Động đất ở Sông Tranh 2 – Bao giờ người dân hết lo lắng?

Động đất liên tục xảy ra thời gian gần đây ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, đã trở thành mối lo lắng và bất an của người dân.
Khánh An, phóng viên RFA
2012.11.27
song_tranh_305.jpg Một khu vực dân cư tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Courtesy phunu.vn

Khánh An: Khánh An chào đón quý vị và các bạn đến với chương trình Café Wifi.

Như các bạn cũng đã biết, động đất liên tục xảy ra ngày càng nhiều và mạnh trong thời gian gần đây ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, đã trở thành mối lo lắng và bất an không những đối với những người dân sống ở gần khu vực thủy điện, mà ngay cả đối với những người dân ở các khu vực lân cận.

Chương trình Café Wifi hôm nay hân hạnh đón 3 bạn trẻ từ Việt Nam, trong đó có bạn sống ở gần khu vực động đất, đến chia sẻ về những gì đang xảy ra và suy nghĩ họ về vấn đề này.

Trước tiên, Khánh An mời các bạn tự giới thiệu:

Hiếu: Xin chào các bạn. Mình là Huỳnh Trọng Hiếu, đang sống tại Quảng Nam, Việt Nam.

Vương: Em là Vương, ở Bắc Trà My, rất vui được nói chuyện với các bạn ở nói chung là gần thủy điện.

Lý: Xin chào mọi người. Mình là Lý, ở Quảng Nam, gần Hội An, nói chung cũng trong khu vực ảnh hưởng của Sông Tranh 2.

Động đất ngày càng mạnh

Khánh An: Vâng, Khánh An một lần nữa chào đón các bạn đến với chương trình. Câu đầu tiên Khánh An muốn hỏi các bạn là các bạn ở tại khu vực, chứng kiến cuộc sống của người dân ở khu vực xảy ra động đất liên tục, các bạn có thể chia sẻ với mọi người là cuộc sống của người dân nơi đây như thế nào, có bị thay đổi gì vì động đất không?


Làm ăn thì nhiều người nghĩ là làm làm gì để mai mốt chết nên họ toàn chơi. Nhiều người thì bán đất bán đồ để đi.

Bạn Vương

Vương: Điều đó là có. Ở Bắc Trà My này hầu hết là đang xảy ra động đất (khiến) người ta lo sợ, có nhiều trận động đất người ta chạy ra đường hết, nửa đêm ngủ cũng chạy ra đường. Làm ăn thì nhiều người nghĩ là làm làm gì để mai mốt chết nên họ toàn chơi. Nhiều người thì bán đất bán đồ để đi.

Khánh An: Nghĩa là người ta nói “an cư, lạc nghiệp”, người dân Bắc Trà My hiện nay không “an cư” nữa nên việc làm ăn đối với họ không còn quan trọng như trước đây nữa, ý bạn muốn nói như vậy đúng không?

Vương: Dạ vâng ạ.

Khánh An: Rồi. Thế còn Lý thì sao? Lý thấy người dân ở khu vực của Lý ra sao?

Lý: Khu vực mình cũng xa so với Bắc Trà My nên hầu như những rung chấn cũng có chứ không phải không. Mình nghe những người hàng xóm kể lại là có rung rung. Hầu hết người ta đọc báo thấy thì họ cũng run sợ, không yên tâm lắm. Ví dụ như nghe nói về chuyện đập Sông Tranh có thể vỡ thì không ai yên tâm nổi, tại vì khi mức nước đó đổ xuống thì khủng khiếp lắm.

Khánh An: Hiếu có bổ sung thêm gì không?

Hiếu: Người dân Quảng Nam ban đầu không biết gì về những trận động đất này. Họ cũng không biết nguyên nhân, bởi vì mấy chục năm nay từ khi mình còn nhỏ, rồi trước đó khi ba mình còn trẻ, cũng không hề có một trận động đất nào như vậy hết. Ở Quảng Nam là như vậy. Nhưng từ sau khi chính quyền địa phương cho xây dựng đập thủy điện Sông Tranh 2 thì kể từ khi đó mới xảy ra những trận động đất.

