Năng lượng gió tại VN

Điện gió hay phong điện là một trong những nguồn năng lượng tái tạo mà con người chú ý đến vào khi nguồn năng lượng hóa thạch đang cạn dần và gây ô nhiễm cho môi trường trái đất. Việc khai thác loại năng lượng này tại Việt Nam đến nay ra sao?
Gia Minh, biên tập viên RFA
2013.01.13
Các trụ điện gió thuộc Nhà máy điện gió Tuy Phong (Bình Thuận).
Photo courtesy ofNangluongVietnam.vn

Tiềm năng

Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, ven biển nên lượng gió tại nhiều vùng miền được cho là dồi dào. Theo một khảo sát đối với bốn quốc gia Thái Lan, Việt Nam, Lào, Kampuchia về năng lượng gió do Cơ quan Năng Lượng Thế giới và Ngân hàng Thế giới, World Bank, tiến hành thì Việt Nam có tiềm năng lớn nhất về loại năng lượng này. Theo kết quả khảo sát thì có đến 8,6% diện tích của Việt Nam là nơi có tiềm năng được đánh giá từ ‘tốt’ đến ‘rất tốt’ để xây dựng các trạm điện gió cỡ lớn.

Một số vùng được cho biết có tiềm năng lớn về điện gió hay phong điện có thể kể đến như Ninh Thuận, Bình Thuận… Riêng tỉnh Bình Thuận được nói có trên 75 ngàn ha diện tích có tiềm năng đưa vào qui hoạch điện gió. Tổng công suất lắp đặt có thể khoảng trên 50 ngàn MW.

Một người hiện hoạt động trong lĩnh vực điện gió, ông Phạm Văn Minh, vừa là phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tái tạo Năng lượng Việt Nam, REVN, và là giám đốc của Công ty TNHH Một thành viên tháp UBI, chuyên sản xuất cột tháp turbine điện gió, đưa ra đánh giá về tiềm năng và lợi thế điện gió của Việt Nam so với các nguồn năng lượng khác như sau:

Điện gió có lợi thế vì trong khu vực thì Việt Nam và Philippines là hai nơi có gió thương mại.

Ô.Phạm Văn Minh

“Điện gió có lợi thế vì trong khu vực thì Việt Nam và Philippines là hai nơi có gió thương mại. Vì có gió thương mại nên hiệu suất cao, vấn đề thứ hai, chính sách của chính phủ Việt Nam khá rõ ràng trong vấn đề này, nên có điều kiện để phát triển.

Còn đối với những loại năng lượng tái tạo khác như mặt trời, thủy triều… suất đầu tư rất cao, không phù hợp tình hình điện ở Việt Nam. Với lại hiệu suất của điện mặt trời và thủy điện thấp hơn so với điện gió.”

Bộ Công Thương Việt Nam cho rằng điều kiện của Việt Nam có thể phát triển đến gần 520 ngàn MW điện. Con số này nếu so với công suất của thủy điện Sơn La là hơn 200 lần, và gấp hơn 10 lần tổng công suất dự báo của ngành điện Việt Nam vào năm 2020.

Trước tiềm năng được đánh giá như thế, trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đưa ra trước đây, thì phong điện phải chiếm chừng 3% tổng sản lượng năng lượng thương mại sơ cấp vào năm 2010. Tuy nhiên mục tiêu đó đã không đạt được.

Khai thác

Các cột điện gió trên biển thuộc Nhà máy điện gió Bạc Liêu. Photo courtesy of NangluongVietnam.vn.
Các cột điện gió trên biển thuộc Nhà máy điện gió Bạc Liêu. Photo courtesy of NangluongVietnam.vn.
Tính đến nay tại Việt Nam có khoảng 20 dự án điện gió được đưa ra tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Bạc Liêu, Lâm Đồng. Nơi được đánh giá có tiềm năng về phong điện là tỉnh Bình Thuận có 16 dự án điện gió đăng ký với tổng công suất 1350MW.

