Ảnh thẻ cho nhà mạng

RFA
2018-05-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một trong những nhà mạng tại Việt Nam.
Một trong những nhà mạng tại Việt Nam.
AFP

Nghị định 49  quy định các nhà mạng thông báo cho các thuê bao đến bổ sung thông tin, nếu không thì sẽ bị tạm dừng hoặc ngưng hẳn cung cấp dịch vụ cho người dùng nào không bổ sung thông tin.

Điều bị thắc mắc nhiều là người sử dụng đã đăng ký bằng chứng minh thư sao lại phải bổ sung thêm ảnh chụp chính chủ. Một người dùng ở SG bức xúc:

“Bởi vì cứ tính thử bao nhiêu người xài điện thoại mà mất bằng đó thời gian thì phí bao nhiêu tiền trong đó. Trong khi xiết thì xiết từ đầu đi. Thấy nếu như là đã có chứng minh nhân dân là có hình rồi mà sao tự nhiên bắt đi nộp hình nữa. Phải bỏ thời gian để đi, sáng giờ đi mấy lần mà thấy đông quá đi về hoài. Cái sim của mình mới đăng ký cách đây hơn một năm, giờ cũng phải đi đăng ký lại. Quá phiền phức luôn! Tại tất cả giấy tờ đăng ký giấy chứng minh, số hình hết rồi mà giờ bắt đi bổ sung vầy nữa. Cái này đúng ra bên bộ phận những người nghĩ ra cái luật này họ nghĩ họ làm có hợp lý hay không?”

Tuy thắc mắc như thế nhưng nhiều người sử dụng vẫn đến để chụp hình theo như yêu cầu. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải, dù rằng nhà mạng có nhiều nơi mở cửa cho đến 23h khuya.

“Chụp hình thì cũng chưa biết tại sao là bắt chụp hình nhưng mà thôi thì cứ làm đi, chắc cũng có lý do”.

Nghị định 49 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông do chính phủ VN đưa ra, yêu cầu doanh nghiệp viễn thông hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin thuê bao.

Một lý do của yêu cầu đòi hỏi bổ sung thông tin được cho biết là để hạn chế tình trạng sim rác.

“Theo như tôi nghĩ, các cái sim rác của công ty bán ra cho đại lý, thì bước đầu họ bán họ cũng phải đăng ký luôn đi cho nó khỏi phước tạp. Chứ những người đã đăng ký đàng hoàng đi mua sim rác ai xài mình đâu có biết gì.”

Nhưng cũng xét về khía cạnh khác, một số người sử dụng cho rằng việc quản lý chặt chẽ các thuê bao di dộng sẽ giảm bớt các trường hợp lừa đảo qua điện thoại.

“Bây giờ đâu có ai thoải mái khi tự dưng có một cái sim rác ngày nào đó nó nhắn tin lừa đảo mình. Giống như kiểu ai đó bị mất điện thoại iphone chẳng hạn tự dưng có mấy cái sim rác cứ nhắn tin hoài là đã tìm thấy điện thoại lừa đảo con người ta. Thì nếu mà có tên là túm được liền.”

Ngoài ra, người sử dụng còn lo ngại vấn đề an toàn thông tin cá nhân và quyền riêng tư khi phải chụp ảnh chân dung và cung cấp thông tin cho nhà mạng trong bối cảnh lộ thông tin đang nóng trên Internet hiện nay. Minh chứng gần đây là vụ lộ thông tin của Facebook và Youtube. Một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất toàn cầu.

Cái nghị định này này, chẳng hạn như người ta khác gì đưa vào mình những cái vấn đề để điều tra đâu mà. Bản thân mình không được tự do.”

Với lượng thông tin khách hàng khổng lồ có được từ khoảng 120 triệu thuê bao di động, các nhà mạng mới chỉ hứa sẽ bảo mật tốt thông tin khách hàng chứ chưa đưa ra bất kỳ điều gì cụ thể hơn.

Xem toàn trang