Chân dung đệ nhất phu nhân hoa kỳ- Michelle Obama

Vào sáng nay, ông Barack Obama đã chính thức tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị tổng thống đời 44 của Hoa Kỳ, cũng là tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử đất nước này.
Phương Anh, phóng viên RFA
2009.01.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Barack Obama và phu nhân lúc tuyên thệ Barack Obama và phu nhân lúc tuyên thệ
AFP photo

Sánh vai với ông, bà Michelle Obama bước vào Nhà Trắng với tư cách là Đệ Nhất Phu Nhân nước Mỹ.  Trang Phụ Nữ kỳ này xin được dành để gửi đến thính giả đôi nét chân dung về người phụ nữ da đen đầu tiên được ở vị trí cao nhất của quốc gia Hoa Kỳ.

Gia đình của một người thợ sửa ống nước

Thưa quí thính giả, phiá Nam thành phố Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ, nơi tập trung đa số dân da đen, nghèo, thất học và đầy tệ nạn xã hội.  Nơi đây, một số người có ý thức đã cố gắng tìm đủ mọi cách, làm việc cật lực để cho con cái mình vươn lên để có địa vị trong xã hội. 

Ông Frasier Robinson, một người thợ sửa ống nước của thành phố là một trong những người đó. Và, 35 năm sau, có lẽ, nếu còn sống, ông cũng không bao giờ tin được rằng người con gái của ông, Michelle đã trở thành Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ.  Chúng ta hãy nghe bà Marian Robinson, vợ ông, nói đôi điều về Michelle Obama và gia đình bà:

Ông Frasier Robinson, một người thợ sửa ống nước...
và, 35 năm sau, có lẽ, nếu còn sống, ông cũng không bao giờ tin được rằng người con gái của ông, Michelle đã trở thành Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ.

Michelle sinh ngày 17 tháng giêng năm 1964. Chúng tôi sống ở một khu chung cư ở phiá Nam thành phố Chicago. Chồng tôi làm thợ sửa ống nước cho thành phố, còn tôi thì ở nhà coi sóc hai con. Michelle rất gần gũi với cha nó.

Vợ chồng tôi hướng cho hai con vào đại học, nhưng chỉ  cho chúng thấy những người đã tốt nghiệp đại học đã chẳng bao giờ quay trở về để giúp cho cộng đồng của chính họ gì cả! Sau khi tốt nghiệp đại học luật ở Havard, Michelle trở về và việc đầu tiên là làm cho một công ty  luật lớn. 

Đó là nơi mà Michelle đã gặp Barack Obama. Nhưng công ty  luật không phải là nơi thích hợp cho Michelle. Nhiều năm trước, vợ chồngtôi đã dậy cho nó biết phải giúp cộng đồng mình như thế nào…Và chính vì thế Michelle đã quay về phục vụ.

Điều làm tôi ngạc nhiên là Michelle rất để ý và quan tâm đến con cái của nó cho dù nó rất bận rộn. Michelle đã tìm cách cân bằng thời gian, vừa là mẹ, vừa tiếp tục theo đuổi công việc của mình. Sau khi nó làm cho văn phòng thị trưởng, nó thành lập Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng ở trường đại học Chicago, rồi Trung Tâm HướngDẫn  các bệnh nhân ở bệnh viện của Chicago. Michelle lúc nào cũng muốn tìm đến với mọi người để giúp đỡ họ.

Con người của cộng đồng

Thư quý vị thính giả, được biết, với lòng nhiệt tình và quyết tâm thực hiện ước mơ xây dựng cộng đồng của Chicago, Michelle Obama đã dành tất cả thời gian để thành lập cơ quan bất vụ lợi Chicago Office Public Allies để giúp cho giới trẻ, và còn tham gia, tổ chức, thành lập một số trung tâm khác để giúp cho người dân trong lãnh vực sức khoẻ. Bà Yvonne Davila, người cộng sự cùng làm việc tại văn phòng thị trưởng thành phố Chicago cho biết:

Michelle Obama đã dành tất cả thời gian để thành lập cơ quan bất vụ lợi Chicago Office Public Allies để giúp cho giới trẻ, và còn tham gia, tổ chức, thành lập một số trung tâm khác để giúp cho người dân trong lãnh vực sức khoẻ.    

