Ghen để giữ hạnh phúc gia đình

“Ghen là bước đi đầu tiên nhằm giúp bạn tìm lại chính mình.”
Phương Anh, phóng viên đài RFA
2008.06.03
ghen_VietNamNet_250.jpg
Hình minh họa từ VietnamNet
Hình minh họa từ VietnamNet
Ở tỉnh Bình Phước mới đây, một bà chánh án Tòa Án Nhân Dân bị kết tội đánh người gây thương tích và gây mất trật tư ở địa phương. Nguyên nhân chỉ vì bà phát hiện chồng đi uống bia nơi có nữ tiếp viên, và do quá ghen tuông, bà đã đến tận nơi để hành hung người nữ tiếp viên mà bà cho là tình địch. Kết quả, người nữ tiếp viên bị trọng thương phải đưa đi cấp cứu, còn bà lại bị kỷ luật Đảng.  

Nhân câu chuyện này, Phương Anh trong chuyên mục Trang Phụ Nữ kỳ này, xin đề cập đến vấn đề “ghen” qua ý kiến của một số thính giả và của một chuyên gia tâm lý gia đình.

Gánh nặng giải quyết nơi người vợ

Khi cuộc sống gia đình có xảy ra một vấn đề gì đó, điều đầu tiên, phải xét lại mình, có thể mình cư xử chưa tốt hay mình thiếu một cái gì đó mà chồng mình mới phải đi tìm ở ngoài luồng.
        chị Huệ, Sài Gòn

Theo chị Huệ, một nữ tài xế taxi ở Sài Gòn, có chồng hành nghề xe ôm,  thì quan trọng nhất là trong cuộc sống lứa đôi cả hai vợ chồng phải tin tưởng và tôn trọng nhau. Theo chị, dĩ nhiên, người vợ nào cũng có chuyện ghen tuông, nhưng trước hết, phải tìm hiểu lại chính bản thân mình:     

“Cuộc sống phải tin tưởng nhau là chính. Nói chung, hai vợ chồng phải hiểu nhau. Cũng có một lần, nhưng lúc đó thì lúc đó thì Huệ phải bình tĩnh và nghĩ rằng đối với cuộc sống vợ chồng, ai cũng có lúc hơi bị lạc bước một chút xíu, nhưng mà cái cách giải quyết của mình là tìm một người bạn nào đó để có thể trút sợi tơ lòng với họ. Khi cuộc sống gia đình có xảy ra một vấn đề gì đó, điều đầu tiên, phải xét lại mình, có thể mình cư xử chưa tốt hay mình thiếu một cái gì đó mà chồng mình mới phải đi tìm ở ngoài luồng.”

Trong hiện tình xã hội Việt Nam, khắp nơi, bất kỳ thành phố hay thôn quê, chỗ nào cũng có các quán cà phê đèn mờ, các quán bia ôm, karaoke ôm, mọc ra như nấm, theo chị Ngọc Hạnh, hiện cư ngụ ở Huế, thì càng thêm nhiều quán thì giới phụ nữ càng thêm lo lắng:   

“Những ông có tiền, hay đi đây đi đó, mấy bà thì già cả rồi, nên mấy ông ra đường thấy mấy cô trẻ, ăn chơi, rồi mấy bà đâm nghi ngờ, cũng có thể có mà cũng có thể không.  Bản chất  của người Huế là hay ghen, nên lúc nào mấy bà cũng nghi ngờ hết! “

Được hỏi trong trường hợp nếu biết được chồng chị thường xuyên đi bia ôm thì chị sẽ phải xử trí ra sao, chị Hạnh nói:

“Trong một người đàn ông, gọi là “tứ đổ tường”, không cờ bạc, không rượu chè, thì phải có đàn bà. Nhưng nếu họ vui chơi ngoài đường thôi, thì chị không quan tâm, vì trong nhà là của mình, ra đường là của người ta. Nhưng nếu nói không ghen thì là nói xạo, đôi lúc mình cũng phải nói thẳng thừng, nếu như ở dọc đường, thì khác, nhưng nếu là si mê thì không được.Mình không nên đánh ghen, vì mất đi sĩ diện của mình, mình phải tự hỏi mình. Nếu ghen, thì tìm gặp họ và tâm sự một cách rõ ràng.”

