thực sự, cô ta không xứng đáng."

Với cô giáo này, chuyện học bạ giả, nếu thực sự tân hoa hậu đang dùng để đi thi hoa hậu là một điều hết sức đáng trách, vì nó gian dối ngay từ ban đầu và trách nhiệm này thuộc về rất nhiều người, cô nói tiếp:   

"Nói về bằng giả thì đó là trách nhiệm của nhiều người, không phải chỉ riêng phía gia đình hay phía nhà trường, mình không thể qui trách nhiệm cho riêng ai được!"

Nhà giáo Lê thị Ái Liên, đang làm việc tại Phòng Giáo Dục thì cho biết thêm rằng:

"Ông Huỳnh Văn Hoa, giám đốc Sở Giáo Dục đã trả lời công luận rồi. Ông ta nói rằng cái này nó nằm ở bên giáo dục thường xuyên, có nghĩa là bằng của cô này, hệ thống cấp bằng cho cô này, cũng rất là tầm thường, nó chỉ là bổ túc thôi, cho những người không đủ sức để thi nổi chính quy.

Nếu như là bằng đúng của cô ta thì nó cũng không có giá trị…Có nhiều vấn đề nghi vấn ở bằng này, những người có trách nhiệm thì người ta lại đổ lỗi cho những người làm ra cái bằng này."

Cô này được chiều cao, cao nhất trong các cô, chiều cao thì đi thi quốc tế được, nhưng cái đầu thì không thi được…chắc là nhà nước nghĩ rằng sẽ rèn luyện được cái đầu cho cô, còn chiều cao thì không tìm ra được!
bà Lê Ái Liên  

Để rộng đường dư luận, Phương Anh cũng đã cố gắng liên lạc với gia đình hoa hậu Trần thị Thùy Dung, Ban Tổ Chức cuộc thi và Hiệu Trưởng trường Quang Trung, nhưng rất tiếc, không được sự hồi đáp. 

Điều đáng khó hiểu ở đây là vì sao tân hoa hậu lại có được học bạ của cả hai kỳ học với đầy đủ điểm, lời phê, sau khi đã rút hồ sơ ra khỏi trường. 

Và khi câu chuyện vỡ lỡ, thì ban tổ chức lại giải thích điều lệ cuộc thi theo chiều hướng khác, nhưng cái học bạ thì vẫn còn ở đó! Đó là chưa kể đến trình độ và hạnh kiểm, liệu có xứng đáng với danh hiệu hoa hậu Việt Nam hay không, hay như lời nhận xét của bà Lê Ái Liên:   

"Làm sao cô ta có thể đủ sức để đại diện cho Việt Nam đi thi quốc tế, không hiểu sao những người trong ban tổ chức nghĩ đơn giản quá, không hiểu tổ chức này như thế nào nữa. Hôm coi chương trình này, coi trực tiếp, thì cô này được chiều cao, cao nhất trong các cô, chiều cao thì đi thi quốc tế được, nhưng cái đầu thì không thi được…chắc là nhà nước nghĩ rằng sẽ rèn luyện được cái đầu cho cô, còn chiều cao thì không tìm ra được!"   

Anonymous says:
29/11/2009 17:21

Sac dep bê nngoài không thay duoc cho tri thuc con nguoi. Hy vong VN co cô hoa hâu dai diên co chut tri thuc dê dung làm xâu hô cho VN du trogn pha mvi nho này

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang