Gia Đình Mỹ Việt đùm bọc các anh chị em con lai

Gia Đình Mỹ Việt, Amerasian Fellowship Association, qui tụ những người mang hai giòng máu, ra đời trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, sau này họ sang Hoa Kỳ định cư theo chương trình Trở Về Nhà, tức đạo luật Vietnamese Amerasian Homecoming Act, được chính phủ Mỹ ban hành năm 1988.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2008-06-21
Share
Amerasian2 Gia Đình Mỹ Việt ở tiểu bang Oklahoma, Hoa Kỳ, chuẩn bị nơi ở khang trang và công việc làm cho gia đình anh Nguyễn Thanh Tùng, nguyên quán ở Đắc Lắc, trong những ngày đầu đến Mỹ theo diện Con Lai.
Hình từ giadinhmyviet.org

Tháng Chín năm 2007, Gia Đình Mỹ Việt Toàn Quốc ra mắt lần đầu tiên tại thành phố Dallas Forth Worth thuộc tiểu bang Texas, rồi từ đó những Gia Đình Mỹ Việt địa phương lần lượt thành hình tại các tiểu bang khắp nước Mỹ như Georgia, Minnesota,  Illinois, Florida, Oklahoma và California. 

Sau gần một năm hoạt động với tôn chỉ giúp đỡ anh chị em lai còn kẹt tại Việt Nam và tranh đấu cho con lai mới đến Hoa Kỳ được tự động vào quốc tịch vì có cha là người Mỹ, Gia Đình Mỹ Việt đã thực hiện được bước đầu tiên là  bảo trợ cho 3 gia đình con lai qua Hoa Kỳ trong một thời gian được gọi là nhanh chóng. 

Thành quả tìm về đất cha


Sau 17 năm chờ đợi, anh Phạm Duy Cường, một người con lai,  từ Philippines sang Mỹ  vào tháng Ba năm 2008, được Gia Đình Mỹ Việt ở Texas bảo trợ về thành phố Dallas. Một tháng sau, Gia Đình Mỹ Việt Dallas Forth Worth đón người con lai thứ nhì, chị Ngọc Dung,  cùng chồng và 6 con từ  Việt Nam qua. Gần đây nhất, hôm 12-6, Gia Đình Mỹ Việt Oklahoma đón mừng người con lai thứ ba, anh Nguyễn Thanh Tùng cùng vợ và 2 con, từ Cà Mau sang. 

Trong tinh thần tương thân tương trợ, các em cũng lại tự đứng ra để bảo trợ cho những gia đình này. Đây là công việc làm thiết thực nhất, tức là nói và làm với tình thương yêu dành cho những người cùng ở trong một hoàn cảnh.
        ông Nam Lộc, USCC

Ông Nam Lộc, Giám đốc Văn phòng Hội Bác Ái Công giáo USCC, một tổ chức từ thiện chuyên về định cư và tị nạn, ở Los Angeles, bang California, nhận định về điều gọi là sự mau mắn giúp đỡ anh chị em đồng cảnh ngộ mà các thành viên trong Gia Đình Mỹ Việt tại Hoa Kỳ đã làm được: 

"Tôi tin chắc rằng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng cảm thấy công việc của các em tiến hành một cách tốt đẹp theo ý của họ, tức là thành lập ra những danh sách các gia đình con lai ở Việt Nam, những gia đình nào chưa từng nộp đơn, những gia đình nào chưa được phỏng vấn, những gia đình nào đã được phỏng vấn nhưng bị từ chối, v.v.

Qua những tiến trình đó, cái kết quả đưa đến là các em đã tranh đấu cho một số những gia đình như là chị Thanh Trúc vừa nói, trong đó có 2 gia đình vừa được đến định cư ở Hoa Kỳ. Trong tinh thần tương thân tương trợ, các em cũng lại tự đứng ra để bảo trợ cho những gia đình này. Đây là công việc làm thiết thực nhất, tức là nói và làm với tình thương yêu dành cho những người cùng ở trong một hoàn cảnh."

Tưởng cần nói rõ ở đây là trong tiến trình mang những người con lai còn kẹt  ở Việt Nam sang Hoa Kỳ là công việc của nhiều tổ chức ở Hoa Kỳ chứ không riêng Gia Đình Mỹ Việt sau này, ông Nam Lộc, vị cố vấn cho tổ chức này, giải thích thêm:

"Những trường hợp đã và đang được cứu xét kéo dài trên 20 năm rồi thì tôi cho rằng kể từ khi hội các em thành lập một năm nay cho đến khi các em tổ chức được những hội địa phương, rồi các em thành lập danh sách để nộp cho Bộ Ngoại Giao, và các em nhận những người con lai sang định cư trong vòng một năm qua thì tôi cho đó là một bước tiến nhanh.

Thật sự mà nói thì các em con lai này cũng giống như quý vị thuộc diện di trú H.O. cũng đã phải chờ đợi. Và đồng thời công việc vận động của các em cũng không khác gì hoạt động của các tổ chức cộng đồng người Việt, thí dụ như là Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị, Hội Boat People SOS, hay là Hội VOICE.

Mỗi một tổ chức thiện nguyện đều có một lý tưởng tranh đấu, tuy nhiên, có thể nói Gia Đình Mỹ Việt là một trong các tổ chức còn non trẻ mà tiến nhanh, kể từ ngày thành lập cho đến khi các em bắt tay vào làm việc này."

Anh chi em con lai bảo trợ nhau đi Mỹ


Nói về trường hợp của Phạm Duy Cường và vợ đến từ Philippines và chị Ngọc Dung cùng chồng và sáu con từ Dalak - Lâm Đồng , anh Huy Đức, một thành viên của Gia Đình Mỹ Việt ở vùng Dallas- Forth Worth, nơi đón nhận hai gia đình này, kể lại:

"Thực sự khi mà tụi em qua tới bên này hết rồi không ai còn nghĩ là bên Phi còn kẹt lại anh em, cho đến khi được chú Nam Lộc báo là còn một số anh em ở bên Phi. Sau khi "contact" được với anh Trịnh Hội rồi, tụi em tổ chức một cuộc họp khẩn cấp gồm có Nhật Tùng, Ý và Huy Đức, và anh em quyết định là giao cho Hoàng Lê tức là một người anh em trong Gia Đình để lo vấn đề bên Philippines. Thì tụi em bắt đầu tiến hành làm việc, giúp đỡ hai hồ sơ còn lại bên Phi, đó là Phạm Duy Cường và Thạc.

Và sau đó có liên lạc với anh Trịnh Hội nhờ Hội VOICE bên đó làm sao bằng mọi giá giúp đỡ Cường, tức là kêu Cường từ tỉnh xa xôi về Manila để vào Toà Đại Sứ. Một bên thì tụi em cũng gửi thư cho Toà Đại Sứ cũng yêu cầu về những vấn đề tái xét hồ sơ. Và khi hai bên phối hợp làm việc, anh em Gia Đình Mỹ Việt và Hội VOICE ở bên Philippines, thì anh em nhận được cái e-mail thông báo Cường đã được chấp thuận đến Hoa Kỳ, vé máy bay và thủ tục đã lo xong.

Anh em Gia Đình Dallas tập trung lại giúp đỡ cho Dung làm sao để kiếm cho chồng Dung một việc làm. Đại khái là trong thời gian ngắn nhứt làm sao để cho cuộc sống của họ ổn định, đó là mục đích của tụi em giúp đỡ những anh em lai vừa đến từ Việt Nam.
        anh Huy Đức, Dallas

Cường đến Hoa Kỳ đúng vào chiều ngày 1-3-2008., Anh Ký thuộc Gia Đình Dallas  là người đứng bảo trợ cho Cường. Anh em Gia Đình Dallas xuất quỹ ra để mua các đồ dùng trong gia đình, và anh em quy tụ tại nhà Cường và sắp xếp hết tất cả mọi chuyện. Đúng 3 giờ chỉều tụi em đi ra phi trường đón Cường về.

Cường và Cúc, hai vợ chồng đã bị kẹt bên Phi 17 năm, sau khi trại Bataam đóng cửa thì sống lang thang ở dưới gầm cầu hoặc là đi nhiều tỉnh lỵ để kiếm sống. Cường đã đến Hoa Kỳ và khi mà đem Cường về nhà thì hai vợ chồng đứng ngoài cổng chứ không dám vô nhà bởi sau khi vô nhà rồi thì Cường rất là ngạc nhiên.

Gia đình của Ngọc Dung, hai vợ chồng và 6 đứa con đến Hoa Kỳ bên cạnh sự giúp đỡ của một hội từ thiện của Catholic cho được 6 cái giường, còn tất cả những đồ dùng trong nhà thì tụi em mua sắm. Anh em Gia Đình Dallas tập trung lại giúp đỡ cho Dung làm sao để kiếm cho chồng Dung một việc làm. Đại khái là trong thời gian ngắn nhứt làm sao để cho cuộc sống của họ ổn định, đó là mục đích của tụi em giúp đỡ những anh em lai vừa đến từ Việt Nam."

Lý do chị Ngọc Dung kẹt lại Việt Nam là vì quá nghèo, rồi lại ở vùng sâu vùng xa của Dalak, không có phương tiện và tiền bạc để hoàn tất hồ sơ theo diện con lai dù năm nào cũng nộp đơn kể từ 2001 cho đến 2007:

"Tại vì vợ chồng lấy nhau rồi, đời sống hai gia đình cũng rất là nghèo khổ nữa, đâu có tiền để làm hồ sơ nên mình đành chấp nhận ở lại."