Quá nhiều cám dỗ cho đàn ông


Với chị Loan ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, thì cho rằng, ngày nay, môi trường làm việc cũng đe doạ hạnh phúc gia đình không kém.  Những người làm công việc phải giao tiếp nhiều, phải gặp đối tác nhiều thì thường hay có mối quan hệ ngoài luồng.  Đó là chưa kể những người có tiền bạc và quyền thế, lại thêm mốt có  “cô thư ký riêng” thì các bà vợ đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt mà thôi, thế nên:             

“Những người có tiền và quyền thì mới như thế, còn ông xã mình cứ “bình bình” thì chẳng có vấn đề gì. Thực ra phải tùy môi trường làm việc nữa, làm công việc đơn giản, rồi cứ đi ngao du, chơi bời, quan hệ, hay phải đi tiếp khách mà tiền tiếp khách thì tiền của nhà nước, thì mới bị dính vào.”

Ghen tốt nhất là về săn sóc ông xã, cứ bình thường, ghen theo dạng “biết”, nhưng chỉ “nói” thôi! Chẳng hạn nói: mấy chuyện ông làm tôi biết hết trơn và im lặng.
        hoạ sĩ Lộc, Thủ Đức

Cũng có ý kiến cho rằng, trong thời nay, tốt nhất là các bà vợ nên chấp nhận để các ông chồng “vui qua đường” một lát, vì bản tính đàn ông dễ mềm lòng.  Nhưng, theo hoạ sĩ Lộc, ở Thủ Đức, thì tốt nhất là nên tránh để giữ hạnh phúc gia đình.  Mặt khác, theo anh, nếu các bà vợ có phát hiện chồng mình đang có “niềm vui mới” bên ngoài thì không nên làm ầm ĩ:

“Dễ bị dụ lắm nên tốt nhất là nên tránh. Theo tôi, ghen tốt nhất là về săn sóc ông xã, cứ bình thường, ghen theo dạng “biết”, nhưng chỉ “nói” thôi! Chẳng hạn nói: mấy chuyện ông làm tôi biết hết trơn và im lặng. Nếu như ghen thì đừng làm dữ, làm dữ thì gia đình mình chỉ bị thiệt thòi thôi, ì xèo, lấn cấn, rùm beng, rồi gia đình mất hạnh phúc luôn. Thời buổi này, mấy ông cũng khôn rồi, có quen cô này cô kia, nhưng chút chút thôi, chứ đụng tới chuyện mà để thay “bà xã” thì cũng không có đâu. Mấy cô cũng biết rồi, nên không ai dám phiêu lưu nữa đâu.”

Anh Nguyễn Văn Hùng, ở Hà Nội, cũng đồng quan điểm:

“Không nên có những hành động thô lỗ quá, bởi vì mình đi quá đà thì vi phạm pháp luật. Bản thân người chồng sau khi người vợ đánh ghen thì cũng coi thường người vợ.”  

Anh cũng thừa nhận rằng, đôi khi, người đàn ông cũng có những yếu đuối, nhưng tốt nhất là phải biết dừng lại để giữ mái ấm gia đình:  

“Phải chung thủy, một vợ một chồng, loạng quạng một tí cũng được, nhưng sau đấy phải về với vợ, kín đáo, đừng để ai gọi điện thoại  cho vợ biết.”

