Bao giờ người công dân mới bình đẳng trước pháp luật?

Hôm thứ hai ngày 21 tháng Ba vừa rồi, Toà Án Nhân Dân Hà Nội thông báo phiên toà xử TS Luật Cù Huy Hà Vũ về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN” dự kiến vào ngày 24 tháng này sẽ được hoãn tới tháng sau
Thanh Quang, phóng viên RFA
2011.03.22
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ
RFA file
Theo giới truyền thông trong nước cho biết phiên xử sẽ diễn ra vào mùng 4 tháng tư. Giới hữu trách không giải thích lý do dời thời điểm xét xử.

Tiếng Thở Dài Của Thánh

Cũng hôm thứ Hai, Blogger Người Buôn Gió vừa từ nhà ông Cù Huy Hà Vũ trở về cho biết:
Blogger Người Buôn Gió: Tại nhà anh Cù Huy Hà Vũ và Chị Nguyễn Thị Dương Hà có rất nhiều người mang hoa đến tặng. Trên 1 trong những lẵng hoa ấy có đề chữ “Tổ Quốc và Nhân dân ở bên cạnh anh chị”. Thì công an kéo đến rất đông, bảo rằng những chữ ấy phản cảm, và đề nghị cất đi không thì họ tịch thu. Nhưng chị Dương Hà – vợ anh Hà Vũ - đáp là tịch thu thì phải lập biên bản. Công an nói là không cần lập biên bản gì cả. Rồi hộ xông vào bê hết các lẵng hoa ấy mang đi luôn.
Trong khi đó, có lẽ cảm xúc trước tình cảnh oan khiên của TS Cù Huy Hà Vũ nói riêng và dân oan nói chung, Blogger Người Nổi Tiếng thấy “ngậm ngùi thân phận con người dường như ở vào 1 bước đường cùng, không có 1 lối thoát, như thân phận con kiến trong câu ca dao thuở nào:
Tại nhà anh Cù Huy Hà Vũ và Chị Nguyễn Thị Dương Hà có rất nhiều người mang hoa đến tặng. Trên 1 trong những lẵng hoa ấy có đề chữ “Tổ Quốc và Nhân dân ở bên cạnh anh chị”
Người Buôn Gió
Con kiến mà leo cành đa,
Leo phải cành cụt leo ra leo vào.
Con kiến leo phải cành đào,
Leo phải cành cụt leo vào leo ra”.

Qua bài tựa đề “Tiếng Thở Dài Của Thánh”, Blogger Người Nổi Tiếng tâm sự tiếp rằng “những người dân thấy đúng hay sai cũng không có phiên toà nào giải quyết cho họ. Công lý ở đâu ? Pháp luật ở đâu ? Phải chăng nỗi bi phẫn đó chỉ có thể vạch lên trời xanh để viết ?”.
“Tiếng Thờ Dài Của Thánh” ấy xem chừng như cũng trong chiều hướng như 1 triết gia Trung Hoa thời Chiến Quốc,  là Trang Tử, than rằng “ Mắt phải nhìn thấy những điều không muốn nhìn, tai phải nghe thấy những điều không muốn nghe, sao
Văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ. Photo courtesy of vietnamexodus.
Văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ. Photo courtesy of vietnamexodus.
Photo courtesy of vietnamexodus.
không khỏi khốn cùng ?”; cũng tựa như Uy viễn Tướng Công Nguyễn Công Trứ thuở hàn vi từng chứng kiến cảnh “Nghe như chọc ruột tai làm điếc, giận dẫu căm gan miệng mĩm cười”.
“những người dân thấy đúng hay sai cũng không có phiên toà nào giải quyết cho họ. Công lý ở đâu ? Pháp luật ở đâu ? Phải chăng nỗi bi phẫn đó chỉ có thể vạch lên trời xanh để viết ?”.
Người Nổi Tiếng
Nhưng, thưa qúy vị, blogger Bùi Minh Quốc lại khẳng định rằng lần này “con kiến đã bắt đầu không cam chịu thân phận con kiến nữa”.
Qua bài “Cù Huy Hà Vũ và Mặt Trận Pháp Lý”, blogger Bùi Minh Quốc nhận xét:
Với việc phát đơn kiện Thủ tướng – người đứng đầu hệ thống hành pháp – luật gia Cù Huy Hà Vũ đã chủ động tấn công vào cái bản chất kinh niên của một hệ thống nói một đằng làm một nẻo, kiên quyết đòi nhà chức trách phải tuân thủ nguyên tắc “mọi công dân bình đẳng trước pháp luật” đã ghi trong Hiến pháp, bất cứ ai, hễ vi phạm pháp luật thì dù là Thủ tướng, cũng phải bị kiện, cũng phải ra tòa. Tôi nghĩ Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ thừa hiểu biết và đủ trải nghiệm để lường trước rằng vụ kiện này sẽ còn lâu mới tới hồi kết.
Và anh cũng biết rõ tình trạng nói một đằng làm một nẻo bấy lâu vừa là một căn bệnh lại vừa là một thủ đọan đường cùng của cái thế lực quen chà đạp công lý, chuyên dùng để che đậy và ghì giữ bạo quyền lại chính là chỗ yếu chí tử của nó. Bấy lâu nó vẫn đinh ninh rằng có thể duy trì muôn năm lối hành xử “nói dzậy mà không phải dzậy”, thì nay dù cố lì lợm tự bưng tai bịt mắt đến mấy cũng không thể không thấy một tình hình mới này:
Với việc phát đơn kiện Thủ tướng – người đứng đầu hệ thống hành pháp – luật gia Cù Huy Hà Vũ đã chủ động tấn công vào cái bản chất kinh niên của một hệ thống nói một đằng làm một nẻo, kiên quyết đòi nhà chức trách phải tuân thủ nguyên tắc
Bùi Minh Quốc
con kiến đã bắt đầu không cam chịu thân phận con kiến nữa! Và thực ra đâu phải con kiến, đây là một con người. Khi đã có một con người không cam chịu thân phận con kiến nữa thì sẽ có ba người không cam chịu. Ba sẽ thành chín, chín sẽ thành tám mốt, cứ thế tự nhân lên, một thành mười, mười thành trăm, trăm thành nghìn, nghìn thành triệu, đấy là sức mạnh tự nhân lên tự lan tỏa của lẽ phải,của ý chí kiên quyết tự mình đứng lên giành lấy tự do và công lý.