Người dân lo lắng quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2
Người dân lo lắng quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2
Người dân lo lắng quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2
Ban đầu chấn động rất nhẹ, nhưng sau đó càng ngày càng mạnh. Mình đọc nhiều thông tin trong nước và nước ngoài. Trong nước thì theo mình thấy người ta cố tình giấu những thông tin này đi, họ muốn giới truyền thông trong nước không thể tìm được thông tin gì về Sông Tranh 2 này. Nhưng có một số thông tin mà những nhà khoa học chứng nhận rằng động đất khoảng 4,2 độ Richter. Các nhà khoa học đánh giá nó sẽ không có nguy hiểm gì. Trong khi đó, mình nghĩ có thể ban đầu người ta đo được ở mức độ đó, nhưng sau này chưa chắc đã ở mức đó. Bởi vì theo sự cảm nhận trực quan của mình thì trận động đất vừa rồi, nhà mình ở cách khu vực Bắc Trà My khoảng 70 cây số nhưng cảm nhận về rung chấn rất mạnh. Mình nghĩ nó có thể hơn như vậy rất nhiều.


Từ sau khi chính quyền địa phương cho xây dựng đập thủy điện Sông Tranh 2 thì kể từ khi đó mới xảy ra những trận động đất.

Bạn Hiếu

Vương: Mạnh lắm, nói chung ngồi trên giường mà nghe như ngồi trên võng luôn.

Khánh An: Ồ, hôm đó bạn đang ở ngay Bắc Trà My phải không?

Vương: Dạ. Ngồi trong nhà, trên giường mà y như ngồi trên võng. Nó đưa mà ngói tụt hết xuống mà.

Khánh An: Ngói trên mái nhà đó phải không?

Vương: Vâng. Nói chung là ly chén bỏ trong tủ kính nói chung không rớt nhưng nghe xục xịch á.

Khánh An: Vâng. Khánh An mời Hiếu tiếp tục được không?

Hiếu: Hiếu thì khoảng cách mà Hiếu ở so với Vương thì đương nhiên cảm nhận của Vương rõ ràng hơn rất nhiều. Nhưng ở nhà mình cũng cảm nhận được những chấn động khá mạnh. Trong quán cà phê có những ly nước trên bàn rơi xuống, đó là mình ở ngay tại thành thị. Còn gia đình mình thì ở gần biển, cảm nhận là nó rung rung. Những hàng xóm xung quanh cũng hốt hoảng vì đó là chuyện lạ thường từ trước tới nay họ chưa từng trải qua chuyện đó.

Một số báo chí đưa tin về việc này và người dân chấp nhận chuyện đó với thái độ là có một số người thì quan tâm và một số thì thờ ơ.

Người dân hoang mang

Khánh An: Vâng. Khánh An muốn hỏi Vương ở ngay tại huyện Bắc Trà My, người dân biết thông tin về chuyện này như thế nào? Theo Hiếu chia sẻ thì ở khu vực của Hiếu có một số người quan tâm và một số người thờ ơ. Còn ở ngay khu vực của Vương là khu vực tâm của động đất thì Vương thấy người dân có sợ hay không? Người ta có biết thông tin về động đất hay không?


Mình ở xa so với Sông Tranh, tức là gần Hội An lận. Nhưng trận động đất gần đây nhất thì ở Đà Nẵng cũng rung chứ đừng nói chi Hội An.

Bạn Lý

Vương: Điều đó là 100% ai cũng lo hết. Thường là động nhẹ thì ở đây cũng đã nghe rung rồi, còn động mạnh thì rung hung nặng, không nói rồi. Động nhẹ có hồi một ngày 3, 4 lần thì răng mà họ không sợ được. Có nhiều người bàn tán là do vỉa đá vôi nào đó dưới lòng đất. Có người thì nói là dưới chỗ đó dạng như là mỏng nhất của trái đất. Có nhiều người thì nói rằng hồi xưa ở đó có suối nước nóng, ở đó thì có suối nước nóng thật, em cũng đã từng lên đó chơi rồi, họ nói là hồi xưa đã từng có phun trào núi lửa làm ảnh hưởng gây ra động đất. Nhưng không biết lý do chính thức là sao nữa.

Khánh An: Vâng. Thế còn Lý, thông tin người dân ở khu vực Lý nhận được về động đất là như thế nào?

Lý: Thực ra mình ở xa so với Sông Tranh, tức là gần Hội An lận. Nhưng trận động đất gần đây nhất thì ở Đà Nẵng cũng rung chứ đừng nói chi Hội An. Cho nên chuyện rung là có. Nhưng chuyện mọi người nói nó rung bao nhiêu độ Richter hay báo chí nói thì thật ra nó không chính xác, không khách quan vì thật ra có cái máy đo nào ở đó đâu mà đo cho khách quan. Nó không hề có máy đo. Còn khi người ta nói, EVN nói thiết kế đập chịu được động đất là 5,5 độ Richter hay gì đó thì cũng chẳng có gì đo được chuyện đó hết. Chỉ có cái trạm ở Huế đo được nhưng ở Huế cách quá xa làm sao đo chính xác. Như vậy báo chí có nói bao nhiêu độ thì cũng khó mà tin vì nó có chính xác đâu mà tin.

Đập Thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam. File photo.
Đập Thủy điện Sông Tranh 2 ở huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam. File photo.
Hiện tại chính phủ Việt Nam yêu cầu Sông Tranh không tích nước. Đây là một yêu cầu hết sức hợp lý cho người dân. Nhưng không tích nước nghĩa là như thế nào tại vì cao trình của thủy điện này là trên 161 mét nước, tương đương với 400 triệu m3 và nó có 6 cửa xả. Nhưng vấn đề bây giờ cao trình chưa đến đó thì hắn có xả ra đâu. Vấn đề quan trọng là đó. Nhưng đợi nó lên đến 400 triệu m3 nước thì khủng khiếp lắm, không biết nó có xả nổi không vì bây giờ mới có 141 met mà đã động đất như vậy rồi.

Mình có đọc thông tin thì nói rằng thủy điện luôn luôn gây động đất kích thích. Động đất kích thích là bình thường vô cùng. Thủy điện Sông Đà khi xưa xây cũng có động đất kích thích và nó lan tới Hà Nội lận. Tất nhiên là sức nặng của nước ép xuống tầng địa chất gây ra động đất nên người ta nói động đất kích thích là bình thường. Nhưng những gì các nhà khoa học nói dựa trên căn cứ gì, có thể theo kinh nghiệm của họ là chính, còn thì không có máy móc gì để đo cả. Trong đó có một nhà khoa học rất dễ thương tên là bà Ngô Thị Lư ở Viện Địa Chất. Có lần bà Ngô Thị Lư họp và than dân Quảng Nam mình kém hiểu biết, thì thực sự là mới động đất rung rung mà bỏ nhà bỏ cửa chạy rồi thì đúng là kém hiểu biết thiệt, nhưng thật ra cũng không có thiết bị gì để đo hết. Sau khi bà Lư nói câu đó thì dân Quảng Nam, báo chí phản ứng dữ tợn lắm. Còn chuyện đập có bị vỡ hay không thì thực sự cũng hên xui, mặc dù mình ở trong vùng mà nếu nước Sông Tranh xuống thì đảm bảo, mà mấy bạn biết là nếu nước Sông Tranh xuống thì sẽ quét qua những vùng nào chưa, qua Hòn Kẽm, Đá Dừng, thôn Đại Bình, Nông Sơn, Đại Lộc, Vu Gia, sau đó đổ xuống Cao Lâu và sẽ quét cả một thành phố Hội An phía dưới.

Khánh An: Cám ơn Lý rất nhiều với những thông tin bạn thu nhặt được. Cám ơn các bạn đã tham gia vào chương trình.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.