Tại tỉnh này hồi tháng tư vừa qua nhà máy điện gió đầu tiên của Việt Nam được chính thức khánh thành. Đó là nhà máy do Công ty Cổ phần tái tạo Năng lượng Việt Nam (REVN) đầu tư.

Giai đoạn một của dự án nhà máy tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận được triển khai trên một diện tích 350 ha, với 20 trụ turbine tháp điện gió, mỗi turbine có công suất 1,5MW.

Ông Phạm Văn Minh, phó chủ tịch Hội đồng Quản trị REVN cho biết những kết quả đạt được trong thời gian qua:

“Hiện nay đã phát được lên lưới quốc gia hơn 100 triệu kW rồi. Dự án đó là 30MW, và đã phát điện hơn một năm rồi. Tất cả những tiêu chuẩn kỹ thuật đến nay đã được ổn định. Nhà máy đang vận hành khá tốt.”

Không những cung cấp cho chúng tôi mà còn xuất khẩu rất tốt đi Ấn Độ, Brazil, Cộng hòa Liên bang Đức.

Ô. Phạm Văn Minh

Tại nhà máy điện gió của REVN tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, các cột tháp turbine là do Công ty TNHH một thành viên tháp UBI của Việt Nam sản xuất ra. Loại tháp này được cho biết giúp giảm chừng một phần ba chi phí so với giá tháp cùng loại được nhập từ nước ngoài về.

Ông Phạm Văn Minh, phó chủ tịch Hội đồng quản trị REVN và đồng thời là tổng giám đốc của Công ty tháp UBI cho biết về sản phẩm được đang được sử dụng tại nhà máy điện gió đầu tiên của Việt Nam ở Bình Thuận như sau:

“Không những cung cấp cho chúng tôi mà còn xuất khẩu rất tốt đi Ấn Độ, Brazil, Cộng hòa Liên bang Đức.”

Trước một số thành công như vừa nói, ông này cũng nói về hướng phát triển của đơn vị sắp đến như sau:

“Sắp tới chúng tôi triển khai thêm hai dự án nữa, mỗi dự án 90MW, tại Bình Thuận, Quảng Trị.”

Ông Phạm Khánh Toàn, viện trưởng Viện Năng lượng, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết về khả năng phát triển điện gió tại Việt Nam sau khi ra đời nhà máy điện gió đầu tiên ở Bình Thuận:

“Vừa rồi Bạc Liêu cũng vừa xây dựng một dàn phong điện nữa. Nói chung tiềm năng có, và nhà nước trợ giá thêm so với giá mua điện của các nhà máy điện truyền thống nên bây giờ có khả năng phát triển.”

Giải quyết khó khăn

Tại Việt Nam hiện có chừng 20 dự án điện gió tại một số tỉnh thành trên cả nước. Trong đó có dự án tại Bạc Liêu hồi tháng năm vừa qua cũng lắp đặt thành công hai turbine gió đầu tiên trên biển. Những bộ turbine này được nhập của Tập đoàn General Electric, Hoa Kỳ. Dự án này có công suất 99,2MW.

Theo nhận xét của ông Phạm Văn Minh do phải nhập thiết bị của nước ngoài nên dự án này có những khó khăn nhất định. Ông nói:

“Ở Bạc Liêu, Phú Quốc hiện nay họ gặp phải nhiều khó khăn vô cùng về công nghệ. Ở hai chỗ đó suất đầu tư thì cao, nhưng chủ động được về công nghệ rất khó khăn. Công nghệ điện gió của Việt Nam, ngoài tiêu chuẩn ra còn có các công nghệ khác phải ‘nhiệt đới’ của Việt Nam và phải thích ứng với điện áp thấp của Việt Nam. Chính vì những điều đó mà ngay cả phía Châu Âu không nghiên cứu cũng không thể giải quyết được điện gió ở Việt Nam, mặc dù Châu Âu và Mỹ rất hiện đại.

Tôi được biết hiện nay ở Phú Quí, Bạc Liêu người ta lắp đặt xong mà không phát được điện lên lưới vì vướng mắc một số vấn đề kỹ thuật.”

Theo ông Phạm Văn Minh đó không còn là trở ngại đối với công ty của ông như trình bày sau đây:

“Chúng tôi hiện là đơn vị duy nhất ở Việt Nam không những giải quyết được vấn đề mà còn chủ động về công nghệ này. Chúng tôi còn là đơn vị đầu tiên có giấy phép tổng thầu về điện gió ở Việt Nam mà do phía Châu Âu cấp.”

Giá mua điện gió thấp so với mức đầu tư được cho là rất cao khiến cho nhiều doanh nghiệp ngại ngần đi vào lĩnh vực điện gió. Tuy nhiên để tháo gỡ khó khăn này, Việt Nam cũng đã có chính sách trợ giá cho những nhà máy sản xuất phong điện.

Ông Phạm Văn Minh cho biết về việc giá bán điện cho lưới quốc gia từ nhà máy điện gió REVN:

“Giá điện mua không phải cao mà cũng không phải quá thấp, tôi cho là trung bình. Trung bình thấp.”

Thật là đối với chúng tôi thì có thể làm được hết, nhưng vấn đề là vốn đầu tư rất lớn mà chúng tôi thiếu vốn đầu tư.

Ô.Phạm Văn Minh

Theo ông Minh thì giá mua điện như thế có thể giúp hoàn vốn và tái đầu tư nhưng kéo dài thời gian ra. Thường phải kéo dài thêm vài năm, và từ đó việc vay vốn của nước ngoài trở nên khó khăn. Ông nói lý do:

“Ở nước ngoài có những nấc cho vay khác nhau; nấc 12 khác, 15 năm khác, 18 năm khác…”

Một khó khăn đối với đơn vị như của ông Phạm Văn Minh trong vấn đề phát triển công nghệ và xây dựng nhà máy điện gió tại Việt Nam vấn đề vốn để đầu tư. Ông cho biết:

“Thật là đối với chúng tôi thì có thể làm được hết, nhưng vấn đề là vốn đầu tư rất lớn mà chúng tôi thiếu vốn đầu tư. Những đơn vị khác cũng có thể làm nhưng phải mất thời gian dù người ta có tiền nhưng khó chủ động về công nghệ.Vì có những điều kiện tự nhiên nhiệt đới, cũng như điện áp thấp, điện lưới thấp ở Việt Nam; nên ngay người Châu Âu hay người Mỹ muốn giúp Việt Nam phải lên hẳn chương trình nghiên cứu mới làm được.”

Ông nhấn mạnh thêm về những biện pháp mà Nhà nước cần hỗ trợ cho đơn vị phát triển điện gió như công ty của ông:

“Các quyết định của thủ tướng có hết rồi. Nếu nói về đề xuất, chúng tôi chỉ đề xuất chuyện ưu tiên về vốn cho chủ đầu tư, có những chính sách đặc biệt về vốn. Vấn đề thứ hai phải ưu tiên cho việc phát triển trong nước. Vì làm được những việc như thế mới có thể hạ được giá thành.

Giống như ở Bạc Liêu, cột tháp chúng tôi hoàn toàn sản xuất được; nhưng phía Mỹ lại đi mua của Trung Quốc hoặc Hàn Quốc về rồi bán cho Bạc Liêu khiến giá bị đội lên rất nhiều. Lý do khi sử dụng nguồn vốn nước ngoài, người ta hay có yêu cầu về chuyện xuất xứ thiết bị; từ đó làm giá thành điện gió cao.”

Vừa qua, ông Phạm Trọng Thực, vụ trưởng Vụ Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương lên tiếng cho rằng Việt Nam trong thời gian tới cần ưu tiên phát triển nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió. Mục tiêu đến năm 2020 đưa tổng công suất nguồn điện gió lên 1000MW, đến năm 2030 lên 6200 MW.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.