Môi trường và Làng nghề

Các làng nghề truyền thống của Việt Nam từ bao đời nay giúp mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, đồng thời hoạt động sản xuất các mặt hàng truyền thống của làng tạo cho nơi đó tiếng tăm riêng.
Gia Minh, biên tập viên
2011.04.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Làng nghề sản xuất sắt thép Đa Hội (Từ Sơn, Bắc Ninh) bị ô nhiễm nhiều năm Làng nghề sản xuất sắt thép Đa Hội (Từ Sơn, Bắc Ninh) bị ô nhiễm nhiều năm.
Source nguoilaodong
Tuy nhiên đến nay, tình trạng mỗi lúc một trở nên trầm trọng, và là mối quan tâm lớn của chính quyền.
Trong chuyên mục Khoa học- Môi trường kỳ này, Gia Minh trình bày vấn đề này.

Môi trường làng nghề đang suy thái nghiêm trọng

Vào đầu tháng ba vừa qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam cử đoàn đi kiểm tra tình hình ô nhiễm môi trường tại những làng nghề ở Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.  Đoàn kiểm tra vừa nói do ông Nguyễn Đức Kiên, phó chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn. Hoạt động này cho thấy mối quan tâm lớn của cơ quan lập pháp này đối với tình hình các làng nghề phát thải gây ô nhiễm môi trường.
Ông Lưu Duy Dần, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Làng Nghề Việt Nam, tham gia vào đoàn kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau chuyến công tác về cho chúng tôi biết đánh giá như sau đối với tình hình ô nhiễm do các làng nghề gây nên:
Khẳng định lại tình hình ô nhiễm không phải chỉ do các làng nghề gây ra. Thực tế do nhiều yếu tố cộng vào như các cơ sở sản xuất công nghiệp như nông- lâm-thuỷ sản, y tế…không theo đúng các qui định, qui hoạch.
Mới đi tiêu biểu hai tỉnh Bắc Ninh và Hà Nội thôi nhưng đó cũng là những nơi tiêu biểu vấn đề ô nhiễm. Khẳng định lại tình hình ô nhiễm không phải chỉ do các làng nghề gây ra. Thực tế do nhiều yếu tố cộng vào như các cơ sở sản xuất công nghiệp như nông- lâm-thuỷ sản, y tế…không theo đúng các qui định, qui hoạch. Tuy vậy, làng nghề cũng gây ô nhiễm lớn như làng nghề giấy Phong Khê ở Bắc Ninh, làng nghề sắt Đa Hội…
Những làng nghề như thế gây nên ô nhiễm rất lớn cho dòng sông dài 24 kilômét chảy qua huyện Yên Phong. Tại Hà Nội, các làng chế biến nông sản phẩm, như sắn, miến dong, làm tương, nấu rượu, chế biến thức ăn gia súc, chế biến thực phẩm gây ô nhiễm cho dòng Sông Nhuệ.
Thông tấn xã Việt Nam vào ngày 8 tháng 3 vừa rồi trích dẫn phát biểu của ông Phạm Thế Bảo, chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về cung cấp nước sạch cũng có đánh giá tương tự với cảnh báo là tình trạng ô
Làng nghề sản xuất nước mắm lâu đời ở Phan Thiết. RFA
Làng nghề sản xuất nước mắm lâu đời ở Phan Thiết. RFA
RFA
nhiễm môi trường ở các làng nghề Bắc Bộ đang gia tăng báo động.
Ông Trần Cao Thiện, một cư dân tại Làng Gốm Bát Tràng nổi tiếng của Việt Nam, cho biết về tình trạng xử lý chất thải tại các làng nghề mà ông đã đi qua:
Tuy vậy, làng nghề cũng gây ô nhiễm lớn như làng nghề giấy Phong Khê ở Bắc Ninh, làng nghề sắt Đa Hội… Những làng nghề như thế gây nên ô nhiễm rất lớn cho dòng sông dài 24 kilômét chảy qua huyện Yên Phong.
Vấn đề chính do xử lý các nguyên liệu thừa thải ra. Như ở Bát Tràng nhiều nhà không xử lý được. Người ta đổ bừa bãi ra, nếu thu gom được sẽ giúp tránh được nhiều ô nhiễm. Rồi đặc điểm sản xuất nhỏ của làng nghề. Có những làng mà ngõ rộng chỉ một mét