Giọt nước tràn ly

Giữa lúc ngày càng có nhiều thỉnh nguyện thư của những người quen biết và không quen biết TS Cù Huy Hà Vũ được gởi tới giới lãnh đạo Đảng và Nhà nước VN, Toà Án Nhân dân TP Hà Nội cùng các cơ quan liên hệ yêu cầu giải oan và trả tự do tức khắc cho TS Hà Vũ, thì nhiều trang mạng nhật ký, kể cả blog Nguyễn Trọng Tạo, blog Dân chủ-Nhân quyền Cho VN, cũng phổ biến “Đơn Xin Trả Tự Do Cho Ông Cù Huy Hà Vũ”, qua đó tác giả là cựu chiến binh Nguyễn Tường Thuỵ, khẳng định:
Ông Cù Huy Hà Vũ là một người yêu nước, yêu dân tộc. Những bài viết hoặc trả lời phỏng vấn của ông đều xuất phát từ tình yêu Tổ quốc, yêu dân tộc và đầy trách nhiệm đối với vận mệnh của non sông đất nước. Qua những bài viết của ông và những gì ông làm, nhiều người đã hiểu thêm được quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân mà pháp luật qui định, hiểu như thế nào là sống và làm việc theo pháp luật. Ông đã có những việc làm rất hữu ích trong tiến trình xây dựng một chế độ pháp trị mà không phải bất cứ công dân nào cũng có được tinh thần và hiểu biết ấy. Về “tội” của ông, chẳng qua ông đã nói ra những điều mà nhiều người khác nghĩ tới nhưng vì lý do nào đó mà không (hoặc chưa) lên tiếng mà thôi.
Ông Cù Huy Hà Vũ là một người yêu nước, yêu dân tộc. Những bài viết hoặc trả lời phỏng vấn của ông đều xuất phát từ tình yêu Tổ quốc, yêu dân tộc và đầy trách nhiệm đối với vận mệnh của non sông đất nước.
Nguyễn Tường Thuỵ
Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, và chồng là Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ.
Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, và chồng là Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ. RFA file
RFA file
Qua Blog Dân chủ-Nhân quyền cho VN, tác giả Hà Thạch có cái nhìn “giọt nước tràn ly” khi TS Cù Huy Hà Vũ sẵn sàng tham gia vụ án Cồn Dầu trước đây khiến giới cầm quyền VN lo sợ có 1 sự liên kết giữa nhà trí thức Cù Huy Hà Vũ – cố vấn luật cho Nhóm Bôxit VN – với giới công giáo.
Tác giả Hà Thạch từng “ theo dõi bước chân của Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ trong cuộc đấu tranh cho công bằng xã hội, cho an ninh quốc phòng, cho môi trường xã hội trong sạch hơn; từ những lá đơn ông kiện Thủ tướng liên quan tới vụ bôxit, cho tới các bài trả lời phỏng vấn của ông với các hãng thông tấn quốc tế, với việc ông không tham gia bất kỳ đảng phái nào, chính quyền Hà Nội, dù bực tức, nhưng cũng ngậm bồ hòn làm ngọt, bởi nếu bắt ông sẽ chẳng có lợi gì cho chế độ”. Nhưng, tác giả khẳng định:
Có thể nói rằng tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt và bị cáo buộc oan, một phần là do những phản kháng đúng đắn, hợp pháp của ông trước hiện tượng bán nước, “rước voi giày mả tổ”, tàn phá môi trường, đe dọa an ninh quốc gia của giới lãnh đạo chóp bu của đảng cộng sản, một phần là do ông đã can đảm đứng về phía những người nghèo cùng khổ, những dân oan, nhất là đã can đảm đứng về phía những người Công giáo đang quyết tâm đòi lại những quyền lợi chính đáng của họ.
không những nhóm được nhà nước CHXHCNVN gọi là ‘các thế lực thù nghịch’ lên tiếng bênh vực TS Cù Huy Hà Vũ, mà ngay cả nhiều thành phần dân chúng trong nước cũng cảm thông và muốn bênh vực cho ông. Rất nhiều người, kể cả đảng viên, quan chức đã gọi điện, gửi thư, đơn đến Văn Phòng Luật CHHV khẳng định ông hoàn toàn vô tội, và bênh vực ông.
Người Buôn Gió
Trong khi đó, blogger Người Buôn Gió cũng lưu ý rằng không những nhóm được nhà nước CHXHCNVN gọi là ‘các thế lực thù nghịch’ lên tiếng bênh vực TS Cù Huy Hà Vũ, mà ngay cả nhiều thành phần dân chúng trong nước cũng cảm thông và muốn bênh vực cho ông. Rất nhiều người, kể cả đảng viên, quan chức đã gọi điện, gửi thư, đơn đến Văn Phòng Luật CHHV khẳng định ông hoàn toàn vô tội, và bênh vực ông. Blogger Người Buôn Gió “có thể thấy rõ hành động của ông mang đậm một tinh thần yêu nước, xuất phát từ một công dân có trách nhiệm với dân tộc và tổ quốc”.  Blogger Người Buôn Gió cho biết:
Blogger Người Buôn Gió: Anh Cù Huy Hà Vũ chỉ phát biểu những gì trên tinh thần lợi ích của dân tộc và đất nước, phát biểu 1 cách thắng thắn, hoàn toàn không có 1 tý tội danh nào cả. Mà việc làm vì lợi ích cho dân tộc, đất nước của anh ấy rất đáng hoan nghênh.
Blogger Người Buôn gió nhân tiện cảnh báo rằng “Nếu CHHV nhận bản án nhiều năm, thì đây là những hạt giống cho một cuộc thay đổi thực sự trong thời gian không xa mà chính những người tuyên án đã gieo mầm. Không những thế, sự bất bình với lẽ công bằng của xã hội sẽ còn lan rộng tới ngay cả những hàng ngũ những người mà ta quen gọi là gia đình cách mạng hay những người ít nhiều đã đóng góp cho chế độ này”.
Qua Blog Dân Làm Báo, tác giả Người Đức Thọ viết “Thư Gởi TS Cù Huy Hà Vũ”, tâm sự rằng:
Anh có “ra sao” đi nữa, cái tinh thần Cù Huy Hà Vũ vẫn còn đó; không ai lấy đi được vì nó đã hòa vào con tim của 85 triệu đồng bào. Anh đã nói, anh đã đòi những điều Dân Việt hôm nay muốn nói, muốn đòi nhưng không thể nói, không dám đòi. Nhiệm vụ Anh đã hoàn thành.
Dân làm báo
Người ta sẽ điệu anh đứng trước vành móng ngựa của cái gọi là Toà Án Nhân Dân. Dư luận trong và ngoài nước, theo tôi, phần đông đang chờ xem không phải công lý, nhưng chờ xem thêm một trò hề của hệ thống tư pháp xã hội chủ nghĩa tự bêu “dân chủ gấp triệu lần”. Vì vậy ở đây, tôi không cầu gì cho anh được “đèn trời soi xét”. …Tôi cũng sẽ chẳng ngạc nhiên nếu như khi xem tin của báo đảng và nhà nước, thấy những loạt bài viết về Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ nhận tội và xin toà án khoan hồng.
Với mưu ma cũng phải chào, trước quỷ cũng chịu thua, mọi chuyện dưới chế độ đương hành (dân) không có việc gì mà không thể xảy ra cho anh; đàng khác, dân gian từ xưa đã chẳng có câu “anh hùng lúc sa cơ” rồi đó sao…Giá như Anh có “ra sao” đi nữa, cái tinh thần Cù Huy Hà Vũ vẫn còn đó; không ai lấy đi được vì nó đã hòa vào con tim của 85 triệu đồng bào. Anh đã nói, anh đã đòi những điều Dân Việt hôm nay muốn nói, muốn đòi nhưng không thể nói, không dám đòi. Nhiệm vụ Anh đã hoàn thành.

Qua bài “Vì sao tôi gọi Cù Huy Hà Vũ là anh hùng?”, Blogger Hà Sĩ Phu trích dẫn lời Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh rằng “Những băn khoăn, những ưu tư của Vũ cũng là những băn khoăn và ưu tư của mọi người. Mọi người đều nghĩ, còn Vũ thì đã nói ra được những điều đó. Vũ không nói, thì người khác cũng nói. Vì đó là những điều hiện thời mọi người lo lắng cho đất nước”. Theo Blogger Hà Sĩ Phu, “Cầm tù một người nói lên tiếng nói chung của đất nước thì khác nào cầm tù chính đất nước”.
Blogger Hà Sĩ Phu cũng trích lời Luật sư Trần Đình Triển  “… cho rằng lịch sử rồi sẽ xét để khẳng định rằng anh Vũ đúng…”. Và TS Hà Sĩ Phu kết luận là “ Trong tương lai chân lý sẽ thuộc về những người như Cù Huy Hà Vũ, thì giam giữ anh chính là giam giữ tương lai”.
Cảm ơn qúy vị vừa theo dõi Mục Điểm Blog hôm nay. Xin hẹn quý vị tuần sau.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.