Ngư dân bám biển gặp nhiều khó khăn


2016-12-08
Share

Ngư dân ở khu vực miền Trung Việt Nam gặp vô vàn khó khăn khi đi đánh bắt ở Biển Đông, do liên tục bị phía Trung Quốc tấn công truy đuổi, thậm chí là bắt bớ, hành hung, giam cầm; nhưng lại không nhận được hỗ trợ đúng mức từ phía chính quyền và cơ quan chức năng.

Việc ra khơi đánh bắt hải sản ngày càng trở nên khó khăn bội phần, nhưng nay hải sản mang về cũng khó bán, vì ảnh hưởng từ thảm họa môi trường do Formosa thải hóa chất ra biển, khiến nhiều người tiêu dùng sợ ăn hải sản bị nhiễm độc.

Một ngư dân Lý Sơn tên Trường tâm sự với RFA: Đúng cá đã không có, vô còn rẻ nữa. Đúng là bấp bênh thiệt. Kỳ này neo luôn không dám đi nữa mà, đi một tháng trời vô không có một đồng luôn”.

Cuộc sống trên đảo Lý Sơn

Khi đến với một phiên chợ chiều tại đảo Lý Sơn chúng tôi làm quen với chị Thắm, một người bán cá tại ngôi chợ làng này đã lâu năm. Ngoài việc bán cá do chồng chị đánh bắt về chị còn mua lại cá của những ngư dân khác để bán kiếm thêm lời.

Chị Thắm cho biết cuộc sống của ngư dân cũng như những người sống nhờ vào nguồn hải sản đang gặp rất nhiều khó khăn:

“Vừa rồi ông xã cũng đi làm được mấy con cá mà bán không được nên về không có tiền để mua dầu để chi dùng để cho tàu ra khơi. Từ chđó, chị cũng yêu cầu chính quyền và nhà nước quan tâm. Chị không đòi hỏi cho riêng chị mà đòi hỏi cho tất cả mọi người cho dân, cho mấy người ra khơi bám biển.  Chính quyền hãy hỗ trợ cho họ có dầu để chạy đi làm chứ cuộc sống Lý Sơn năm nay rất khổ.”

Có quá nhiều nghịch lý trong đời sống của ngư dân khi tình hình trở nên khó khăn do lượng cá không đủ đánh bắt, nhưng khi bắt được vào đến bờ thì cá lại rẻ mạt. Chị Thắm nói tiếp:

“Lý Sơn năm nay rất đói, vì năm nay mùa màng cũng mất mà biển không làm cá được, mà khi làm cá được lại không bán được. Chẳng hạn con cá này bình thường bán được một trăm mấy ngàn 1 ký mà từ ngày cá bị vậy đó là cá bán rất rẻ. Giờ bán 50 ngàn 1 ký mà bán không được, khi người ta ăn họ cũng sợ nên đi làm biển cũng rất khó khăn”.

Kết quả điều tra nguồn lợi hải sản do các đơn vị thuộc Tổng Cục Thủy Sản Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn thực hiện và được công bố hôm 27/10 cho thấy trên toàn vùng biển Việt Nam có hơn 1.000 loài hải sản, trong đó có rất nhiều loài có giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên do tình hình khai thác quá mức không có kiểm soát gần; thế rồi hoạt động phá hoại rạn san hô nơi cư trú của nhiều loài cá… khiến nguồn hải sản dồi dào đó bị suy giảm.

Trước tình thế ‘lưỡng nan’ đó, nhiều ngư dân phải bỏ nghề đi biển sang làm nghề khác để kiếm sống.

Đây sẽ là phần tiếp trong loạt bài về ngư dân chúng tôi gửi đến quí khán thính giả hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang