Hàng Trung Quốc ồ ạt sang Việt Nam

TTTVN
2017-11-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Súng nhựa Trung Quốc không nhãn mác được bày bán ở Lào Cai
Súng nhựa Trung Quốc không nhãn mác được bày bán ở Lào Cai
TTVN

Vùng núi Tây Bắc Việt Nam được xem là vùng có nhiều cửa khẩu liên thông giữa Việt Nam và Trung Quốc đứng đầu Việt Nam. Có gần 100 cửa khẩu lớn nhỏ gọi là cửa khẩu hữu nghị hoặc cửa khẩu quốc tế Việt – Trung. Tây Bắc cũng là đầu mối, là vùng đệm để tất cả các loại hàng hóa thứ cấp của Trung Quốc tuồn vào Việt Nam và các loại nông sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc. Nếu như nông sản và các loại hàng hóa của Việt Nam chỉ được xuất sang Trung Quốc theo đường chính ngạch, qua các cửa hải quan kiểm tra gắt gao thì ngược lại, hàng hóa Trung Quốc dễ dàng sang Việt Nam theo cả đường chính ngạch và tiểu ngạch.

Hàng không chính ngạch và cận chính ngạch

Ông Trần Văn Chính, cựu cán bộ, cửa khẩu Lào Cai, chia sẻ: “Cứ đi mua cái gì xong rồi mình thuê người đi chở, đồ chơi, đồ điện tử, các loại ấy, mình thuê người chở về bên này mình lấy thôi.

Bà Trần Thị Nga, người buôn rau củ quả ở chợ Cốc Lếu, Lào Cai, chia sẻ: “Bên ấy thì thị trường hành, tỏi của nó về đây. Nó đi toàn người đi bằng xe đẩy, đẩy từng tạ một ấy.

Ông Chính, bà Vương và bà Nga chia sẻ thêm, hầu hết hàng rau, củ quả từ Trung Quốc chuyển sang Việt Nam là theo đường tiểu ngạch và cận chính ngạch. Giải thích khái niệm tiểu ngạch và cận chính ngạch, họ cho biết là đường tiểu ngạch thì có vẻ quen, chủ yếu người ta chẻ đường rừng hoặc bằng cách nào đó qua mặt hải quan.

Ví dụ như tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nơi này không có các xe chở hàng hóa lưu thông nhưng người nhà buôn Việt Nam chế ra những chiếc xe đạp tải có thể chở lên đến vài trăm ký. Dựa vào việc mua bán dễ dãi từ phía Trung Quốc, người ta sẽ sang Trung Quốc để mua hàng và chở về đến đầu cầu phía Việt Nam. Tại đầu cầu Việt Nam, người ta ném hàng qua rào, vào trước sân đền Mẫu và có người khuân hàng tập kết về chợ.

Mặc dù qua cầu cửa khẩu nhưng hàng không phải qua hải quan. Ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Đông Bắc Việt Nam, người ta còn dễ dàng chất hàng lên trâu, bò hoặc vác bộ qua các đường rừng bởi địa hình ở các tỉnh này giáp với Truyng Quốc theo diện “núi liền núi” không giống như Lào Cai “sông liền sông”, phải chở qua cầu và lách hải quan.

Trường hợp hàng cận chính ngạch, theo ông Chính, bà Vương và bà Nga thì đây là lượng hàng không thể quản lý được và số lượng của nó chiếm rất cao. Ví dụ như tại cửa khẩu Lạng Sơn, người buôn hàng Việt Nam trước đây được đẩy hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, chỉ cần nộp cho mỗi xe hàng nặng chừng 300 ký lô với giá 20 ngàn đồng là qua cửa, không có kiểm định chất lượng hay vệ sinh an toàn thực phẩm gì.

Sau này, cũng tại các cửa Lạng Sơn, đặc biệt là cửa khẩu Tân Thanh, Chi Ma, người buôn không được dùng xe tự chế để chở mỗi lần 300 ký lô hàng về Việt Nam nữa. Người buôn hàng chuyển sang gánh hàng, mỗi lần gánh được từ 50 ký đến 70 ký và nộp 20 ngàn đồng là qua cửa, cũng không thông qua kiểm định chất lượng hay vệ sinh an toàn thực phẩm gì cả.

Như vậy, việc cấm xe chở hàng chỉ gây khó cho người nhà buôn, thay vì nộp 20 ngàn đồng cho mỗi chuyến hàng 300 ký lô và đẩy xe nhẹ hơn, người ta phải chia ra làm sáu lần để gánh vất vả và đóng thành 120 ngàn đồng. Hàng Trung Quốc vẫn cứ qua Việt Nam như mọi ngày, chỉ có mức phí cận chính ngạch là cao hơn gấp sáu lần.

Ở các cửa khẩu tại Lào Cai, tình trạng này cũng chẳng khác mấy, việc lưu thông hàng thứ cấp qua cửa hải quan theo diện cận chính ngạch vẫn diễn ra hằng ngày và dể thấy nhất là các mặt hàng này được bày bán khắp nôi trong thành phố Lào Cai, và chợ Cốc Lếu giống như một trung tâm phân phối hàng Trung Quốc thứ cấp về Việt Nam, đưa đi các tỉnh.

Hàng Trung Quốc sang Việt Nam ngày càng nhiều

Bà Lý Thị Vương, người buôn rau củ quả ở Lào Cai, chia sẻ: “Cà chua là một, bí đỏ là hai, cải thảo là ba, bắp cải tàu là bốn, khoai tây là năm, nấm là nhiều nhất, tràn ngập thị trường là nấm của nó, cà chua, khoai tây.”

Ông Trần Văn Chính, cựu cán bộ, cửa khẩu Lào Cai, chia sẻ: “Hoa quả, hàng quặng, các hàng máy móc cũng có, hoa quả, nông lâm sản cũng có. Còn Trung Quốc qua đây chủ yếu là phân bón, hóa chất, các loại hóa chất, máy móc.”

Theo hai vị này, số lượng hàng Trung Quốc tuồn sang Việt Nam chưa bao giờ giảm. Năm sau nhiều hơn năm trước, nhà buôn hàng từ Trung Quốc về Việt Nam cũng năm sau nhiều hơn năm trước. Trong đó, hầu hết hàng Việt Nam xuất sang Trung Quốc là nông sản, lợn nguyên con và các loại trái cây nổi tiếng miền Nam. Ngược lại, hàng Trung Quốc nhập sang Việt Nam, ngoài trái cây, các loại rau và thực phẩm biến đổi gen, còn có thêm các loại phân bón và chất hóa học.

Theo quan sát của một chủ quán gần cửa khẩu Mường Khương, một cửa khẩu chuyên lưu thông của các loại xe container từ Việt Nam sang Trung Quốc và từ Trung Quốc vào Việt Nam thì tỉ lệ hàng Việt – Trung là 1/5, nghĩa là cứ 1 xe container Việt nam chở hàng qua Trung Quốc thì có 5 xe container từ Trung Quốc chở hàng sang Việt Nam. Điều này càng dễ nhận biết hơn khi chúng tôi vào bãi xe tập kết hàng bên cạnh cửa khẩu Mường Khương, hầu hết là xe mang biển số Trung Quốc, đang chờ các xe từ phía Nam Việt Nam ra sang hàng để quay về Trung Quốc.

Tình trạng này cũng diễn ra tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn, Cao Bằng và hầu hết các cửa khẩu Việt – Trung trên vùng Tây Bắc. Có thể nói rằng hàng thứ cấp, phân bón và chất hóa học cũng như lương thực, thực phẩm không qua kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm từ Trung Quốc vẫn hằng ngày ồ ạt vào Tây Bắc, Đông Bắc và phân tán ra khắp mọi nẻo đường Việt Nam.

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.

Ý kiến (4)
Share

Nguyễn

nơi gửi Ở Đức

Khi ruộng đồng, bờ biển... bị ô nhiểm, thì đương nhiển sản phẩm sẽ ít đi, Sản phẩm càng ít, thì người bỏ nghề ruộng đồng sẽ tăng lên,và người bám nghề đồng ruộng sẽ chật vật hơn.

Đó là cái chủ trương hiểm độc mà Trung Cộng đang thực hiện tại nhiều nơi ở Việt Nam. Trung Cộng thành công là nhờ trình độ hiểu biết chậm tiến của đại đa số người Việt và nhờ chế độ Hà Nội cố bám vào Trung Cộng để sống.

Gián tiếp qua đó đã đẩy người dân Việt chậm tiến trở thành công cụ để Trung Cộng tiến hành lũng đoạn kinh tế Việt Nam nhanh chóng hơn.

Vấn đề ngăn chận sản phẩm của Trung Cộng vào Việt Nam không phải là cứ chửi Trung Cộng và chế độ Hà Nội, mà phải bằng những sự cụ thể để hướng dẫn người dân Việt biết tận dụng để mà thoát ra mưu hiểm của Trung Cộng.

Thời buổi này thì cà chua, bắp cải trung hoa, nấm... đều sản xuất được từ "nhà kiến", ngay cả hành và tỏi cũng được sản xuất từ "nhà kiếng". Kiến thức đó phải đưa vào người dân Việt tại những nơi mà ruộng đồng của họ bị ô nhiểm từ ý đồ thâm độc của Trung Cộng.

Khi mà người dân Việt có sự giúp đở tăng hiểu biết, thì họ sẽ đi con đường có hướng dẫn vì quyền lợi của họ. Cái hoang mang trước nhất là "vốn đàu tư"! Nhưng "vốn đầu tư" theo kiểu tâm lý kinh tế, không phải là "ai đó" đem vật liệu sản xuất đến cho họ làm, mà chính là họ tự kết hợp tìm cách xây dựng những "nhà kiếng" sản xuất nông sản bằng số vốn họ đóng vào.

Do họ không có KnowHow, nên chúng ta phải giúp đở đưa KnowHow đó vào họ từ căn bản, đẻ qua đó họ tự "lần mò" mà cải thiện cuộc sống của họ, mà không cần phải có bằng cấp tiến sỹ của chế độ Hà Nội!

Một đề nghị với RFA là nên mở một Forum "Khoa Học Cho Công Dân Việt Thời Nay" để chuyển khoa học vào đời sống người dân Việt, để chống trở trước các mưu đồ thâm độc của Trung Cộng với Việt Nam.

21/12/2017 14:57

Đỗ Mười

nơi gửi Hà Nội

Núi liền núi, sông liền sông. Hai nước là một mà! Bác Mao, bác Hồ đã nói rồi. Ôi, tổ quốc tôi dưới sự lãnh đạo sáng suốt của đảng CS VN sao mà mất nhanh quá vậy??

14/12/2017 03:11

Duy Hữu

nơi gửi USA

Chiến lược "Trung Quốc Xã" của Tập Cẩn Bình là " Xâm Lăng và Đô Hộ " thị trường kinh tế, thương maị Việt Nam, nhưng
"Bảo Vệ" thị trường kinh tế, thương mại " Mẫu Quốc", và sử dụng, bóc lột lực lượng "nhân công rẻ và nô lệ " của Việt Nam để đi xâm chiếm thị trường của Mỹ và các nước Âu châu.

Sẽ từ từ biến Việt Nam trớ thành một tỉnh " Quảng Nam " ( về kinh tế và thương mại ) nằm dưới phía nam của hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Cộng.

Đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam cần chấm dứt những đường lối, chính sách kinh tế, mậu dịch, "Độc ác, Độc ngu, Độc hèn", " Lê Chiêu Thống Cõng Rắn Cắn Gà Nhà" đối với Trung Cộng.


Đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam cần phải nhớ tinh thần dân tộc, độc lập của Hai Bà Trưng , và theo đuổi chính sách Quân Bình Mậu Dịch với Trung Cộng, như Tổng Thống Hoa Kỳ Trump đã chỉ bảo và nhắc khéo.

Tinh thần Quang Trung, Nguyễn Huệ của dân tộc Việt Nam ta đang nằm ngủ ở đâu vậy ?

24/11/2017 14:34

Độc giả không muốn nêu tên

VN qua le thuoc co the mat doc lap va co the bi mat nuoc....

17/11/2017 17:37

Xem toàn trang