Chuyện ông ăn chả bà ăn nem

Chuyện ông ăn chả bà ăn nem vốn là chuyện xưa nay không hiếm, nhất là khi xã hội phát triển, người phụ nữ được giải phóng.
Việt Hà, phóng viên RFA
2011.09.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
MG_0931-305.jpg Hai bạn trẻ ngồi bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh chụp tháng 7 năm 2011.
RFA PHOTO

Thế nhưng quan niệm về vấn đề này giữa hai giới lại vẫn còn nhiều cách biệt. Trong khi chuyện người chồng có năm thê bảy thiếp có thể vẫn được nhiều người chấp nhận thì chuyện người vợ chót ăn vụng một lần lại khó được tha thứ. Tại sao lại có sự khác biệt trong quan niệm này? Đó là chủ đề của tạp chí phụ nữ tuần này mà Việt Hà muốn gửi tới quý vị.

Tha thứ hay không?

Chị Hằng đã kết hôn được hơn 20 năm. Cuộc hôn nhân mà Chị miêu tả là khá hạnh phúc đã đơm hoa kết trái thành hai người con, một trai, một gái, khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi cách đây khoảng 6 năm khi người chồng mà Chị nhất mực yêu thương có bồ nhí.

Phải mất một thời gian khá lâu Chị Hằng mới phát hiện chồng mình không còn chung thủy. Chị Hằng đã gặng hỏi chồng về người đàn bà thứ ba, về nguyên nhân mà người chồng không còn chung thủy với mình. Chồng Chị chỉ nói một cách đơn giản ‘tôi với cô không hợp’, điều mà Chị cho rằng không đúng:

Thường là ông chồng lăng nhăng, ông chồng thì lúc còn hàn vi thì rất yêu thương vợ, nhưng lúc ăn nên làm ra có vị trí xã hội thì lại lăng nhăng.

TS Võ Văn Nam

“Chị có hỏi thì chồng Chị bảo không hợp, tôi với cô không hợp. Chị nghĩ chẳng phải do không hợp mà là do cuộc sống nó khó khăn, con cái lớn, cuộc sống mỗi ngày một đòi hỏi. Nếu người đàn ông có trách nhiệm thì sẽ thấy là chuyện bình thường, nhưng với những người không có trách nhiệm thì nghĩ là thiếu ăn thiếu chơi nên tìm đến chỗ ăn chỗ chơi.”

Chuyện các gia đình lục đục hay tan vỡ vì người chồng lăng nhăng đã được báo chí nói đến rất nhiều. Theo tiến sĩ tâm lý Võ Văn Nam, thuộc trung tâm tư vấn nhà văn  hóa phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh thì phần lớn các cặp vợ chồng đến xin tư vấn thường do nguyên nhân các ông chồng lăng nhăng:

“Chủ yếu là về hạnh phúc gia đình thường là ông chồng lăng nhăng, ông chồng thì lúc còn hàn vi thì rất yêu thương vợ, nhưng lúc ăn nên làm ra có vị trí xã hội thì lại lăng nhăng, cho nên nhiều bà vợ đến để xin lời khuyên.”

Một nghiên cứu vào năm 2007 của viện nghiên cứu phát triển xã hội ở Việt Nam cho thấy có đến 42% đàn ông có gia đình thừa nhận có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân. Theo tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển xã hội thì điều này có nguyên nhân từ quan niệm truyền thống của người Việt Nam:

“Trước đây các cụ có câu trai năm thê bảy thiếp thì cái chuyện người đàn ông mà nhất là những người có địa vị kinh tế, người ta có cuộc sống phải nay đây mai đó thì cái chuyện người ta cùng một lúc có quan hệ với nhiều người thì nó cũng phải là mới mẻ ở Việt Nam. Nhưng gần đây thì nó cũng có vẻ gia tăng nhiều hơn.”

MG_0876-250.jpg
Một đôi tình nhân ngồi bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh chụp tháng 7 năm 2011. RFA PHOTO.
Theo tiến sĩ Khuất Thu Hồng thì ngoài việc vợ chồng không hợp nhau mà dẫn đến việc ông chồng lăng nhăng, còn khá đông các ông chồng cặp bồ do những nguyên nhân hoàn toàn khác. Tiến sĩ Khuất Thu Hồng nói tiếp:

“Trong nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy có nhiều người nói rằng người ta hoàn toàn hài lòng với cuộc sống vợ chồng nhưng người ta vẫn tìm ra ngoài. Tại vì nó còn lý do khác liên quan đến quan niệm cho rằng thế nào là người đàn ông thời nay, hiện đại, phẩm chất nam tính. Một người đàn ông thực sự là người rất hấp dẫn về mặt tình dục, nói chung một người đàn ông có nhiều phụ nữ bên cạnh, có nhiều tiền, nhiều thứ khác. Cái việc có nhiều bạn tình, đặc biệt những người trẻ cho rằng đó là niềm tự hào của người đàn ông.”

Sự bất công đó dai dẳng

Nếu để nghĩ cho bản thân thì mình nên ly dị thì tốt hơn, nhưng vì nghĩ cho con nên mình cứ phải kéo dài cảnh sống thế này.

Chị Hằng

Trong khi đó, chuyện những người phụ nữ đã có gia đình mà cặp bồ dường như lại không được nói đến nhiều như trường hợp của những người đàn ông. Thậm chí cho đến giờ cũng không có một nghiên cứu nào tương tự tại Việt Nam cho biết có bao nhiêu phần trăm phụ nữ đã lập gia đình ở Việt Nam có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

Tiến sĩ Võ Văn Nam cho biết tại trung tâm tư vấn mà ông làm việc, ông hầu như chưa bao giờ gặp trường hợp các cặp vợ chồng đến tư vấn do người vợ lăng nhăng cho đến một lần duy nhất vào khoảng 4 tháng trước:

“Thực ra có một trường hợp là người vợ ngoại tình nhưng ông chồng lại rất đau khổ. Ông chồng đến để xin tư vấn làm sao bỏ qua chuyện này mà kêu gọi cô vợ quay trở lại với mình. Đó là trường hợp duy nhất mà tôi gặp cách đây có mấy tháng, khoảng 3 hay 4 tháng.”

Trong câu chuyện của tiến sĩ Võ Văn Nam kể lại thì người chồng là một người đàn ông thành đạt và rất yêu thương vợ mình. Còn người vợ là một người phụ nữ xinh đẹp, xuất thân từ một gia đình khá giả. Nhưng khi người yêu cũ của người vợ quay trở lại, cô đã không thể cầm lòng và sa ngã. Người chồng bắt gặp nhưng ông đã tha thứ và chỉ mong muốn người vợ quay về.

000_Par6062295-250.jpg
Một đôi tình nhân Pháp hôn nhau trong ngày Lễ Tình Nhân 2011. AFP PHOTO.
Theo tiến sĩ Võ Văn Nam thì trường hợp mà ông tư vấn là một trường hợp rất hiếm bởi thường thì người đàn ông rất khó tha thứ cho người vợ khi biết vợ mình đã cặp bồ với người khác, chứ đừng nói gì đến việc tìm tư vấn tâm lý nhằm mong hàn gắn. Thậm chí nhiều phụ nữ Việt Nam ngay nay vẫn chấp nhận cảnh chồng năm thê bảy thiếp trong khi các ông chồng thì khó mà chấp nhận tha thứ cho vợ dù chỉ một lần. Tiến sĩ Võ Văn Nam cho biết:

“Ở Việt Nam thì cái nếp nghĩ này đã lâu đời, người phụ nữ xem nó là một chuyện đương nhiên, anh có thể có 5 thê bảy thiếp không sao hết, người phụ nữ có thể phản ứng dữ dội sau đó vẫn cam chịu, vẫn chấp nhận. Thế nhưng người phụ nữ có lăng nhăng ngoại tình thì lập tức bị người đàn ông lên án, dư luận xã hội cũng không chấp nhận. Tôi nghĩ nó ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến đó là trai tài thì có thể có năm thê bảy thiếp còn gái chính chuyên thì chỉ có một chồng mà thôi. Sự bất công đó dai dẳng, nó thành nếp nghĩ của rất nhiều người. ngay cả đàn ông trí thức ở Việt Nam ngày nay cũng vậy, nghĩ rằng mình có thể bay bướm ngoại tình còn vợ mình thì không thể, nếu vợ mình mà có thế thì không tha thứ bao giờ.”

Anh Dũng, một người Việt đã lập gia đình ở Mỹ cho rằng người đàn ông rất khó lòng có thể tha thứ cho vợ dù chỉ một lần trót dại bởi tính ích kỷ đàn ông:

"Người phụ nữ thường có lòng rộng lượng hơn, còn đàn ông thì khi nào có vợ rồi thì chỉ thích người vợ chung thủy với mình thôi, không muốn chia sẻ với ai hết. Tại người đàn ông có lòng ích kỷ không muốn share vợ mình với ai hết.”

Khi một trong hai người không còn chung thủy, các cặp vợ chồng có thể chọn giải pháp đến gặp các nhà tư vấn tâm lý hoặc gia đình, bạn bè để cố gắng hàn gắn. Nếu không thể hòa giải được, các cặp vợ chồng có thể chọn giải pháp ly dị. Thế nhưng trong rất nhiều các trường hợp phụ nữ phát hiện chồng cặp bồ nhiều lần, giải pháp ly dị lại ít được đưa ra, mà các Chị thường chọn giải pháp tha thứ hoặc chung sống hòa bình, việc ai người nấy làm. Tiến sĩ Võ Văn Nam giải thích:

Người phụ nữ thường có lòng rộng lượng hơn, còn đàn ông thì khi nào có vợ rồi thì chỉ thích người vợ chung thủy với mình thôi, không muốn chia sẻ với ai hết.

Anh Dũng

“Có rất nhiều trường hợp như vậy, tức là thôi thì ông đã lăng nhăng với bà nào đó thì thôi ông ấy có tiếp tục cũng được miễn là ông có trách nhiệm với vợ với con, có tiền đem về nuôi vợ nuôi con, để cho mình hãnh diện với hàng xóm với mọi người là mình có người chồng vẫn yêu thương mình. Người phụ nữ Việt Nam chỉ cần thế thôi.”

Bên cạnh bộ mặt gia đình, sự lệ thuộc về kinh tế đối với người chồng và gia đình chồng nhiều khi đã khiến những người phụ nữ phải sống cảnh cam Chịu mặc chồng ăn chả như tình cảnh của Chị Hằng. Sau nhiều lần thuyết phục chồng không nổi, Chị Hằng cuối cùng cũng đã đồng ý sống cảnh trên giấy tờ thì vẫn kết hôn, mà ông chồng thì lại có vợ bé bên ngoài. Chị nói nguyên nhân Chị chọn như vậy là vì con cái:

“Nếu để nghĩ cho bản thân thì mình nên ly dị thì tốt hơn, nhưng vì nghĩ cho con nên mình cứ phải kéo dài cảnh sống thế này để dẫu sao chúng nó cũng có cuộc sống tốt hơn vì khi bố mẹ ly dị thì chắc chắn mình sẽ không đủ khả năng nuôi cả hai đứa. Còn mình sống với gia đình nhà chồng thì dẫu sao tương lai của hai đứa trẻ nó tốt hơn. Nên mình cứ mặc kệ nó như thế.”

Tiến sĩ Võ Văn Nam cho rằng những trường hợp hy sinh cho con cái như của Chị Hằng dù không hiếm trong xã hội ngày nay nhưng không phải là điều khuyến khích bởi nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ. Dù là cha hay là mẹ mà không chung thủy thì cũng đều là điều không tốt cho gia đình và con cái, bất luận quan niệm về chung thủy giữa hai giới khác nhau thế nào.

Tạp chí phụ nữ tuần này xin tạm dừng tại đây. Việt Hà thân ái tạm biệt quý thính giả và xin hẹn gặp lại vào thứ ba tuần tới. Mọi thư từ đóng góp ý kiến cho chương trình, xin quý vị gửi về www.facebook/VietHaRFA hoặc email về địa chỉ vietha@rfa.org

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.