 Michelle trở về làm việc cho văn phòng thị trưởng của thành phố Chicago. Bà đã trở thành người thành lập tổ chức và huấn luyện cho các thanh thiếu niên, cho giới trẻ có cơ hội trở thành người lãnh đạo, giúp cho cộng đồng của chính mình. Bà đã làm việc rất nhiệt tình, không màng đến tiền bạc và công sức. Vì bà cho đó là sứ mệnh của bà và bà muốn  thực hiện điều đó.

Còn cô Jobi Peterson Cates, nhân viên làm việc tại tổ chức Chicago Office Public Allies thì nói rằng:  

Tôi rất là thích thú khi mọi người đến gặp tôi để hỏi về Michelle, một Michelle mà tôi đã gặp hàng ngày, một Michelle rất đơn giản và thích đùa giỡn, một Michelle sẵn sàng chia xẻ và thông cảm với bạn, một Michelle mà khi gặp, bà ấy sẽ khiến chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ có thể làm được tất cả mọi chuyện!  

Không quên nhiệm vụ làm mẹ

Cũng như bao phụ nữ khác, ngoài giờ làm việc, Michelle Obama còn phải chăm sóc gia đình, nhất là hai cô con gái nhỏ Malia và Sahsa.  Nhận xét về vai trò làm mẹ của Michelle Obama, bà Yvonne Davila nói:         

Michelle là một người mẹ rất tuyệt vời! Đối với bà ấy, hai con là tất cả! Hai con của bà ấy lớn lên trong sự yêu thương chăm sóc thật kỹ lưỡng,rất ngoan ngoãn và dễ thương, rất thông minh, còn nhỏ thôi mà biết phân biệt điều nào nên làm điều nào không…

Michelle là một người mẹ rất tuyệt vời! Đối với bà ấy, hai con là tất cả! Hai con của bà ấy lớn lên trong sự yêu thương chăm sóc thật kỹ lưỡng,rất ngoan ngoãn và dễ thương, rất thông minh, còn nhỏ thôi mà biết phân biệt điều nào nên làm điều nào không…

Yvonne Davila      

Sau khi ông Barack Obama thắng cuộc trong kỳ bầu cử, trong một show truyền hình View nổi tiếng của Mỹ, Michelle Obama đã nói về vai trò làm mẹ của bà như sau:         

Khi Barack bắt đầu chiến dịch vận động, tôi đã bàn với Barack rằng chúng ta phải cố gắng làm sao cho cuộc sống của gia đình vẫn bình thường, đừng ảnh hưởng đến con cái. Và đó là trách nhiệm của tôi. Các con tôi phải được kề cận một trong hai.

Chính vì vậy mà trong các cuộc vận động, khi mọi người bàn tán đến vai trò của tôi thì tôi lại có mặt ở nhà thường hơn.  Cho nên, phải nói là các con tôi coi chuyện vận động như công việc bình thường của cha mẹ vậy!  Tôi có thể kể cho qúi vị nghe mẩu chuyện như thế này:

Có lần, một người hỏi con gái lớn tôi rằng cháu có sợ khi phải ra trước đám đông không? Cháu đã trả lời thế này: Ồ, cháu nghĩ rằng mọi người ở đây để xem mặt cháu, cháu chỉ là một đứa con nít thôi mà! Cháu có thể làm nhiệm vụ của cháu là đi lượm rác, đi thu gom các đồ để tái chế, cháu đâu có làm ra luật cho mọi người đâu. Cháu nghĩ là chắc ai cũng cho là cháu dễ thương, nên cháu chỉ có nhiệm vụ cười, rồi vẫy tay chào, thế là xong!        

Thưa quí vị, trong cuộc vận động bầu cử tổng thống vừa qua, theo đa số thông tin của giới truyền thông Hoa Kỳ khi thăm dò những ai đã từng biết Michelle Obama, từng làm việc chung với bà thì đều có chung câu trả lời rằng đức tính nổi bật nhất của Michelle Obama là lòng thương người và vị tha.  Điều này, theo người anh của bà Craig Robison cho biết:    

Michelle có được đức tính thương người là từ cha tôi. Mọi người đến với cha tôi khi họ cần, và cha tôi luôn tìm cách làm sao vơi nhẹ gánh nặng cho họ khi họ nói chuyện với cha tôi. Tôi chắc chắn rằng Michelle đã thừa hưởng đức tính đó từ cha tôi.

Lòng thương yêu và vị tha

Riêng với bà Michelle Obama, trong show truyền hình View, bà đã tâm sự với cả triệu khán giả rằng:

Tôi rất tự hào về đất nước của chúng ta. Tôi là một thiếu nữ da đen lớn lên ở miền Nam Chicago, trong một gia đình công nhân, cha mẹ tôi không có trình độ đại học. Nhưng cha mẹ tôi đã làm việc rất cực khổ để cho tôi và anh trai tôi thực hiện được những gì mà họ không thể nào mơ ước nổi.

Cha tôi mất sớm, và tôi nghĩ về cha tôi mỗi ngày. Chính vì thế, tôi đã nuôi dậy hai con gái của tôi theo những lời chỉ dậy của cha tôi với tôi. Tôi nhớ mãi cha tôi đã dậy tôi rằng phải luôn để ý tới những người khác và phải có lòng thương yêu họ.

Đó chính là tài sản mà cha tôi đã để lại và tôi muốn các con thừa hưởng điều đó.  Và tôi hy vọng rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc của tôi sau này, một Đệ Nhất Phu Nhân!

Tôi rất tự hào về đất nước của chúng ta. Tôi là một thiếu nữ da đen lớn lên ở miền Nam Chicago, trong một gia đình công nhân, cha mẹ tôi không có trình độ đại học. Nhưng cha mẹ tôi đã làm việc rất cực khổ để cho tôi và anh trai tôi thực hiện được những gì mà họ không thể nào mơ ước nổi.
Michelle Obama

Chị Minh Ngọc, một trong những người Mỹ gốc Việt đã từng có mặt trong Ban Vận Động Tranh Cử Toàn Quốc của tổng thống Barack Obama,  đại diện cho bang Marylan, đã có dịp nghe bà Michelle nói chuyện kể lại và cũng xin thưa là vì chị không nói được tiếng Việt rành nên xử dụng bằng tiếng Anh.  

Tôi rất là có ấn tượng và khâm phục về bà, về sự mạnh mẽ, thông minh và xúc động về bài diễn văn của bà, tôi đã  cảm động đến độ rơi lệ vì những lời lẽ của một phụ nữ đầy nghị lực. Tôi nghĩ rằng bà đã thêm sức cho Barack Obama rất nhiều trong mọi trường hợp. Như mọi người thường nói, đằng sau sự thành công của một người đàn ông bao giờ cũng có dáng dấp của một phụ nữ.

Chính vì vậy mà Michelle Obama rất xứng đáng được sự khen ngợi và cám ơn của chồng mình.  Tôi tin rằng Michelle Obama rất xứng đáng để trở thành Đệ Nhất Phu Nhân của Hoa Kỳ vì bà ấy là một tấm gương cho tất cả phụ nữ chúng ta, nhất là vai trò vừa là vợ, vừa là mẹ, vừa đóng góp khả năng của mình  cho xã hội. Michelle Obama khác hẳn với bà Hillary Clinton, khác hẳn với bà Bush. Tôi tin chắc rằng bà ấy sẽ tiếp tục quan tâm đến giới trẻ, nhất là các thiếu nữ.   

Thưa quí vị, giờ đây, người thiếu nữ da đen, sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động ở phiá Nam thành phố Chicago, đã chính thức trở thành Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ, được cả thế giới chú ý, trở thành tấm gương cho tất cả phụ nữ ở khắp năm châu.

Và, chắc chắn, tên tuổi của Michelle Obama cũng như chồng bà, Barack Obama sẽ đi vào lịch sử như lời bà đã phát biểu tại Democratic National Convention ở Chicago trong ngày 25 tháng 8,  vào lúc ông Barack Obama đang vận động tranh cử tổng thống: 

Rồi đây thế hệ sau của Hoa Kỳ sẽ nhắc lại với nhau rằng trong thời điểm này, trên đất nước vĩ đại của chúng ta, một thiếu nữ da đen, sống ở phiá Nam Chicago, có thể vào đại học, trường luật danh tiếng của Hoa Kỳ, cùng với người con trai  của một bà mẹ độc  thân ở Hawaii có thể bước vào  toà bạch ốc để cùng với mọi người dân xây dựng một thế giới mới…  

Trang Phụ Nữ xin chấm dứt nơi đây. Phương Anh xin hẹn gặp lại quí vị vào kỳ sau. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.