Gia Đình Mỹ Việt về Việt Nam hướng dẫn anh chi em con lai


Người anh em con lai từ Mỹ về mà chị Ngọc Dung tiếp xúc đầu tiên là Hoàng Thanh:

"Em có gặp anh Hoàng Thanh năm 2007. Anh em ở bên này có giới thiệu cho những anh em ở Nha Trang , họ nói điện cho em thì em mới biết được Gia Đình Mỹ Việt ở bên này. Ở bên này thì anh Châu là người lục lại hồ sơ của em, trong lúc đó em nhận được giấy mời đi phỏng vấn, thì anh Châu phone về cho em, và khi đó ảnh cũng nói em cứ tự tin: cái gì mình có thì mình nói có, cái gì mình không thì mình cứ nói không, chứ đừng có thừa. Thì khi vô phỏng vấn em rất là tự tin. Anh Châu là một người cho em cái lòng tự tin rất là nhiều."

Tất cả những đồ dùng trong nhà là tất cả anh chị em ở Oklahoma lo cho gia đình anh Tùng. Cảm giác giống như mình tìm được một người anh ruột thất lạc mà lâu nay mình chưa gặp, giống như là mình được đoàn tụ anh em của mình vậy.
    chị Oanh, Gia Đình Mỹ Việt

Sau đó Lan và Châu, hai thành viên Gia Đình Mỹ Việt ở Dallas, tìm cách hổ trợ chị Ngọc Dung:

"Tháng 2 vừa rồi em có đi về Việt Nam, thì em đi đến thăm anh em còn kẹt lại bên Việt Nam. Ai mà muốn đi thì cho em xin cái hồ sơ của người ta để em đem qua bên này em làm.

Còn 3 gia đình mà đã định cư ở Mỹ rồi thì chính thức gia đình của Dung, trước đó hồ sơ của Dung là bên anh Châu, cũng phụ trách về công việc ở bên Việt Nam giống như em. Ảnh là người gọi về để nói chuyện với Dung, chỉ cho Dung làm hồ sơ. Khi Dung gọi cho anh Châu là Dung đã đậu phỏng vấn rồi, lúc đó anh Châu mới nói vói Dung là gọi cho em đứng ra sponsor để đưa Dung về ở Dallas."

Đùm bọc nhau trên đất cha

Chị  Ngọc Dung nhớ lại cảm tưởng khi được anh chị em con lai ở Dallas Forth Worth ra đón và đưa về căm nhà mướn sẵn cho gia đình chị:

"Em thấy rất là sung sướng, rất là hạnh phúc, có thể mình không tả nỗi tại vì cái sung sướng từ hồi nhỏ tới giờ mình chưa có".

Tại bang Oklahoma hôm 12 tháng 6 vừa qua mười mấy anh chị em của Gia Đình Mỹ Việt ở địa phương ra phi trường đón anh Nguyễn Thanh Tùng cùng vợ và hai con đến. Anh Tùng thuật lại:

"Đi dọc đường anh Hà ảnh kể cho em ảnh đi làm chiêù về tranh thủ về sớm để lại ( xắp xếp nhà cửa ) cho em. Em về thì em bước vô nhà thì em thấy cũng đầy đủ hết trơn.

Mấy chị như chị Hà nấu cháo gà, xúm nhau anh em ăn, chúc mừng cho em mới qua. Em rất mừng và xúc động hết sức, lúc đó em cũng không biết nói gì hết trơn. Mây ảnh chỉ kêu vợ chồng em mới qua thì chưa quen gì hết cho nên nghỉ một tháng nửa tháng rồi muốn mần thì mấy ảnh kiếm người sắp xếp chi đi mần. Ở bển nói đúng ra em nghèo, vợ chồng em làm mướn suốt chị ơi. Thì gia đình em nghèo, hồi đó không có tiền làm giấy tờ đi."

Chị Oanh, thư ký của Gia Đình Mỹ Việt Oklahoma,  kiêm thư ký của Gia Đình Mỹ Việt Toàn Quốc, cho biết:

“Tất cả những đồ dùng trong nhà là tất cả anh chị em ở Oklahoma lo cho gia đình anh Tùng. Cảm giác giống như mình tìm được một người anh ruột thất lạc mà lâu nay mình chưa gặp, giống như là mình được đoàn tụ anh em của mình vậy."

Qua lời Châu  ở Minnesota và Lan  ở Texas, hai người chuyên trách liên lạc với anh em con lai bên Việt Nam, thì hiện còn nhiều chục hồ sơ con lai cần  được giúp đỡ. Và thêm một tin vui mà Lan muốn chia sẻ  như sau:

"Có thêm 2 gia đình sẽ định cư ở Mỹ, một gia đình thì em đưa về ở  Orlando, bang Florida. Gia đình của anh Đào Liên Xô thì bây giờ chỉ có đợi chuyến bay thôi. Rồi bên gia đình của anh Dũng vợ chồng với hai đứa con sẽ về ở Chicago.

Ngày hôm qua Lan có một cái tin rất là mừng, có một anh ở Đà Nẵng gọi cho Lan là ảnh đã có giấy mời đi phỏng vấn rồi. Khi anh đó đi phỏng vấn đậu rồi thì Lan sẽ gọi điện thoại liên lạc với Gia Đình Mỹ Việt ở San Jose, ở California. Đó là gia đình kế tiếp mà Lan sẽ đưa từ bên Việt Nam về."
 

Ý kiến (1)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang