Ngư dân miền Trung gặp khó trong mùa dịch

RFA
2021-07-08
Share
Ngư dân miền Trung gặp khó trong mùa dịch Tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Thọ Quang.
RFA

Mất vốn do ghe tàu neo bờ dài ngày

Một ngư dân Quảng Ngãi đang có mặt tại cảng cá Thọ Quang, thuộc quận Sơn Trà thành phố Đà Nẵng cho biết những khó khăn mà những ngư dân như ông đang phải đối diện trong thời gian dịch tái bùng phát:

“Dân biển thì khó khăn nhiều lắm. Bây giờ ghe tàu đậu mà đi không được là dưới lên, trên nắng xuống là hư ghe tàu, khi mình bắt đầu đi là phải sửa chữa lại. Thứ hai là mình ở nhà lâu khi đi biển lại thì tốn 20 triệu, mình không có phải đi vay đi mượn mà đi về không có là càng khó khăn hơn. Còn nhiều cái lắm mà mấy cái đó là cái chính”.

Nếu không có dịch COVID-19, theo người ngư dân Quảng Ngãi cho biết thì thường một chuyến đi biển kéo dài khoảng 20 ngày và cứ mỗi chuyến đi biển về, những ngư dân như ông mới có tiền để trả lãi vay ngân hàng và chút ít kinh phí cho chuyến đi biển tiếp theo, cũng như dành dụm được vốn cho cuộc sống thường nhật của gia đình.

Hôm 29/6, chính quyền Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho gần 1.000 ngư dân và người buôn bán tại cảng cá Thọ Quang do có năm phụ nữ nhiễm COVID-19 từ Quảng Ngãi từng đến cảng Thọ Quang để lấy hàng, phụ chồng việc buôn bán cá.

Sau sự cố trên, nhiều người dân tại Quảng Ngãi “gặp khó” trong việc di chuyển vào Đà Nẵng, mặc dù sau đó cảng cá Thọ Quang được phép mở cửa trở lại. Tuy nhiên, hầu hết những ngư dân khi trao đổi với phóng viên Đài Á Châu Tự Do cho hay công việc của họ bị “cản trở” rất nhiều trong thời gian cảng cá bị ngưng hoạt động:

Một ngư dân (không muốn nêu tên vì lý do an toàn) cho biết:

“Có ảnh hưởng chứ, mình đàn ông chỉ đi làm ngoài biển thôi, còn vô bờ đàn bà bán cá quen rồi, mình đâu vô chợ bán, giá cả đâu biết”.

“Khổ là vô không có đàn bà ra cơm nước, bán cá, khổ, đủ thứ chuyện hết. Ngoài biển sao cũng được, vô bờ mới cực, có mấy bà dễ, không có mình cực”.

Ngoài việc thiếu người phụ giúp bán hải sản thu hoạch được khi thuyền cập bến thì việc thiếu bạn đi biển cũng là “chuyện không nhỏ” đối với các ngư dân tại cảng cá Thọ Quang.

“Thiếu bạn thuyền là giờ dịch này bạn ngoài quê không vô được là không đi được, phải chậm chuyến lại, biển đi không được là ảnh hưởng cuộc sống mình”.

Cảng cá Thọ Quang vắng bóng người.
Cảng cá Thọ Quang vắng bóng người.

Thông thường một chuyến đi biển có khoảng 10 người, nhưng trong thời gian giãn cách xã hội, ngư dân Quảng Ngãi không thể vào Đà Nẵng do đó nhiều chuyến đi biển phải tạm hoãn. Một ngư dân than thở:

“Dịch ở Quảng Ngãi người ta cấm không cho dân Quảng Ngãi đi thì không có bạn đi. Ở đây toàn dân Quảng Ngãi đi không. Ví dụ một ghe, một tàu 10-12 người thì toàn dân Quảng Ngãi, giờ cấm hết đâu có ai đi được. Phải ngưng tàu lại, bạn đâu mà đi.

Thu nhập bấp bênh, không được hỗ trợ

Khó chồng khó nên nhiều ngư dân cho biết, tình hình kinh tế của họ đã bị sụt giảm nghiêm trọng. Ngư dân ở Quảng Ngãi chia sẻ:

“Lý do là dịch là không có người mua, mình bán mà cấm người ta ở nhà thì chợ đâu có ai. Bán cho công ty với chủ nậu chứ ai”

“Ví dụ bán một tấn cá thì tới 2-3 giờ sáng, bữa nay tới 5-6 giờ sáng vẫn còn phải bán lại cho đầu nậu, bán lại cho công ty”.

Bên cạnh đó, một ngư dân khác cho biết giá cả các mặt hàng trong mùa dịch đều thấp nên họ kiếm không đủ vốn.

“Mùa dịch mặt hàng đi ít, ví dụ nhập qua Trung Quốc những người mua không đi được, trong nội địa mình không thì giá thấp hơn. Nó thấp thì mình hạ giá xuống thấp thế thôi.

Ngư dân này cũng cho biết trước đây, một chuyến đi về kiếm được 3 triệu/người nhưng trong năm nay có chuyến đi về chỉ được một đến 2 triệu, có khi phải bỏ chuyến.

Trước những khó khăn mà ngư dân tại cảng cá Đà Nẵng vừa nêu, RFA đã liên lạc với ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội nghề cá Đà Nẵng để hỏi về chính sách hỗ trợ của chính quyền đối với ngư dân trong thời điểm dịch tái bùng phát và được ông cho hay:

“Hiện nay chính phủ Việt Nam đang có gói hỗ trợ cho những người lao động đang gặp khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên chưa có hướng dẫn cụ thể mà theo những tiêu chuẩn mới thì ngư dân do vẫn đi đánh bắt cá được nên chưa phải là người được hỗ trợ trong tiêu chuẩn này.

Chúng tôi đang có kiến nghị với chính phủ làm sao có thể mở rộng diện ra, tiêu chuẩn ra để cho ngư dân có thể nhận được phần cứu trợ này của chính phủ.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang