Vụ Cù Huy Hà Vũ trong mắt các bloggers

Tin tức về vụ bắt giữ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ được báo chí cả lề phải và cộng đồng blog ‘lề trái’ đưa tin suốt những ngày qua.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2010.11.10
luat-su-ngoisao.net-305.jpg Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội
Photo: ngoisao.net

Vì đang trong giai đoạn có nhiều trang blog bị tin tặc tấn công, cũng như sau sự kiện một số blogger có tiếng như Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn, Cô gái Đồ Long … bị vướng vòng lao lý; hầu như các blog chủ yếu đăng lại tin tức của báo lề phải trong nước đưa ra.

Đó là thông tin vào lúc 0 giờ ngày 5 tháng 11, khi công an tiến hành kiểm tra hành chính tại phòng 101 Khách sạn Mạch Lâm ở phường 11 quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Tại đó họ bắt quả tang tại phòng, ông Cù Huy Hà Vũ và một người phụ nữ được cho là ‘gái mại dâm’ ở trong tư thế ‘rất riêng tư’.

Thế nhưng sau đó có báo trong nước cho biết người phụ nữ đó có tên H.L.N.Q. và là một thành viên của Hội Luật gia thành phố Hồ Chí Minh.

Vào chiều ngày hôm sau, tư gia của ông Cù Huy Hà Vũ ở Hà Nội bị công an tiến hành khám xét. Sang ngày 6 tháng 11, Bộ Công an tiến hành họp báo thông tin về trường hợp bắt khẩn cấp để điều tra tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Tại cuộc họp báo ở Hà Nội, trung tướng Hoàng Kông Tư, phó tổng cục trưởng Cục An Ninh 2 tuyên bố rằng các chứng cứ, tài liệu do các cơ quan chức năng thu được cho thấy ông Cù Huy Hà Vũ có những hành vi vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Bôi nhọ danh dự?

Trong những bản tin ban đầu về vụ bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ, các báo trong nước còn đăng hai tấm hình: một tấm ông Cù Huy Hà Vũ đang ngồi trên giường, ở trần chỉ mặc một chiếc quần cộc (quần đùi), phía trước là một phụ nữ trong trang phục chỉnh tề; tấm hình thứ hai ông Cù Huy Hà Vũ mặc áo bỏ trong quần, ngồi trên giường, còn người phụ nữ đang cúi viết gì đó trên một tờ giấy.

cu-huy-ha-vu-at-hotel-250.jpg
Hình chụp LS Cù Huy Hà Vũ lúc bị bắt tại khách sạn do Cơ quan An ninh Điều tra cung cấp cho báo chí. Photo: RFA
Hình chụp LS Cù Huy Hà Vũ lúc bị bắt tại khách sạn do Cơ quan An ninh Điều tra cung cấp cho báo chí. Photo: RFA
Vào ngày 7 tháng 11, trên trang blog Bauxite Việt Nam có bài viết theo phát hiện của bạn đọc cho biết nếu copy bức ảnh thứ nhất với hình ảnh ông Cù Huy Hà Vũ ở trần ra màn hình máy tính đang cài Win7, rồi bấm chuột phải lên ảnh, sau đó chọn lệnh Properties, tiếp đến lệnh Details, sẽ nhận được kết quả cho biết là tấm hình được chụp vào ngày 14 tháng 2 năm 2010, lúc 7:27 phút tối.

Trong khi đó, việc bất ngờ khám hành chính khách sạn Mạch Lâm tại phường 11 quận 6 thành phố Hồ Chí Minh là vào 0 giờ ngày 5 tháng 11 vừa qua.

Blogger Người Buôn gió trong bài viết trên trang blog của anh hôm 8 tháng 11, với tựa đề ‘Cù Huy Hà Vũ vì đâu nên nỗi’, nêu ra một số chi tiết mà bài viết trên Mạng VietnamNet đã bỏ qua; đó là vụ án thiếu tướng thanh tra công an Trần Văn Thanh tại Đà Nẵng hồi năm ngoái. Tại phiên xử sơ thẩm trong tháng 8 năm 2009, ông thiếu tướng công an Trần Văn Thanh bị đưa đến phiên xét xử trong tình trạng phải thở oxy trên băng ca và văn phòng luật sư Nguyễn Thị Dương Hà - Cù Huy Hà Vũ bị từ chối không cho bào chữa với lý do đã cận ngày xét xử. Tuy nhiên, trong phiên xử phúc thẩm vào tháng 10, thì đơn của văn phòng này được chấp nhận.

Bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ khởi đầu từ chuyện chưa rõ ràng là 'quan hệ nam nữ' là cách tốt nhất để loại ông Vũ ra khỏi công tác bênh vực cho các giáo dân tại Xứ đạo Cồn Dầu.

Blogger Người Buôn gió

Một thông tin liên quan đến văn phòng luật sư Nguyễn Thị Dương Hà - Cù Huy Hà Vũ cũng không được bài báo của VietnamNet nhắc đến, nhưng lại được blogger Người Buôn Gió nêu ra là vụ xử án các giáo dân Xứ đạo Cồn Dầu hồi ngày 27 tháng 10 vừa rồi. Tòa án Nhân dân Quận Cẩm Lệ cũng lấy lý do cận ngày xét xử không cấp giấy chứng nhận bào chữa cho văn phòng Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà - Cù Huy Hà Vũ; cũng như sau đó bác đơn kháng án của hai người đang bị giam giữ cũng với mong muốn được văn phòng luật sư Nguyễn Thị Dương Hà và Cù Huy Hà Vũ bào chữa cho họ.

Theo blogger Người Buôn gió thì biện pháp “bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ khởi đầu từ chuyện chưa rõ ràng là 'quan hệ nam nữ' là cách tốt nhất để loại ông Vũ ra khỏi công tác bênh vực cho các giáo dân tại Xứ đạo Cồn Dầu."

Trước đây một luật sư từng bào chữa cho các giáo dân tại Xứ đạo Thái Hà ở Hà Nội là luật sư Lê Trần Luật cũng bị rơi vào trường hợp tương tự, nhằm bôi nhọ danh dự của ông trong con mắt của những người có đạo mà theo giáo huấn của giáo hội việc quan hệ bất chính, sống buông thả ngoài vợ chồng là có tội.

Muốn bắt thì sẽ có lý do

Nhiều comment trên một số trang blog không tỏ ra ngạc nhiên về việc bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ với một số lý do thay đổi nhanh chóng chỉ trong vài ngày.

vu-ha-250.jpg
Ảnh TS Luật Cù Huy Hà Vũ và vợ Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà chụp trước đây. Photo courtesy of DCVonline
Ảnh TS Luật Cù Huy Hà Vũ và vợ Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà chụp trước đây. Photo courtesy of DCVonline
Comment cho bài Luật sư Cù Huy Hà Vũ bị khởi tố trên trang blog Sách Trời của một người ký tên Joseph Phạm Minh Tuấn viết: "Có bức xúc thì cũng phải khôn ngoan, nếu không muốn dựa cột hay bóc lịch, tôi nói vậy không có nghĩa các bạn sai - nhưng nên chú ý một chút."

Bản thân tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, hồi ngày 25 tháng 10 vừa qua, khi hai luật sư Nguyễn Thị Dương Hà và Lương Quang Tuấn bị Toà án Nhân dân Thành phố Đà Nẵng từ chối không cấp giấy chứng nhận bào chữa cho sáu giáo dân Xứ Đạo Cồn Dầu, vẫn tin tưởng việc làm đúng pháp luật của bản thân ông lâu nay. Ông cho rằng nếu làm đúng phát luật thì không ai có thể bắt giữ ông được:

"Tôi chưa bao giờ nghe thông tin nói rằng tôi sẽ bị bắt; tức nói một cách chính thức là ‘bị bắt’, vì không có lý do gì để bắt tôi cả. Nhưng tôi khẳng định lại một lần nữa rằng tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ luôn hành động theo đúng hiến pháp và pháp luật, cho nên không ai có thể đụng đến tôi.

Tôi chưa bao giờ nghe thông tin nói rằng tôi sẽ bị bắt; tức nói một cách chính thức là ‘bị bắt’, vì không có lý do gì để bắt tôi cả.

TS. Cù Huy Hà Vũ

Ngược lại một khi họ cố tình đụng đến tôi tức họ cố tình xâm phạm hiến pháp và pháp luật. Bản thân họ sẽ phải trả giá rất lớn, theo đúng qui định của pháp luật thôi. Nếu như nhà cầm quyền và Đảng Cộng sản Việt Nam muốn xoá bỏ tôi cả về khiá cạnh vật chất lẫn khiá cạnh con người, tôi nghĩ rằng cả sự thiệt hại về con người cũng như tài sản của tôi mà góp phần đưa đất nước Việt Nam đến chế độ đa đảng, dân chủ ví quyền lợi của Tổ Quốc Việt Nam và nhân dân Việt Nam sớm hơn dù chỉ một giây, thì tôi vẫn cam lòng không có vấn đề gì phải suy nghĩ cả.

Ở Việt Nam hằng nghìn đời nay đã có hằng triệu triệu con người đang đang hy sinh vì tổ quốc, vì nhân dân, vì công lý, vì đạo lý của ngưiời Việt Nam; cho nên ‘nếu’ tôi có bị người ta đụng đến, thậm chí bắt hay giết, đối với tôi chuyện ấy nhỏ như hạt cát, thậm chí không bằng hạt cát so với lịch sử dân tộc, lịch sử yêu nước của ngươì Việt Nam."

Tuy nhiên thực tế không như tin tưởng của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Chỉ 10 hôm sau khi ông phát biểu những lời trên thì ông đã bị cơ quan an ninh đưa vào trại giam để điều tra về tội danh ‘đã làm ra nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà Nước Cộng Hoà Xã hội chủ nghiã Việt Nam để tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên đa đảng, đi ngược lại quyền lợi dân tộc, kêu gọi nước ngoài can thiệp’. 


Những tội danh này được cơ quan an ninh của Bộ Công an minh chứng bằng những bài viết mà họ cho biết đã thu được qua khám xét nhà, máy tính, điện thoại di động của ông Cù Huy Hà Vũ.

Tại sao phải xét nhà?

Tác giả P.Q. trên diendan.org cho rằng "không nhất thiết phải khám nhà mà chỉ cần vào trang tìm kiếm của Google, gõ từ Cù Huy Hà Vũ, sẽ có thể có tất cả những bài viết và trả lời phỏng vấn của ông này chỉ trong vòng chưa đầy một giây". Tác giả đặt câu hỏi "tại sao công an phải khám nhà của ông Cù Huy Hà Vũ mới tìm ra?"

bee.net.vn-250.jpg
Hình Cù Huy Hà Vũ tại thời điểm bị tạm giữ tại khách sạn do Cơ quan An ninh Điều tra cung cấp. Photo: RFA
Hình Cù Huy Hà Vũ tại thời điểm bị tạm giữ tại khách sạn do Cơ quan An ninh Điều tra cung cấp. Photo: RFA
Blogger Trịnh Hội trên blog viết cho Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có bài tựa đề ‘Nguy nan nghề luật sư ở Việt Nam’. Blogger Trịnh Hội tâm sự nếu là bậc phụ huynh đang có con ở Việt Nam chắc chắn sẽ không bao giờ khuyên con học luật. Lý do để có thể hành nghề luật sư đúng nghiã tại Việt Nam chỉ có hai con đường: một là ‘trở thành một con trâu ngoan ngoãn suốt ngày chỉ biết cắm đầu cày, nghe lệnh của các ông chủ để đến cuối tháng lãnh lương’; hai là ‘phải lên tiếng phản biện đối với những gì (nó) không cho là đúng, không chính xác với những tôn chỉ (mà nó đã được chỉ dạy) và rèn luyện từ khi chưa ra trường.

Ông Cù Huy Hà Vũ lâu nay tham gia vào những tiếng nói phản biện trong các vấn đề từ xây dựng hủy hoại cảnh quan ở đồi Vọng Cảnh tại Huế, đến khai thác bôxít ở Tây Nguyên cho đến những việc chính phủ ban hành các qui định đi ngược lại Hiến pháp Việt Nam…

Chỉ cần vào Google có thể có tất cả những bài viết và trả lời phỏng vấn của ông này chỉ trong vòng chưa đầy một giây... tại sao công an phải khám nhà?

Trích diendan.org

Ngày 12 tháng 8 vừa qua, cũng chính blogger Ngươì Buôn Gió trong Đại Vệ Chí Dị nêu lại lời thề đòi nợ máu của tiến sĩ họ Cù vang vọng khắp non sông sau khi ông này nghe lời kêu than của bà quả phụ họ Dương, một bà mẹ nước Vệ anh hùng có chồng, con anh, em đều tham gia đội quân nước Vệ giúp triều đình nhà Sản. Tuy nhiên khi chiến chinh qua rồi, bà lại gặp cảnh bị quan quân cướp phá nhà bà khiến bà lâm vào cảnh mất nhà mất cửa.Kêu mãi cả chục năm trời mà không cơ quan triều đình nào đoái hoài, đến nỗi uất ức mà chết.

Nghe xong câu chuyện đó, tiến sĩ ở phiá Nam thành nước Vệ, họ Cù, người Can Lộc, Hà Tĩnh ngửa cổ thề với trời đất lời thề đòi nợ máu cho cụ bà họ Dương.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.