Hoa Hậu Việt Nam DC Tìm Kiếm Người Có Khả Năng Lãnh Đạo Để Xây Dựng Cộng Đồng

Miss Vietnam DC qui tụ những người tình nguyện Mỹ gốc Việt là sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp và đi làm,
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012-06-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hoa hậu Phó Thanh Nhật, Miss Vietnam DC 2011 cùng các á hậu
Hoa hậu Phó Thanh Nhật, Miss Vietnam DC 2011 cùng các á hậu
(Ảnh do tác giả gởi)

Hàng năm tổ chức cuộc thi hoa hậu Miss Vietnam DC nhằm khuyến khích những thiếu nữ trẻ Mỹ gốc Việt  tham gia để phát huy khả năng lãnh đạo và phục vụ cộng đồng theo đúng tôn chỉ của tổ chức một khi trở thanh hoa hậu hay á hậu.

Từ Miss Eden trở thành Miss Vietnam DC

Từ vòng thi hoa hậu đầu tiên với tên Miss Eden, do ông Alan Frank là phó giám đốc kiêm cố vấn kinh doanh trung tâm thương mại Eden của của người Mỹ gốc Việt tại thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia,  khởi xướng,  sau này Miss Eden đổi tên thành Miss Vietnam DC.

Miss Vietnam DC năm nay sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng Mười 2012, vẫn được sự bảo trợ phần lớn của ông Alan Frank, người đã làm việc tại trung tâm thương mại Eden từ 1995 đến giờ:

Năm năm trước vào khi Lễ Trung Thu được tổ chức tại trung tâm thương mại Eden thì một sự  kiện lý thú là Miss Eden đã diễn ra lúc đó và tiếp diễn nhiều năm sau với tên gọi đổi lại là Miss Vietnam DC Cuộc Thi Hoa Hậu Việt Nam DC. Lý do là vì  những cuộc thi hoa hậu như thế  mỗi năm mỗi lớn  hơn  và được nhiều người tham dự hơn với thí sinh đến từ khắp khu vực Washington DC. Tên gọi Miss Vietnam DC, Cuộc Thi Hoa Hậu Việt Nam DC, là ý tưởng của cô Nhiên Phó,  một cô gái trẻ Mỹ gốc Việt rất năng động và có khả năng tổ chức cũng như điều hành công việc mà mục đích cô bày tỏ là nối kết những thế hệ trong toàn thể cộng đồng Mỹ gốc Việt lại với nhau qua sự kiện này.

Hoa Hậu Việt Nam DC 2011, vui với các em nhỏ . Ảnh do tác giả gởi
Hoa Hậu Việt Nam DC 2011, vui với các em nhỏ . Ảnh do tác giả gởi Ảnh do tác giả gởi
Trung tâm  thương mại Eden sẽ trụ ở đây mãi mãi, chúng tôi trong tư cách công ty cho thuê đất kinh doanh thì chúng tôi phải thực hiện phần vụ doanh nghiệp xã hội của mình, có nghĩa là hỗ trợ cộng đồng Việt Nam bằng nhiều cách, giúp bảo tồn cũng như  phát huy truyền thống văn hoá, lịch sử thể hiện qua chiếc áo dài Việt Nam,qua những phong tục tập quán và trên hết là tinh thần phục vụ và phát triển cộng đồng của người trẻ  Mỹ gốc Việt.

Tên Nhiên Phó mà ông Alan Frank nhắc đến thực ra là Phó Thanh Nhiên, Miss Vietnam DC 2009, hiện là  giám đốc của tổ chức hoa hậu Miss Vietnam DC. Là người tài sắc vẹn toàn, có bằng Biology và Business Minor từ đại học George Mason,  Phó Thanh Nhiên làm việc trong  cơ quan Navy  chuyên về nghiên cứu cho Bộ Quốc Phòng:

 

Năm 2009 em đi thi hoa hậu Eden, lúc đó gọi là Miss Eden rồi em thắng năm đó. Ông Alan Frank mời em phụ cho năm tới 2010. Sau đó em đề nghị đổi lại là Miss Vietnam DC tại em muốn cộng đồng Việt Nam cùng nhau chọn những cô đẹp, thông minh, có tầm nhìn để làm cộng đồng của mình tốt đẹp hơn.

Hoa Hậu Phó Thanh Nhiên

Năm 2009 em đi thi hoa hậu Eden, lúc đó gọi là Miss Eden rồi em thắng năm đó. Ông Alan Frank mời em phụ cho năm tới 2010. Sau đó em đề nghị đổi lại là Miss Vietnam DC tại  em muốn cộng đồng Việt Nam cùng nhau chọn những cô đẹp, thông minh, có tầm nhìn để làm cộng đồng của mình tốt đẹp hơn. Nếu cuộc thi hoa hậu này chỉ là kinh doanh thôi thì ông không cho em đổi tên từ Miss Eden qua Miss DC đâu. Ông cho em đổi tại vì ông thật tâm muốn giúp cho người trẻ của cộng đồng Việt Nam.

Dù hấp thụ nền giáo dục tự do phóng khoáng ở Hoa Kỳ, Phó Thanh Nhiên vẫn nhận thấy nhiều người trẻ ở Mỹ quá thiên về khuynh hướng cá nhân vị kỷ, quan tâm nhiều đến bản thân mình hơn là quan tâm đến cộng đồng. Chính vì thế  cô nghĩ cuộc thi hoa hậu Viet Nam là  một dịp để mọi người trong hai thế hệ lớn tuổi và trẻ tuổi làm việc chung với nhau:

Em muốn người trẻ học hỏi thêm, gặp nhiều người  lớn trong cộng đồng mà  có kinh nghiệm để cùng tham gia với nhau. Mình dùng cuộc thi hoa hậu để mình cùng làm việc chung với nhau.Em không nói  người trẻ ở đây ích kỷ mà muốn nói  là người trẻ ở đây sống cho mình nhiều quá, cái đó là văn hoá của người Mỹ, nó có sự cách biệt giữa người lớn và người trẻ . Em muốn đem văn hoá của người Việt với văn hoá của người Mỹ vào chung với nhau để cho người trẻ Mỹ gốc Việt nghĩ lại tới cộng đồng. Người trẻ không có nghĩ được nếu mình không chứng tỏ những điều đó.

Với ý hướng đó thì tiêu chuẩn để dự thi và trở thành hoa hậu của Miss Vietnam DC có phần khác. Đặc điểm của Miss Vietnam DC, Phó Thanh Nhiên giải thích, là ngoài những ưu điểm về cá tính và sự duyên dáng để trở thành hoa hậu hay á hậu, các thí sinh còn phải đối diện vòng thử thách People’s  Choice tức người đẹp

Tham gia các buổi văn nghệ của cộng đồng Việt Nam
Tham gia các buổi văn nghệ của cộng đồng Việt Nam RFA file
được công chúng yêu thích nhất và được bầu chọn, tiếp đó là Eden Center Service Scholarship tức người được học bổng của trung tâm Eden vì học lực khá và có thành tích phục vụ xã hội và cộng đồng.

Một điểm khác nữa của  hoa hậu Miss Vietnam DC là khi được tổ chức nào mời đến thì cả năm người được giải, hoa hậu, hai  á hậu, người đẹp được công chúng yêu thích và bầu chọn,  người được giải học bổng của Eden Center, đều cùng đi với nhau để chứng tỏ sự đoàn kết và sức mạnh:

Các thiếu nữ đi thi hoa hậu không phải chỉ đẹp thôi mà còn phải thông minh, phải có ý muốn làm người lãnh đạo, phải có ý muốn học hỏi, ý muốn làm việc chung với nhiều người khác và phải có ước muốn làm việc xã hội, làm thiện nguyện giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình

Các thiếu nữ đi thi hoa hậu không phải chỉ đẹp thôi mà còn phải thông minh, phải có ý muốn làm người lãnh đạo, phải có ý muốn học hỏi, ý muốn làm việc chung với nhiều người khác và phải có ước muốn làm việc xã hội, làm thiện nguyện giúp đỡ những người kém may mắn hơn mình, rồi phải biết về những chính sách mà có ảnh hưởng đến cộng đồng Việt Nam.

Phát huy khả năng lãnh đạo và phục vụ cộng đồng

Sau khi trở thanh hoa hậu năm  Miss Vietnam DC 2009,  Phó Thanh nhiên đã trở lại để tổ chức hai cuộc thi hoa hậu Miss Vietnam DC 2010 và 2011 cũng như cuộc thi hoa hậu tháng Mười năm nay. Thanh Nhiên đã chứng tỏ khả năng tổ chức của cô qua một chương trình chi tiết do cô và các bạn soạn thảo, sắp đặt cho vòng thi hoa hậu tháng Mười tới:

Em học hỏi từ kinh nghiệm của nhiều người và kinh nghiệm khi học business cũng giúp em, rồi từ công việc chuyên môn em đang làm rồi em đúc kết thành các chương trình. Ông Alan Frank muốn tiền này cho người Việt thì em tổ chức cái event này tại vì em muốn chọn cô hoa hậu để làm đại diện cho vùng mình, em muốn người trẻ Việt Nam được cái tiền này. Em muốn Miss Vietnam DC thành công và diễn ra mỗi năm.

Hiện giờ Miss Vietnam DC cộng tác với MAUVSA, một tổ chức của sinh viên Mỹ gốc Việt, và  nhiều tổ chức khác như Kết Đoàn Association và VNDC Radio sẵn sàng hợp tác với em.  Em cảm thấy mỗi năm em làm tốt hơn, em trở  nên hoạt bát hơn, nói tiếng Việt giỏi hơn, mà quan trọng nhất là em học về đời, em cũng làm nhiều mistakes và em học hỏi từ những cái sai đó.

Em muốn nói về sự quan trọng của tổ chức, em không làm chuyện này  một mình được. Em gặp nhiều người rất nhiệt tình, chịu khó làm chung với em thì em mới thành công được.

Phó Thanh Nhiên, Miss Vietnam DC 2009 (Ảnh do tác giả gởi)Với cô, ngày thi hoa hậu cũng quan trọng nhưng không quan trọng bằng những ngày cùng với mọi người làm việc và chuẩn bị:

Điều thứ hai mà em thấy cũng khó, là người lãnh đạo đôi khi không thể làm vui lòng tất cả mọi người. Em làm gì em phải suy đi nghĩ lại, em phải nhớ em không làm cho cá nhân em mà làm cho cộng đồng cho tập thể. Em luôn cố gắng làm cho thật tốt

Hoa Hậu Phó Thanh Nhiên

Có hai điều khó khăn nhất, một là cho cộng đồng hiểu cái này không phải cho cá nhân em hay cá nhân các hoa hậu mà cái này là nhấn mạnh vai trò của người thiếu nữ Mỹ gốc Việt trong cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Hoa kỳ.

Điều thứ hai mà em thấy cũng khó, là người lãnh đạo đôi khi không thể làm vui lòng tất cả mọi người. Em làm gì em phải suy đi nghĩ lại, em phải nhớ em không làm cho cá nhân em mà làm cho cộng đồng cho tập thể. Em luôn cố gắng làm cho thật tốt.

Năm 2010 hoa hậu của Miss Vietnam DC là cô Suzanne Phan. Năm 2011 hoa hậu Miss Vietnam DC là cô Phó Thanh Nhật. Tất cả đều được tổ chức bởi Phó Thanh Nhiên và các bạn trẻ trong nhóm hoặc từ những bạn trẻ của các đoàn thể khác.

Góp tiếng với chương trình hôm nay, Miss Vietnam DC 2011 Phó Thanh Nhật chia sẻ về những hoạt động xã hội của cô:

Lúc em ghi danh cho cuộc thi hoa hậu này thì em phải viết ra những công tác phục vụ cộng đồng rồi cái kinh nghiệm lãnh đạo của em, em biết rằng cuộc thi hoa hậu này là muốn kiếm một người có thể thành  công và vượt qua được mọi trở ngại.

