Bỏ xăng Ron 95, lợi hay hại?

TTVN
2018-05-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai dòng xăng phổ biến ở các cây xăng Việt Nam hiện nay
Hai dòng xăng phổ biến ở các cây xăng Việt Nam hiện nay
RFA

Hiện nay, trên thị trường xăng Việt Nam có hai loại xăng gồm Ron, tức xăng A, và xăng E. Xăng Ron được xem là dòng xăng không chì. Hiện tại, nhà nước khuyến cáo dùng xăng E tức xăng sinh học có pha từ 5% Ethanol trở lên để thay thế các loại xăng Ron và có thể trong thời gian tới, xăng E sẽ chiếm toàn bộ thị trường xăng Việt Nam. Vấn đề này gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong người tiêu dùng. Bởi hầu hết các dòng xe đều gặp trục trặc khi chạy xăng E.

Xăng nào lợi hơn?

Ông Đặng Hữu Phát, nhân viên phân phối xăng, chia sẻ: “Người tiêu dùng thì họ chuộng xăng 95 nhiều hơn. Mà sở thích của họ, họ quen dùng xăng 95 thì họ đi xăng 95, còn ai mà muốn dùng xăng E5 thì cái đó tùy họ thôi chứ mình không thể ép buộc được.”

Ông Phát chia sẻ thêm là hiện nay, thị trường xăng đang trong tình trạng ngày càng nhiều cây xăng chuyển sang bán xăng E, trong khi đó, nguồn xăng Ron đang ngày càng khan hiếm. Nhiều chủ xe cách cây xăng hàng chục kilomet vẫn chấp nhận lái xe đến cây xăng của ông để đổ xăng bởi xe của họ không thể chạy xăng E được. Mỗi khi đổ xăng E vào thì máy nổ không bốc, thỉnh thoảng bị chết máy giữa đường. Và họ không còn lựa chọn nào khác là dùng xăng Ron 95.

Người tiêu dùng thì họ chuộng xăng 95 nhiều hơn. Mà sở thích của họ, họ quen dùng xăng 95 thì họ đi xăng 95, còn ai mà muốn dùng xăng E5 thì cái đó tùy họ thôi chứ mình không thể ép buộc được.
-Đặng Hữu Phát

Tình trạng xe chạy giữa đường bị chết máy hoặc trương nở các bộ phận điều chế hòa khí bằng kim loại chịu nhiệt thấp dường như xảy ra thường xuyên khi những chiếc xe hơi dùng xăng E. Và có một vấn đề nữa là xăng E chạy hao hơn rất nhiều so với xăng Ron 95 bởi trong quá trình đốt, xăng E cháy không bốc và dẫn đến một lượng xăng thừa thải ra theo đường khói. Điều này dẫn đến hệ quả là xăng E gây ô nhiễm môi trường trầm trọng so với xăng Ron. Về phía người dùng xe hơi, xăng E gây tốn kém nhiều hơn và gây nguy hiểm cao hơn, bởi xe đang chạy có tốc độ mà tắt máy sẽ kéo theo hiện tượng mất phanh và mọi nguy hiểm có thể ập đến nếu tài xế không có kinh nghiệm. Các xe mô tô cũng gặp sự cố trục trặc trên đường đi do xăng ngày càng nhiều.

Cùng quan điểm với ông Phát, ông Nguyễn Như Ngà, chủ nhà xe, chia sẻ: “Chạy nó không bốc bằng xăng 95 bởi vì tôi chạy xe cũng được mười mấy, hai mươi năm rồi, chỉ có 95 mới chạy được thôi, xe tôi mà đổ E5 ron 92 là không chạy được.”

Nhiều cây xăng kém chất lượng…

Ông Trần Huỳnh Ân, người từng nhiều lần gặp trục trặc sau khi đổ xăng, chia sẻ: “Đổ xăng cũng có nhiều cây xăng cũng bị tình trạng xăng kém chất lượng. Tuy vậy mình nói với họ thì họ phủ nhận. Như vậy mình phải về súc bộ chế hòa khí và sửa chữa thôi. Nói chung thì bây giờ uy tín các cây xăng cũng có lắm vấn đề…”.

Ông Ân đưa ra nhận định, có lẽ vì tình trạng xăng dầu Việt Nam có quá nhiều vấn đề để bàn về cái dở, cái tệ của nó mà không riêng gì doanh nghiệp xăng dầu Nhật Bản, bất kì doanh nghiệp xăng dầu của quốc gia văn minh nào đến Việt Nam kinh doanh đều có cơ may thành công và đắt hàng ngoài sức tưởng tượng.

Xăng Ron 95 mắc hơn một ngàn, hai ngàn đồng cũng không quan trọng, vấn đề là xe chạy có được không, chạy có bốc không mà thôi.
-Nguyễn Như Ngà

Nhận xét về giá cả cũng như sự lựa chọn của nhà xe đối với xăng và doanh nghiệp xăng, dường như các nhà xe đều có chung quan điểm, thà chấp nhận giá đắt hơn một chút, tốn thời gian đi xa hơn một chút nhưng đổ được xăng đảm bảo chất lượng và gặp người bán xăng lịch sự cũng tốt hơn đi gần, đổ giá rẻ nhưng kém văn hóa và gây khó chịu.

Ông Nguyễn Như Ngà, chủ nhà xe, chia sẻ thêm: “(Xăng Ron 95) mắc hơn một ngàn, hai ngàn đồng cũng không quan trọng, vấn đề là xe chạy có được không, chạy có bốc không mà thôi!”.

Ông Đặng Hữu Phát, nhân viên phân phối xăng, chia sẻ thêm: “Xăng Ron 95 thì nó phải chạy bốc hơn xăng E rồi. Nói chung nếu tôi có xe thì tôi cũng chọn xăng Ron 95 để đổ thôi!”.

Có một thực tế là số lượng xe cũ, xe nội địa tại Việt Nam chiếm tỉ lệ khá cao trong các xe lưu thông hằng ngày. Và nếu như các xe dòng cũ đều dùng xăng E thì khó có thể lường được mối nguy trong giao thông. Nhưng nếu để đạt được mục đích thay xăng E vào chỗ xăng Ron trên toàn bộ thị trường thì chắc chắn xe cũ sẽ gặp vấn đề. Và không thể thay thế toàn bộ dòng xe cũ trong một thời gian ngắn bởi điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của người dân. Nói cho cùng, việc thay xăng Ron thành xăng E chỉ có lợi cho doanh nghiệp bán xăng và ngành xăng dầu nhưng hoàn toàn không có lợi cho người tiêu dùng.

Xem toàn trang