Dân biểu gốc Việt trong Quốc hội Canada

Tân Dân Chủ NDP, New Democratic Party, là đảng đối lập trong chính trường và trong quốc hội Canada, bên cạnh đảng đương quyền Conservative tức Đảng Bảo Thủ, và một đảng đối lập lớn khác là Liberal tức Đảng Cấp Tiến.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2011.11.20
Dân biểu Anne Quách Minh Thu, đại diện dân cử vùng Beauharnois-Salaberry phía Nam Montreal Dân biểu Anne Quách Minh Thu, đại diện dân cử vùng Beauharnois-Salaberry phía Nam Montreal đang phát biểu trước quốc hội.
RFA screen capture

Tháng Năm 2011, hai người trẻ Canada gốc Việt, anh Mai Hữu Hoàng và cô Anne Quách Thu Dung, đắc cử chức dân biểu liên bang đảng Tân Dân Chủ trong quốc hội Canada.

Hôm nay Thanh Trúc hân hạnh giới thiệu đến quí vị hai khuôn mặt dân biểu gốc Việt, đến cùng thính giả mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi từ thủ đô Ottawa.

DB Mai Hữu Hoàng

Mai Hữu Hoàng, còn được gọi là Hoàng Mai, là đại diện dân cử vùng Brossard- La Prairie:

“Brossard La Prairie là khu vực ở gần Montreal, ở đó cũng có nhiều người Việt. Tôi sinh ra ở Canada, bố mẹ qua Canada từ hồi 1967, bố mẹ tới đây học và gặp nhau ở đây. Tôi năm nay ba mươi tám tuổi . Tôi học Kinh Tế tại đại học Montreal, sau đó học cử nhân Luật và thạc sĩ về Luật Quốc Tế.”

Với chủ trương “green economy “ khuynh hướng của những người muốn cổ vũ cho việc bảo vệ môi trường và thiên nhiên, Hoàng Mai bước vào chính trường, ứng cử chức dân biểu liên bang Canada:

“Tôi gia nhập đảng Tân Dân Chủ vì vấn đề môi trường. Tôi thấy ở Canada về vấn đề môi trường mình không có làm đủ. Ở đây thì kinh tế của Canada coi như lệ thuộc vào dầu khí. Tôi muốn thay vì dầu thì chú trọng về green economy.

Tại vì tôi thấy nếu nhìn về tương lai xa thì có nhiều cái phải thay đổi. Nếu muốn giúp xã hội và tất cả mọi người được có sức khỏe tốt và tương lai tốt thì căn bản là kinh tế phải thay đổi. Hồi đó ở Canada môi trường được coi là tốt, bây giờ tôi thấy nó bị xấu đi.

Nói chung tôi thấy vấn đề của Canada là phải đi về môi trường, phải bảo vệ môi trường và đầu tư vào môi trường luôn.”

Tôi gia nhập đảng Tân Dân Chủ vì vấn đề môi trường. Tôi thấy ở Canada về vấn đề môi trường mình không có làm đủ.

DB Mai Hữu Hoàng

Dưới mắt dân biểu Canada gốc Việt Hoàng Mai, môi sinh hay môi trường là điều người ta đề cập bao lâu mà thực tế không có biện pháp giải quyết hữu hiệu, ngân sách chi cho công tác bảo vệ môi trường rất hạn chế, trong lúc khoa học và công nghiệp là những tác nhân hủy hoại bầu không khí tinh sạch tự nhiên mà cpn người cần có để sống lành mạnh.

Quốc Hội Canada
Quốc Hội Canada. RFA screen capture
RFA screen capture
Chính vì thế, trong tư cách dân biểu liên bang ở Ottawa, lại là thành viên trong Ủy Ban Tài Chính của quốc hội, Mai Hữu Hoàng được biết đến như một người gắng sức cổ vũ cho việc bảo vệ môi trường qua xu hướng green economy, cùng với đồng viện các đảng phái khác trong quốc hội thúc đẩy việc tăng ngân sách bảo vệ môi sinh.

Điển hình của việc vận động này, theo anh, là xây nhiều đập thủy điện hơn là đặt nhiều ống dẫn dầu,khuyến khích chính phủ Canada đẩy mạnh sản xuất xe hơi chạy bằng điện, khuyến khích việc tận dụng solar energy tức năng lượng mặt trời:

“Ở đây có một chương trình để nhà và những cơ sở như trường học trở thành nơi sử dụng năng lượng một cách có hiệu quả.”

Anh nói điều này muốn có kết quả thì phải cần động lực chính trị, có nghĩa là đưa vào chính sách của chính phủ:

“Hiện giờ đảng NDP là đảng đối lập chính thức, chính phủ Canada đầu tư về dầu khí mà không có bảo vệ môi trường. Hiện tôi đang ở trong Finance Committee, Ủy Ban Tài Chính, của quốc hội, nói chung NDP và các đảng khác trong quốc hội đang cùng nhau làm việc cho ngân sách 2013, mà hiện phần ngân sách bảo vệ môi trường nhỏ quá cho nên NDP và tôi trong Ủy Ban Tài Chánh đang bàn cãi để coi như đầu tư nhiều hơn về bảo vệ môi trường.”

Không quên cội nguồn

Có lẽ mọi người sẽ tự hỏi một người trẻ lớn lên ở xứ người, nói tiếng bản xứ giỏi hơn tiếng mẹ đẻ, thì có hiểu biết gì về cội nguồn của mình không. Năm 1998, Mai Hữu Hoàng đã từng về làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh:

“Lúc còn nhỏ thì ở nhà bố mẹ bắt nói tiếng Việt. Với lại năm 98 thì tôi có đi Việt Nam làm việc hai năm ở đó. Lúc đầu tôi về Việt Nam là để đi học tiếng Việt sáu tháng ở đại học, sau đó có gặp mấy người luật sư ở bên kia thì họ đề nghị mình làm cho hai công ty Luật.

Tôi đã di theo một công ty Mỹ ở Việt Nam nhưng có văn phòng trên thế giới là Coudert Brothers. Hồi đó tôi làm cho Coudert Brothers ở Việt Nam, sau đó sang Singapore một năm, sau Singapore thì đi Hongkong làm thêm một năm nữa, sau đó về làm cho văn phòng ở Montreal.”

Chính nhờ những chuyến đi qua nhiều quốc gia Châu Á như Việt Nam, Singapore, Hongkong, công dân Canada gốc Việt Mai Hữu Hoàng có cơ hội trải nghiệm và so sánh tình trạng ô nhiễm môi trường và công việc bảo vệ môi sinh của từng nước.

Lúc về mình cũng học được nguồn gốc Việt Nam của mình, với lại mình có thể gặp được tất cả họ hàng và gia đình. Cái đó rất là quan trọng.

DB Mai Hữu Hoàng

Tuy nhiên với luật sư trẻ tuổi này, môi trường hẳn nhiên vô cùng quan trọng và là động lực thúc đẩy anh tham gia vào chính trường để tạo sự thay đổi. Thế nhưng còn một điều nữa quan trọng không kém là tìm biết gốc gác cùng nguồn gốc và họ hàng thân thuộc xa gần của anh ở Việt Nam:

“Lúc về mình cũng học được nguồn gốc Việt Nam của mình, với lại mình có thể gặp được tất cả họ hàng và gia đình. Cái đó rất là quan trọng.”

Như đã thưa cùng quí vị, vào khi có những người Mỹ gốc Việt, Pháp gốc Việt, Anh gốc Việt, Na Uy gốc

Dân biểu Mai Hữu Hoàng, còn được gọi là Hoàng Mai, là đại diện dân cử vùng Brossard- La Prairie
Dân biểu Mai Hữu Hoàng, còn được gọi là Hoàng Mai, là đại diện dân cử vùng Brossard- La Prairie.Photo fr Hoang Mai
Photo fr Hoang Mai
Việt chẳng hạn, sinh ra và trưởng thành trên xứ người, tìm cách tham gia vào chính trường bản địa với ít nhiều tham vọng chính trị, thì trường hợp dân biểu Canada gốc Việt Mai Hữu Hoàng có phần đặc biệt hơn bởi anh đặt nặng vấn đề green economy, tạm dịch là kinh tế xanh, nhằm thay đổi việc sử dụng năng lượng trong công nghiệp và sản xuất hầu có thể bảo vệ môi sinh cho nơi mình đang sinh sống như anh quả quyết:

“Mình tự tin và hy vọng làm cho xã hội và cuộc sống ở Canada tốt đẹp hơn.”

DB Anne Quách Minh Thu

Người Canada gốc Việt thứ hai,cũng là thành viên đảng Tân Dân Chủ NDP, cô Anne Quách Minh Thu, đại diện dân cử vùng Beauharnois-Salaberry phía Nam Montreal.

Bản tính năng động, là huấn luyện viên cầu lông hơn mười một năm qua, Anne Quách Minh Thu có bằng cấp về khoa học y tế từ trường Cegep de Valleyfield năm 2001.

Cô đã tốt nghiệp cử nhân giáo dục cấp hai từ Université de Sherbrooke năm 2005, khởi sự dạy tiếng Pháp trong năm năm tại trường Edgar Hebert. Từ 2010, Anne Quách Minh Thu dạy thêm tại trường Baie St. Francois, có chân trong ban quản trị trường Vallée-des-Tisserands.

Bên cạnh đó, Anne Quách Thu Dung còn tham gia vào hội đồng quản trị Syndicat de Champlain ở gần thành phố Montreal trong ba năm, trước khi ra ứng cử dân biểu vùng Beauharnois-Salaberry và đắc cử vào quốc hội Canada tháng Năm vừa qua.

Đáng tiếc vì công tác bất chợt, cô Anne Quách Thu Dung đã không đến được với mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi tối nay như đã hứa. Thanh Trúc xin khất lại quí thính giả trong một bài khác.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tạm chấm dứt ở đây. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.