Ý kiến từ chuyên gia tâm lý gia đình


Ghen là biểu hiện của tình yêu, nếu yêu thì người ta mới ghen, còn không yêu thì người ta không ghen.
chuyên gia tâm lý gia đình Nguyễn Minh Tuấn
Riêng với chuyên gia tâm lý gia đình Nguyễn Minh Tuấn, hiện đang làm việc ở Santa Clara, bang California, Hoa Kỳ, thì cho rằng ghen là cả một nghệ thuật:
 
“Theo tôi, ghen tuông trong tình yêu là cần thiết, như thêm sự đậm đà của tình yêu, nhưng làm sao ghen cho đúng để gìn giữ ông chồng là cả một nghệ thuật không dễ.  Bởi vì cái ghen là biểu hiện của tình yêu, nếu yêu thì người ta mới ghen, còn không yêu thì người ta không ghen. Nhưng cái ghen phải có giới hạn, thì hay hơn.

Người phụ nữ ghen thì nên nói cho chồng mình biết, mình đang ghen, mình biết rằng chồng của mình đang có  mối tình ngoài hôn nhân, nhưng chắc chắn không nên dùng vũ lực. Ghen là cả một nghệ thuật, khó lắm và cần phải kiểm soát được cảm xúc của mình. Phụ nữ khi yêu thì nồng nàn, và khi yêu thì cũng rất nóng nảy. Chính vì vậy mà phải kiềm chế tình cảm của mình, sao cho nó bộc phát vừa phải để vừa bảo vệ hạnh phúc gia đình của mình, và cũng vừa không hại chồng mình.”

Chuyên gia tâm lý gia đình đề ra vài phương cách có thể giúp cho các bà vợ vừa giữ được chồng, vừa bảo vệ hạnh phúc:   

“Nếu mình nghi ngờ thì mình nên nói thẳng ra điều nghi ngờ của mình, và khẳng định rằng mình không muốn chồng có mối tình ngoài hôn nhân. Còn nếu mình biết chắc chắn thì mình phải nói thẳng với chồng và kiểm soát tình cảm của mình, nói cho chồng biết mình không muốn bị san xẻ cho người khác, rồi để tự chồng giải quyết lấy.

Nếu người vợ đi tìm tình địch để dằn mặt hay làm lớn thì vô tình mình đã đẩy chồng mình đi xa hơn nữa. Có những ông chồng sẽ chối ngay, nhưng mình phải trưng ra những chứng cớ và cho chồng biết rằng mình không muốn làm chồng mất mặt và chỉ muốn chồng tự ý rút khỏi tình cảm bay bướm ở ngoài.”                                      
 
Từ bao lâu nay đã có rất nhiều chuyên gia tâm lý đề cập những cách thức ghen nhằm giúp giữ gìn mái ấm gia đình.  Thế nhưng, trên thực tế, đã có khá nhiều phụ nữ lại dùng đến vũ lực như trường hợp của bà chánh án ở tỉnh Bình Phước.  Ngược lại, cũng có những trường hợp đành phải “ngậm đắng nuốt cay” vì không muốn làm ầm ĩ và chấp nhận thói “trăng hoa” của chồng.  

Vậy ghen như thế nào để vẫn giữ được hạnh phúc cho mình? Phương Anh xin mượn lời khuyên của chuyên gia phân tâm học nổi tiếng Michèle Montrelay:

“Ghen là bước đi đầu tiên nhằm giúp bạn tìm lại chính mình.”

Mong rằng các thông tin vừa rồi phần nào sẽ giúp chị em phụ nữ tìm cho mình một cách ghen đầy nghệ thuật.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
13/12/2009 11:59

minh cang yeu chong hon

Anonymous
09/01/2012 11:37

biet ghen la phai co chung muc de giu hanh phuc gia dinh.nhung mem mong cung co,yeu het long minh,vi con ...roi day,nhung chi nhu nuoc do dau vit thi the nao,khi do chi em lai tu am uc vi qua yeu chong ma loi noi cua minh khong co hieu luc thi co le la bi dien mat.muc chiu dung cung co gioi han thoi.quan trong la o ban than phai co tinh kien dinh cua minh.chi kho cho nguoi phu nu...

Anonymous
18/01/2010 16:25

Ghen là liều thuốc gìn giữ hạnh phúc gia đình. Nhưng phải là nghen đúng. Trước khi ghen nên chỉnh huấn lại chồng