Trở thành Miss Vietnam DC 2010, Thanh Nhật đã tiếp xúc nhiều lần với  dân biểu  Gerald Conolly của Virginia để bày tỏ nguyện vọng  của người Việt trong vùng, đã tham gia những buổi diễn hành nhân ngày Memorial Day  hoặc  diễn hành của cộng đồng Mỹ gốc Việt  nhân Lễ Độc Lập  của Hoa Kỳ 4 tháng Bảy:

Em thấy sau khi em về (Việt Nam) thì em more grateful, em quí cái thức ăn em ăn và thức uống em uống, tại người dân quê của Việt Nam thiếu nước sạch để uống. Em thấy em may mắn được ở Hoa Kỳ và được đi học. Em thấy em cũng may mắn được bày tỏ ý nghĩ của em.

Hoa Hậu Phó Thanh Nhiên

Em cũng đến những cultural events những sinh hoạt văn hoá của người Mỹ gốc Việt và em tham dự diễn hành Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ mỗi năm, em đi trong phái đoàn của người Mỹ gốc Việt ở Washington DC. Em nghĩ cũng vui lắm, không phải khó quá đâu.

Bạn trẻ Dương Anh Tuấn , phó chủ tịch hội sinh viên MAUVSA, liên tiếp hai năm đảm trách phần MC  điều khiển chương trình cho cuộc thi  Miss Vietnam DC, nói rằng công việc này khiến anh cảm thấy gần gũi và hoà hợp với cộng đồng nhiều hơn:

Tại vì em thấy cái quan trọng là người trẻ phải giúp cộng đồng của mình càng nhiều càng tốt. Mấy cuộc thi hoa hậu thường là sau cuộc thi mấy hoa hậu không được sự theo dõi nhắc nhỡ để giúp người ta hay cộng đồng gì hết. Còn Miss Vietnam DC thì tập trung vào sự phát triển cá tính và công việc của hoa hậu sau cuộc thi bằng những chương trình chuyên sâu và hữu ích để người hoa hậu  phát huy đức tính phục vụ và giúp  đỡ đồng hương của mình, tham dự vào những công việc chung trong cộng đồng.

Điều khác nữa em thấy ở đây là khi mọi người trong cộng đồng già trẻ làm việc chung với nhau thì nó cho em cái cảm tưởng giống như cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở bên California. Bên Cali hầu như mọi người trong cộng đồng ai cũng có thể hay biết về những sự kiện hoặc những sinh hoạt đã hoặc sắp  xảy ra, trong lúc ở Washington thì không được như vậy. Vì thế em muốn nói những sinh hoạt như cuộc thi hoa hậu Miss Vietnam DC phần nào đưa cộng đồng ở đây gần lại với nhau hơn. Đó là điều em muốn bày tỏ thêm.

Trở lại với Miss Vietnam DC 2009  Phó Thanh Nhiên,  ngoài việc đảm trách tổ chức những cuộc thi hoa hậu Miss Vietnam DC ,mà cô mong muốn diễn ra hàng năm, bản thân cô  thực hiện được những  yêu cầu nào và  đã làm gì để phục vụ xã hội hay cộng đồng, cô đã học thêm được những gì:

Mùa hè năm 2011 em đi về Việt Nam với tổ chức VNMAP, Vietnam Medical Assistant Program, Tổ Chức Hỗ Trợ Y Tế Cho Việt Nam, em ở đó ba tuần, em giúp rất nhiều người Việt Nam. Em  cũng học được nhiều thứ, em hiểu được cuộc sống của người dân quê.

Em thấy sau khi em về thì em more grateful, em quí cái thức ăn em ăn và thức uống em uống, tại người dân quê của Việt Nam thiếu nước sạch để uống. Em thấy em may mắn được ở Hoa Kỳ và được đi học. Em thấy em cũng may mắn được bày tỏ ý nghĩ của em. Em ước mong ở đây em học để làm health policy những chính sách về y tế để lần sau em về em có kinh nghiệm và kiến thức để giúp health system của Việt Nam.

Thanh Trúc vừa giới thiệu đến quí vị một nét  sinh hoạt của người trẻ Mỹ gốc Việt ở vùng thủ đô nước Mỹ thông qua tổ chức Miss Vietnam DC , tìm kiếm và  khám phá những  thiếu nữ Mỹ gốc Việt đẹp người đẹp nết, có lý tưởng phục vụ xã hội cũng như  có khả năng lãnh  đạo  cho tương lai.

Mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi xin được tạm ngưng ở phút này. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Xem toàn trang