Phẫu thuật thẩm mỹ ở Việt Nam

Hải Ninh, phóng viên RFA
2014.11.30
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Files photos

Đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên. Đây là câu nói của một nữ ca sĩ đã trải qua vô số các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ nhằm thay đổi dung nhan. Thành công trong công việc cũng như tình yêu của cô ca sĩ này khiến nhiều phụ nữ Việt Nam mờ mắt. Ngày càng nhiều người không ngại đau đớn và tốn kém đã tìm đến các thẩm mỹ viện, mong thay đổi dung nhan và gián tiếp là số phận của bản thân. Hải Ninh tìm hiểu trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam hiện nay qua tạp chí phụ nữ tuần này.

Mặc cho bố mẹ phản đối, Thu Trang, 22 tuổi, quyết đi phẫu thuật thẩm mỹ nhằm tạo chiếc mũi thon và cao, thay vì chiếc mũi bị cho là “quá tẹt" của cô. Cô kể:

Thu Trang: Em nhìn thấy mọi người, em thấy em xấu quá. Khi em đi xem phim hay ra ngoài, em biết em có khuyết điểm mũi nên em chỉ nhìn vào mũi người ta thôi. Em thấy người ta đẹp, em muốn đi làm.

Đó là chuyện xảy ra 5 năm trước đây khi Trang vừa mới kết thúc năm học thứ nhất ở đại học tại Hà Nội. Do bố mẹ không ủng hộ, Trang đi làm thêm tại một nhà hàng trong hai tháng để kiếm tiền sửa mũi. Cô mất 12 triệu đồng để làm được chiếc mũi xinh đẹp như hiện giờ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Trang chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Cô cho biết chuyện phẫu thuật thẩm mỹ tại đây là thường ngày ở huyện. Trong đám bạn của cô ít có người nào chưa từng qua một lần dao kéo. Người thì sửa mũi, người thì sửa ngực, người thì độn cằm hay cắt mí. Cô nói:

Em nhìn thấy mọi người, em thấy em xấu quá. Khi em đi xem phim hay ra ngoài, em biết em có khuyết điểm mũi nên em chỉ nhìn vào mũi người ta thôi. Em thấy người ta đẹp, em muốn đi làm

Thu Trang

Thu Trang: Sài Gòn người ta làm ngực nhiều. Hà Nội bây giờ người ta cũng làm ngực nhiều nhưng mà Sài Gòn nhiều hơn. Sài Gòn văn hóa cũng cởi mở hơn, văn hóa Âu hơn.

Trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ ở Việt Nam rộ lên vài năm trở lại đây khi phim ảnh cùng với mạng xã hội xâm nhập vào từng ngóc ngách của đời sống. Không chỉ các cô gái trẻ, còn chưa định hình được cá tính của bản thân, nhiều phụ nữ đã có gia đình, thậm chí có học thức rộng cũng nghĩ tới chuyện thay đổi dung nhan và cơ thể để hấp dẫn hơn theo tiêu chuẩn chung. Trào lưu này cho thấy mặt trái có thể nói là nguy hiểm của mạng xã hội và truyền thông.

Một trong những câu nói được vô số phụ nữ đưa ra khi tranh cãi về chuyện có nên phẫu thuật thẩm mỹ hay không, đó là “đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên". Đây là câu nói của nữ ca sĩ Thuỷ Tiên, vợ của ngôi sao bóng đá hàng đầu Việt Nam Công Vinh. Nhiều phụ nữ cho rằng cô ca sĩ đó, vốn chỉ là một người có dung nhan bình thường, thì nay được tôn vinh vì vẻ đẹp nhân tạo. Cô ca sĩ này ngày càng trở nên nổi tiếng và đang có cuộc sống vợ chồng như trong mơ và vì thế nhiều người cũng mong được như vậy.

Làm thiên nga không dễ

Diễn đàn dành cho phụ nữ nổi tiếng nhất Việt Nam, webtretho, có một loạt các topic về chuyện phẫu thuật thẩm mỹ. Những phụ nữ này chia sẻ với nhau từ chuyện chọn bác sĩ đến chuyện những lo lắng trước và sau khi phẫu thuật.

Trần Thảo, 27 tuổi, cho biết chuyện phụ nữ mong muốn làm đẹp bằng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ là điều không có gì xấu. Cô nói:

Trần Thảo: Từ xưa đến nay người Việt Nam mình vẫn thích mũi dọc dừa, mắt to hai mí đen lay láy, mặt trái xoan, vân vân. Chẳng qua là ngày xưa không có kỹ thuật tiên tiến như bây giờ.

Tiêu chuẩn cái đẹp ở Việt Nam là mũi thẳng kiểu Hàn Quốc, hay còn gọi là S line, cằm nhọn V line, mắt hai mí, da trắng sứ, và môi hình trái tim. Thu Trang mà chúng tôi nhắc đến trong đầu bài nói:

Thu Trang: Cũng là trào lưu, làm mặt giống nhau thì nó có một cái khuôn. Người ta muốn mũi cao, mũi chữ S, mặt chữ V. Em thấy nhiều phẫu thuật người ta không hỏi là cái này nó có hợp với mình không mà người ta đưa cái hình mẫu của ca sĩ ra, rồi bảo làm y chang như vậy.

Giá thành của những dịch vụ này cũng không hề rẻ. Chẳng hạn như để sửa mũi S line, giá sẽ dao động trong khoảng 20 triệu đồng đến 80 triệu đồng, tuỳ theo bác sĩ và chất liệu dành cho chiếc mũi giả. Để so sánh, mức thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam rơi vào khoảng 40 triệu đồng một năm, theo báo cáo cuối năm 2013 của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Từ xưa đến nay người Việt Nam mình vẫn thích mũi dọc dừa, mắt to hai mí đen lay láy, mặt trái xoan, vân vân. Chẳng qua là ngày xưa không có kỹ thuật tiên tiến như bây giờ.

Trần Thảo

Tuy nhiên, ngoài chuyện tài chính, những người muốn thay đổi dung nhan cũng phải chịu đau đớn không nhỏ. Thu Trang cho biết suốt hai tuần liền sau phẫu thuật nâng mũi, cô không dám soi gương vì mặt và mắt của cô bị sưng và thâm tím. Vài tuần sau đó, dù mặt đã hết sưng nhưng vết thâm tím vẫn còn. Cô kể về chuyện đi làm mũi như sau:

Thu Trang: Đau nhất là lúc người ta lấy kim tiêm dài tiêm từ đầu mũi đến tận đỉnh mũi. Em nghĩ đấy là lúc đau nhất. Sau khi tiêm thuốc tê rồi thì chỗ đó không có cảm giác nữa, em không thấy đau. Bác sĩ người ta rạch một đường nhỏ bên trong mũi, lỗ mũi thì người ta rạch một đường nhỏ trong ấy xong người ta lấy miếng silicon người ta đo vừa vặn với chiều dài cai mũi của mình và nhét vào trong. Người ta làm mũi rất là nhanh, mất khoảng 25 phút là xong.

Trang cho biết nâng mũi chỉ là chuyện nhỏ. Có trường hợp nhiều người thậm chí còn gọt cằm và chỉnh sửa toàn bộ khuôn mặt. Ngoài ra, chuyện tai nạn sau khi phẫu thuật là không hề hiếm. Một người bạn của cô thậm chí trải qua bốn lần phẫu thuật trong vòng chỉ hai tháng, để có được chiếc mũi như ý.

Bây giờ cô nào phẫu thuật thẩm mỹ nhiều thì được hâm mộ, trở thành những cô hotgirl nổi đình nổi đám, được lên báo lăng xê là đẹp. Trong khi các cô này ở nước ngoài thì có lẽ không được coi trọng cho lắm. Phẫu thuật thẩm mỹ còn được các bạn tôn sùng là “nhà có điều kiện"

Trần Thảo

Thậm chí có người đã bỏ mạng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ. Vụ việc đình đám nhất đó là chuyện một phụ nữ ở Hà Nội đã thiệt mạng vì bác sĩ quá ẩu trong quá trình phẫu thuật chỉnh ngực. Quá sợ hãi, vị bác sĩ này đã vứt xác của nạn nhân nữ nói trên. Hiện bác sĩ này đang bị xét xử và có thể bị kết án 20 năm tù giam.

Không chịu thua chị, kém em

Tuy nhiên, vì sao dù vụ việc chết người gây sốt trên báo chí mà nhiều phụ nữ Việt Nam vẫn quyết tâm đi làm đẹp? Thu Trang cho biết, phần lớn là do tâm lý của phụ nữ không muốn thua chị, kém em. Hơn nữa, mạng xã hội Facebook, ngoài việc là công cụ liên kết mọi người với nhau, còn là chỗ người ta đua nhau khoe về bản thân. Trang nói:

Thu Trang: Ngày xưa người ta rất ý nhị về chuyện này vì người ta không muốn người ta biết đó là vẻ đẹp giả tạo. Nhưng bây giờ, nó là cái chuyện hiển nhiên rồi, kiểu làm người khác chú ý. Đó là mạng xã hội. Người ta xinh đẹp, người ta làm bất cứ cái gì cũng đều muốn làm người khác chú ý đến mình. Mạng bây giờ ảo lắm.

Trần Thảo cũng cho rằng mạng xã hội là một yếu tố khiến trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ trong giới trẻ lên cao. Cô nhận định:

Trần Thảo: Bây giờ cô nào phẫu thuật thẩm mỹ nhiều thì được hâm mộ, trở thành những cô hotgirl nổi đình nổi đám, được lên báo lăng xê là đẹp. Trong khi các cô này ở nước ngoài thì có lẽ không được coi trọng cho lắm. Phẫu thuật thẩm mỹ còn được các bạn tôn sùng là “nhà có điều kiện" vì sửa cái này cái kia cũng phải tới hàng chục triệu. Nói chung giờ các em ấy muốn 10 cô như 1, giống bên Hàn Quốc để được tôn vinh là đẹp.

Về phần Thảo, cô cũng từng suy nghĩ về chuyện có nên sửa lại ngực hay không. Vì đang có bầu cậu con thứ hai, cô cho biết ngực của cô không còn được đẹp như hồi còn con gái nữa. Chồng Thảo lại không muốn cô chỉnh sửa bất cứ điểm nào trên cơ thể. Thảo nói, miễn là chồng hài lòng, vì thế cô không để ý đến điều gì khác.

Tạp chí phụ nữ tuần này xin tạm dừng tại đây. Hải Ninh xin cảm ơn quý vị đã quan tâm theo dõi. Mọi ý kiến liên quan tới chủ đề hoặc các bài viết trong trang tạp chí phụ nữ, xin quý vị gửi email vào địa chỉ phamn@rfa.org. Hải Ninh xin chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào sáng thứ hai tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.