Rừng gọi, thông điệp yêu thương bảo vệ môi trường

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2016-12-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Rừng Gọi là tên một cơ sở nghĩ dưỡng tư nhân tại xã Nam Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai, có câu lạc bộ Anh văn miễn phí cho học sinh địa phương bên cạnh những sinh hoạt mang tính giáo dục tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường sống.
Rừng Gọi là tên một cơ sở nghĩ dưỡng tư nhân tại xã Nam Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai, có câu lạc bộ Anh văn miễn phí cho học sinh địa phương bên cạnh những sinh hoạt mang tính giáo dục tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường sống.
Courtesy FB Rừng Gọi Cát Tiên

Rừng Gọi là tên một cơ sở nghĩ dưỡng tư nhân tại xã Nam Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai, có câu lạc bộ Anh văn miễn phí cho học sinh địa phương bên cạnh những sinh hoạt mang tính giáo dục tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường sống.

Biến giấc mơ bảo vệ môi trường thành hiện thực

Tác giả câu lạc bộ Rừng Gọi, ông Nguyễn Huỳnh Thuật, là thạc sĩ lâm nghiệp Đại Học Quốc Gia Sài Gòn, thạc sĩ môi trường quốc tế và phát triển công đồng Đại Học Nông Nghiệp Và Công Nghệ Tokyo, Nhật Bản. Từ năm 2000, ông Nguyễn Huỳnh Thuật về làm việc ở Cát Tiên, gắn bó với vùng đất này từ đó đến giờ.

Ông cũng là người thành lập Nhóm Yêu Quí Động Vật Cát Tiên, vận động chính phủ dừng việc xây dựng hai đập thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A có nguy cơ hủy hoại môi trường, hệ sinh thái, rừng núi và các loài động vật hiếm quí, chưa kể di sản văn hóa đặc thù của Vườn Quốc Gia Cát Tiên:

Quá trình vận động là năm 2011 nhưng mà thủ tướng dừng lại là vào năm 2013.

Vừa rồi là lời thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật, người đã biến giấc mơ bảo vệ môi trường của mình thành hiện thực với cơ sở Rừng Gọi tại Cát Tiên:

Cuối năm 2012 tôi chính thức nghỉ việc ở Vườn Quốc Gia Cát Tiên để tiếp tục thực hiện chí nguyện vì môi trường vì cộng đồng, thông quá đó giáo dục tình yêu thiên nhiên đến với người trẻ.
-Nguyễn Huỳnh Thuật

Cuối năm 2012 tôi chính thức nghỉ việc ở Vườn Quốc Gia Cát Tiên để tiếp tục thực hiện chí nguyện vì môi trường vì cộng đồng, thông quá đó giáo dục tình yêu thiên nhiên đến với người trẻ.

Đầu năm 2014 tôi cùng gia đình đã thống nhất là mua đất ở Nam Cát Tiên bên cạnh Rừng Quốc Gia Cát Tiên để xây dựng cơ sở Rừng Gọi này.

Rừng Gọi vừa là trung tâm giáo dục vừa là trung tâm phát triển xanh, thân thiện với môi trường, giúp cộng đồng chuyển hóa dần những hoạt động thu được lợi nhuận mà không hủy hoại môi trường, hình thức là canh tác hữu cơ và mọi hoạt động như vậy. Đúng ra là trung tâm giáo dục và nghĩ dưỡng Rừng Gọi thì mình xin giấy phép của huyện thôi. Tâm nguyện của Thuật là làm thế nào để vửa giữ được rừng và cùng cộng đồng phát triển.

Từ Rừng Gọi, Câu Lạc Bộ Anh văn Rừng Gọi ra đời với những giờ luyện tập đàm thoại do thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật cùng các thiện nguyện viên khắp nơi đảm trách, trong đó có người nước ngoài:

Trong vấn đề hội nhập toàn cầu và cửa ngỏ của Rừng Quốc Gia Cát Tiên thì rất nhiều khách nước ngoài đến, mong muốn của Thuật là tạo điều kiện cho các em từ Lớp 3 cho đến Lớp 12 đều sinh hoạt được hết. Tất cả những người nước ngoài đóng vai trò tình nguyện viên hay khách ở lại qua đêm cũng có đến giao lưu và hướng dẫn cho các em.

Rất nhiều phụ huynh đến gặp và mong Thuật hỗ trợ cho con cái của họ có tiếng Anh căn bản để giao tiếp với người nước ngoài rồi truyền được tình yêu thiên nhiên cho con cái của họ.

Anh Nguyễn Huỳnh Thuật cùng tình nguyện viên Thạc sĩ Claire đang dạy các em tại Câu lạc bộ tiếng anh Rừng Gọi về hành vi các loài thu nguy cấp ở Cát Tiên và tập các em dùng các con rối để đóng vai kể lại câu chuyện trong rừng của mình.
Anh Nguyễn Huỳnh Thuật cùng tình nguyện viên Thạc sĩ Claire đang dạy các em tại Câu lạc bộ tiếng anh Rừng Gọi về hành vi các loài thu nguy cấp ở Cát Tiên và tập các em dùng các con rối để đóng vai kể lại câu chuyện trong rừng của mình. Courtesy FB Rừng Gọi Cát Tiên

Hôm 23 tháng Mười Một vừa qua, chuyện không may xảy ra cho Rừng Gọi là lệnh tạm ngưng các buổi học Anh văn và sinh hoạt thường kỳ mỗi Chúa Nhật. Quyết định do chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Nam Cát Tiên, ông Nguyễn Văn Lực, ký ngày 23 tháng Mười Một, với lý do là theo luật thì khi đã có được 10 học sinh tham gia thì dù lớp học tình thương hay câu lạc bộ miễn phí đều phải có giấy phép.

Từ Đồng Nai, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Nam Cát Tiên, ông Nguyễn Văn Lực, cho biết đây là đề nghị tạm dừng chứ không phải là đóng cửa:

Dạy Anh văn là tốt thôi nhưng mà cơ sở Rừng Gọi mở lớp mà không báo gì hết. Khi anh em kiểm tra phất hiện như thế người ta v báo thì tôi đề nghị tạm dừng chứ không phải là đóng cửa. Bất kỳ dạy Anh văn hay dạy cái gì ở đia phương cũng có ngành giáo dục người ta hướng dẫn người ta kiểm tra về cơ sở vật chất rồi nội dung giảng dạy rồi là các thứ ngành giáo dục người ta hướng dẫn. Nếu đủ điều kiện thì người ta cấp phép cho dạy lại thôi, cái đó cũng khuyến khích chứ chả có vấn đề gì cả. Đằng này người ta không biết người ta phản ảnh thì tạm thời dừng để xin cac cơ quan hướng dận để công khai minh bạch ấy mà.

Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật thì cho rằng đây có thể là sự hiểu lầm:

Bởi vì Câu Lạc Bộ Anh văn Rừng Gọi là một câu lạc bộ mở và không phải là một lớp dạy thêm để kinh doanh để thu phí. Bây giờ hướng dẫn thủ tục giống như một lớp dạy thêm và thu phí và kinh doanh thì hoàn toàn nó rất là khó cho Câu Lạc Bộ Rừng Gọi. Hiện giờ Thuật với Rừng Gọi phải sống theo pháp luật của Việt Nam thì nếu có những điều hướng dẫn cụ thể một câu lạc bộ miễn phí và tình nguyện như thế này mà cũng phải có giấy phép thì Thuật cũng sẽ làm theo thủ tục để đúng theo qui định. Còn nếu chỉ xin giấy phép như những câu lạc bộ kinh doanh hoặc những lớp học dạy thêm có kinh doanh có thu tiền thì Thuật không thuộc phạm trù đó, cho nên việc này chắc là phải nhờ luật sư để soi sáng thêm.

Vui chơi và học tập

Tưởng nên tìm hiểu Câu Lạc Bộ Anh văn miễn phí Rừng Gọi được tổ chức như thế nào. Đối với thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật, vui chơi và học tập, học thông qua chơi và chơi thông qua học là phương pháp giáo dục chính:

Mọi người cứ đến chơi và Thuật ngồi với các em, sinh hoạt với các em, hướng dẫn cho các em về những nguyên tắc về đạo đức, tôn trọng sự sống, tôn trọng mọi người, tôn trọng thiên nhiên.
-Nguyễn Huỳnh Thuật

Mọi người cứ đến chơi và Thuật ngồi với các em, sinh hoạt với các em, hướng dẫn cho các em về những nguyên tắc về đạo đức, tôn trọng sự sống, tôn trọng mọi người, tôn trọng thiên nhiên. Các em phải thực tâp lắng nghe không phản ứng không phán xét.

