Nhận định của hải quân Thái về vấn đề ngư dân Việt vi phạm lãnh hải Thái Lan

Ngư dân Việt xâm nhập vùng biển Thái Lan và đánh bắt cá trái phép ở đây là chuyện đã xảy ra thường xuyên bao năm.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2012.10.04
Những tàu cá Việt Nam đang câu mực trong vịnh Thái Lan Những tàu cá Việt Nam đang câu mực trong vịnh Thái Lan
Source cc.hải quân Sataheep/TháiLan


Tải xuống - download

Mùa mực trong hải phận Thái Lan

Không chỉ ngư dân Việt mà cả tàu cá và ngư dân Kampuchia, tuy không đông bằng, cũng thường vào sâu trong hải phận Thái để đánh bắt mực khi đến mùa.

Tuy nhiên tàu cá của người Việt lớn hơn và tổ chức qui cũ hơn, có khi đi thành đoàn mươi mười lăm chiếc chứ không nhỏ lẻ như tàu cá Kampuchia.

Đó là lời các sĩ quan cao cấp thuộc Bộ chỉ huy Vùng I Lãnh hải của Hải Quân Hoàng Gia Thái Lan tại căn cứ hải quân Sattahip thuộc tỉnh Chon Buri hôm thứ Sáu ngày 20 tháng Chín, nơi Thanh Trúc đến sau khi đã đi gặp một vài trong số 108 ngư dân Việt bị bắt về Rayong vì tội giăng câu bắt cá trái phép trong hải phận Thái từ hơn một tuần trước đó.

Theo như Đại tá Hải quân Atorn ở Chon Buri nói, thì đánh bắt mực trên biển khó hơn đánh bắt cá vì cần nhiều thời gian hơn và phải làm vào ban đêm, một công việc mà ngư dân người Thái Lan không thích làm.

Ngoài mực hoặc cá, ngư phủ Việt còn đánh bắt  những con đẻn, tên gọi của một loại đỉa biển có chiều dài khoảng một mét. Đại tá Atorn cho biết thêm, theo suy đoán của người dân Thái Lan thì ngư phủ Việt bắt đẻn mang về làm thức ăn hoặc bán cho những nhà hàng đặc sản, còn người Thái không ăn loại đỉa biển này.

Không chỉ ngư dân Việt mà cả tàu cá và ngư dân Kampuchia, tuy không đông bằng, cũng thường vào sâu trong hải phận Thái để đánh bắt mực khi đến mùa

Đại tá Aton, hải quân Thái Lan

Tàu cá Việt Nam khi đi câu mực trong Vịnh Thái Lan thường cộ theo nhiều thuyền thúng, nếu trúng mùa có nhiều mực thì giăng lưới để bắt, gặp lúc không phải mùa thì hạ thuyền thúng xuống,

Canô của lực lượng tuần duyên Thái Lan cặp vào tàu cá Việt Nam hôm 13 tháng 9, 2012. RFA
Canô của lực lượng tuần duyên Thái Lan cặp vào tàu cá Việt Nam hôm 13 tháng 9, 2012. RFA
RFA
mỗi chiếc một hai người và cứ thế câu mực suốt đêm.

Mực trong vùng Vịnh Thái Lan thường lớn con và ngọt thịt nên rất được ưa chuộng, có thể vì thế mà ngư dân Việt thích qua đây lưới về để bán rất được giá. Họ làm như thế đã bao năm qua chứ không đợi tới bây giờ. Thỉnh thoảng vẫn có người bị bắt, có tàu bị tịch thu, phải nộp tiền phạt mới được thả cho về. Nhưng chưa có lần nào mà hải quân Thái Lan phải mở đợt vây bắt qui mô một lúc mười hai chiếc như trong hai tuần lễ đầu tháng Chín mà Thanh Trúc đã đưa tin cũng như tường trình chi tiết.

Cũng tại căn cứ hải quân Sattahip ở Chon Buri, nơi phát xuất cuộc hành quân truy bắt tàu cá Việt Nam hoạt động trái phép trong hải phận Thái, người trực tiếp chỉ huy cuộc hành quân là Đại tá Panom Kuanpradit cho biết:

Cũng như mọi quốc gia khác, canh gác và kiểm soát hải phận là trách nhiệm của duyên phòng cũng như Hải Quân Hoàng Gia Thái. Tàu cá Việt Nam đương nhiên mang bảng số khác với tàu cá Thái Lan nên phát hiện và

Sau khi bị bắt các ngư dân Việt được đưa lên tàu của Thái Lan. RFA
Sau khi bị bắt các ngư dân Việt được đưa lên tàu của Thái Lan. RFA
RFA
định vị chúng ở ngoài khơi xa cũng không phải là chuyện khó.

Tiếng chuông cảnh báo

Theo đại tá Panom Kuanpradit, Vịnh Thái Lan là khu vực dồi dào hải sản và tài nguyên thiên nhiên,  thường những tàu cá người Việt hay người Kampuchia mà bị bắt đều có bằng chứng rõ ràng là có rất nhiều mực lưới được trong khoang. Những chuyện như vậy, ông nói, duyên phòng và nhất là đơn vị ngư nghiệp Thái ở tỉnh Rayong nắm rất rõ:

Phải nói rõ là quan hệ Việt Nam Thái Lan, đặc biệt  quan hệ giữa lực lượng duyên phòng hai quốc gia, với những cuộc họp và tiếp xúc hoặc gặp gỡ thường kỳ vẫn diễn ra đều đặn. Hải quân Thái thường nhắc nhở thẩm quyền nước bạn về chuyện tàu cá nước bạn xâm nhập vùng biển của chúng tôi, báo cho họ biết về những vụ bắt giữ và phạt vạ do chúng tôi thực hiện, thế nhưng thực tế mà nói thì chưa bao giờ có một văn bản chính thức để nêu những vấn đề chúng tôi coi là nhỏ lẻ trên biển cho tới khi xảy ra đợt vây bắt mười mấy chiếc tàu cá với hơn một trăm ngư dân Việt trong tháng Chín.

Phải huy động một lúc nhiều tàu lớn với sự yểm trợ của trực thăng để vây bắt tàu cá Việt Nam là vì chuyện xảy ra đương nhiên và quá rõ ràng, mặt khác Thái Lan cũng muốn nhân đó đánh tiếng cho các ngư dân Việt Nam biết đừng nên tìm cách xâm phạm lãnh hải của Thái Lan.

Chúng tôi cũng không rõ phía duyên phòng Việt Nam có làm việc và có khuyến cáo ngư dân của họ về chuyện không nên xâm nhập và đánh bắt cá trái phép trên Vịnh Thái Lan của chúng tôi nữa hay không, dù như trong

Ngư dân Việt được phát thuốc sau khi bị lực lượng hải quân Thái bắt giữ. RFA
Ngư dân Việt được phát thuốc sau khi bị lực lượng hải quân Thái bắt giữ. RFA
RFA
mỗi cuộc họp thì vấn đề thường được nêu lên và thường được phía bạn tiếp nhận cũng như lắng nghe một cách nghiêm túc.

Việc huy động một lúc nhiều tàu lớn với sự yểm trợ của trực thăng để vây bắt tàu cá Việt Nam là vì chuyện xảy ra đương nhiên và quá rõ ràng, mặt khác Thái Lan cũng muốn nhân đó đánh tiếng cho các ngư dân Việt Nam biết đừng nên tìm cách xâm phạm lãnh hải của Thái Lan

Đại tá hải quân Panom Kuanpradit

Sự kiện tàu cá và ngư dân Việt Nam đến đánh bắt hải sản trong Vịnh Thái Lan, đại tá hải quân Panom Kuanpradit khẳng định, có chiều hướng tăng cao trong vòng hai năm trở lại đây. Làm thế nào để xử lý mà không đụng chạm đến quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia liên quan đến những chuyện đánh bắt cá như thế này là điều Hải Quân Hoàng Gia và cả chính phủ Thái Lan rất dè chừng:

Thái Lan coi đây là vấn đề cần lưu ý hơn là làm cho lớn chuyện. Chúng tôi hiểu có thể là phía Việt Nam cũng đang quan tâm đến vấn đề này và đang cố ngăn chận để chuyện tàu cá nước này xâm nhập lãnh hải nước nọ sẽ không xảy ra nữa.

Một điều tôi muốn trình bày ở đây là vào khi Thái Lan cũng như Việt Nam đang dồn mọi nỗ lực để tăng cường quan hệ và tiến tới qui chế AEC tức Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN năm 2015, lực lượng Hải Quân Hoàng Gia Thái Lan mong muốn những vấn đề lẻ tẻ này sẽ không ảnh hưởng đến viễn ảnh và tương lai hứa hẹn của hai nước thành viên AEC là quí quốc và Thái Lan chúng tôi.

Điều sau cùng tôi muốn  bày tỏ là nếu ngư dân Việt cứ tiếp tục bị bắt giữ khi đang hoạt động trái phép trong vùng biển Thái như trước giờ thì e rằng ít nhiều cũng tạo ảnh hưởng không tốt đến quan hệ hữu nghị cũng như hợp tác vốn có  giữa đôi bên.

Đại úy hải quân Panom Kuanpradit trả lời phóng viên Thanh Trúc RFA
Đại úy hải quân Panom Kuanpradit trả lời phóng viên Thanh Trúc RFA
RFA
Đại tá Panom Kuanpradit  không quên đề cập  đến một vấn đề mà ông đánh giá là tế nhị nhưng nhất thiết phải nói cho rõ:

Vấn đề xử lý mười hai tàu cá và 108 ngư dân Việt Nam đang bị giam ở tỉnh Rayong hoàn toàn nằm trong qui định của luật lệ Thái. Đây là câu chuyện giữa thẩm quyền hai nước chứ không phải chuyện qua lại thường tình giữa người dân hai bên với nhau. Đã có tin đồn lọt vào tai chúng tôi là một vài  viên chức Thái ở Rayong, với sự móc nối của những người Việt sống trong tỉnh này, sẽ nhận tiền từ người nhà ngư dân ở Việt Nam gởi qua trung gian để chuộc người thân của họ về trong thời gian sớm nhất.

Chúng tôi khẳng định chuyện này không có thật và nếu như có thì hoàn toàn đi ngược lại luật pháp của Thái Lan. Mọi việc đang trong tiến trình điều tra sắp xếp để xử lý theo luật. Chúng tôi không rõ bên công tố quốc gia cần bao nhiêu thời gian nữa trước khi quyết định đưa vụ việc ra tòa. Điều chúng tôi có thể xác nhận trong lời nói cũng như qua hồ sơ báo cáo là tất cả các ngư phủ Việt Nam bị giam trong nhà tù Rayong được đối đãi tử tế đúng theo tinh thần bảo vệ và tôn trọng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Với câu hỏi mới nhất hôm nay do phóng viên Thanapa Tuitiengsat của đài Á Châu Tự Do thực hiện từ Bangkok, viên chức cảnh sát từ đồn Bann Pe ở Rayong trả lời và được cô Thanapa thuật lại:

Trên nguyên tắc công tố viên quốc gia Thái Lan là người ký lịnh khởi tố những ngư phủ Việt Nam này ra tòa, vì thế trong lúc đang hoàn chỉnh hồ sơ thì khả năng đến ngày 16 tháng Mười dù có quyết định hay chưa có quyết định thì  cơ quan cảnh sát Bann Pe ở Rayong cũng phải chính thức yêu cầu công tố viên quốc gia ban hành lệnh  khởi tố.

Nói một cách khác, một trăm lẻ tám ngư dân Việt sẽ bị nhà cầm quyền Thái Lan, thông qua Bộ Tư Pháp, khởi kiện  tội xâm nhập bất hợp pháp và đánh bắt trộm hải sản trái phép ngay trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Thái Lan.

Mục  Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay, với nhận định của Hải Quân Hoàng Gia Thái Lan trước sự việc ngư phủ Việt Nam thường xuyên đi vào vùng biển Thái, tạm kết thúc ở đây. Thanh Trúc kính chào, và xin hẹn thứ Năm tuần tới.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.