Giao tiếp với khách nước ngoài thì nói chuyện với nhau rồi chia nhóm ra thảo luận, không theo một giáo trình nào hết. Chính vì điều đó mà Thuật không lấy tiền, nếu lấy tiền thì mang tính chất là phải có giấy phép rồi phải có bằng cấp sư phạm, nhưng mà không có kinh doanh thì mình không cần phải xin phép.

Đến với Rừng Gọi hầu hết là con cái những gia đình cư ngụ tại xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai:

Em học Lớp 3 trường Nam Cát Tiên, em tới Rừng Gọi em học tiếng Anh và đươc giao lưu với người Tây. Em thích Rừng Gọi tại vì được học được chơi với mấy bạn ở trên đó.

Đó là Hà Huy Giang con của ông Bình, chủ nhân nhà nghỉ Cầu Treo nằm gần cáp treo Cát Tiên:

Cháu là học sinh Lớp 3, tôi cũng có cho cháu tới chỗ anh Thuật ở Rừng Gọi đấy. Nguyện vọng của gia đình bây giờ cũng rất cần tiếng Anh, vào đó thì cháu cũng rất thích tiếng Anh và cũng rất mạnh dạn. Gặp Tây thì cháu cứ chào những câu bình thường.

Tôi cũng phát hiện ra con tôi có tình thương lớn hơn bình thường, tôi xúc động khi có đứa con vừa yêu thiên nhiên vừa yêu động vật rồi những trò chơi bổ ích cũng từ chỗ chú Thuật mà ra. Thật ra vào chỗ chú Thuật tôi cảm thấy con tôi nó thích thú hơn nó yêu đời hơn.

Phụ huynh tên Hải, làm việc cho một tổ chức bảo tồn động vật hoang dã của nước ngoài ở Nam Cát Tiên:

Bên Rừng Gọi có mở câu lạc bộ tiếng Anh cho học sinh thấy cũng có lý nên tôi cho con gái đầu năm nay học Lớp 4 qua đó học. Chủ yếu vừa kết hợp vừa học vừa chơi thấy nhiều cái bổ ích lắm, thấy cháu ham học, về tiếng Anh thấy cháu tiến bộ rất nhiều.

Một tuần cháu chỉ học được bên đó một buổi nhưng tôi thấy cháu nó tiếp thu cũng gần như học trên trường học được 3 buổi. Có nhiều lúc tôi thấy những người nước ngoài tình nguyện về đó và trực tiếp dạy các cháu luôn, rất tốt.

Bà Hảo, có 2 con cùng đến Rừng Gọi mấy tháng qua, nhận xét:

Các bạn trẻ sinh hoạt tại câu lạc bộ tiếng Anh Rừng Gọi đang xem một đoạn phim ngắn về thực hành giao tiếp hiệu quả, ảnh chụp ngày 31/07/2016.
Các bạn trẻ sinh hoạt tại câu lạc bộ tiếng Anh Rừng Gọi đang xem một đoạn phim ngắn về thực hành giao tiếp hiệu quả, ảnh chụp ngày 31/07/2016. Courtesy FB Rừng Gọi Cát Tiên

Hai cháu học Cấp 2 ở trung học Nam Cát Tiên, hàng tuàn có một buổi sinh hoạt miễn phí tại lớp tiếng Anh do chú Nguyễn Huỳnh Thuật tổ chức. Có mỗi chiều Chúa Nhật thanh ra các cháu được ra một không gian khoáng đảng, thoải mái, yên tĩnh, sạch sẽ. Các cháu được trực tiếp giảng dạy thêm tiếng Anh, hơn nữa thi thoảng có du khách nước ngoài về thì chú Thuật trực tiếp giới thiệu và các cháu được làm quen được giao lưu với họ.

Tôi nhận xét có một số cháu rất tiến bộ vì giao tiếp với người nước ngoài thì các cháu nắm bắt rất nhanh.

Nắm bắt nhanh và hiểu biết nhiều hơn là trường hợp của em Chu Thị Chi, con gái bà Hảo:

Em 13 ạ, em học Lớp 8 Trung Học Cơ Sở Nam Cát Tiên. Ra đó thì cháu học được rất nhiều điều bổ ích, học biết yêu thiên nhiên hơn, trình độ giao tiếp tiếng Anh nâng cao hơn. Đối với người ngoại quốc thì con có thể giới thiệu về bản thân của con, về quê hương của con. Với lại giới thiệu về Rừng Gọi. Cứ mỗi lần học tập căng thẳng ở trường mà lại được đến Rừng Gọi với tinh thần vừa học vừa chơi thì rất là thoải mái.

Nhiều bạn giống như con rất muốn là cơ sở đó vẫn được hoạt động bình thường để có nơi cho tụi con được giao lưu với khách nước ngoài, học hỏi thêm nhiều điều hay.

Tiến sĩ Marina Kenyon, đến từ đại học Cambrige của nước Anh, giám đốc chương trình bảo vệ các loại khỉ và vượn có nguy cơ tuyệt chủng tại Trung Tâm Cứu Hộ Linh Trưởng ở Đảo Tiên thuộc Vườn Quốc Gia Cát Tiên, nói rằng bà có cơ hội làm việc chung với thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật từ 2003 nhưng điều khiến bà ấn tượng nhất là những buổi sinh hoạt cuối tuần cùng học sinh địa phương tại Câu Lạc Bộ Anh văn Rừng Gọi:

Ông Nguyễn Huỳnh Thuật không bao giờ làm việc gì mà không tìm ra cách nào đó nhằm mang lợi ích đến cho người chung quanh.Trong thời gian qua, tôi đặc biệt quan tâm cách ông giúp người lớn và trẻ em ở Cát Tiên này học tiếng Anh để họ cảm thấy tự tin hơn.

Chính vì lẽ đó tôi thường khuyến khích những bạn trẻ nước ngoài, đang làm việc thiện nguyện trong Trung Tâm Cứu Hộ Linh Trưởng của chúng tôi, ra Câu Lạc Bộ Anh văn Rừng Gọi để dạy Anh ngữ cho học sinh địa phương. Có thể nói nhờ những buổi sinh hoạt cuối tuần ở Rừng Gọi mà mấy tháng nay quan hệ giữa chúng tôi với bên Rừng Gọi trở nên thân thiết hơn.

Từ con số khiêm nhường lúc khởi đầu, bây giờ Câu Lạc Bộ Anh văn miễn phí Rừng Gọi đã qui tụ được 52 học sinh, bình quân mỗi cấp khoảng chừng 15 em. Đây có thể là lý do khiến Câu Lạc Bộ Anh văn Rừng Gọi bị tạm ngưng hoạt động và phải xin giấy phép theo như quyết định của ủy ban nhân dân xã Nam Cát Tiên.

Nhân câu chuyện Rừng Gọi, cũng cấn nhắc lại Vườn Quốc Gia Cát Tiên tỉnh Đồng Nai, một trong những khu du lịch sinh thái cần được bảo tồn của Việt Nam, là nơi có diện tích 74.000 hectares nằm về phía Bắc Sài Gòn, trên đường từ Sài Gòn lên thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng:

Rừng Quốc Gia Cát Tiên có sự đa dạng sinh học rất lớn, là khu rừng duy nhất của vùng Đông Nam Bộ còn sót lại. Ở đây có nhiều loài thú quí hiếm khác nhau như voi, trăn, vượn... Chính vì vậy năm 2001 UNESCO đã công nhận Vườn Quốc Gia Cát Tiên là Khu Dự Trử Sinh Quyển Thế Giới. Nét chính văn hóa ở đây là người Mạ cổ xưa sống dọc ven sông Đồng Nai, có di chỉ văn hóa Óc Eo với biểu trưng nam nữ tạo ra sự tiếp nối cho giống nòi. Cái biểu tượng đó là lớn nhất của vùng Đông Nam Á.

Việt Nam đang xúc tiến hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Cát Tiên là Di Sản Thiên Nhiên Thế Giới, bên cạnh tiềm năng trở thành Di Sản Văn Hóa Thế Giới.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tới đây tạm ngưng. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị thứ Năm tuần tới.

Ý kiến (1)
Share

Bách Hợp

nơi gửi VN

một việc làm thiết thực mang tính nhân văn , để làm được điều đó cần có trong tấm lòng của con người vô ngã bất vụ lợi mà xã hội rất rất ủng hộ và đồng tình. Nhưng cũng xin nói rằng những thứ đó là xa xỉ cấm kị , xin nhớ là mọi sự việc phải được sự cho phép của nhà nước nếu việc đó có liên đới cho người khác dù là đến cứu trợ khẩn cấp củn phải được cho phép .

02/12/2016 04:54

Xem toàn trang