Việt Nam tuyên án tử hình 2 người vì buôn lậu ma túy


2020-02-03
Share
000_VM01T.jpg Hình minh họa. Hình chụp hôm 2/2/2018: hai vợ chồng người H'mong Vu Chu Senh (phải) và vợ là Mua Thi Do, đằng sau tang vật là 489 bánh heroin bị bắt giữ khi vận chuyển từ Lào vào Việt Nam
AFP

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mới đây đã tuyên án tử hình hai người và tuyên án tù chung thân hai người khác về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Báo An Ninh Thủ Đô loan tin này hôm 3/2.

Hai người bị tuyên án tử hình là Phạm Ngọc Điệp (sinh năm 1986) và Lê Văn Nam (sinh năm 1981), cùng ở tỉnh Nghệ An.

Hai người bị án tù chung thân là Trần Thị Thu Hằng (sinh năm 1987) ở Hà Nội, và Trần Thị Thu (sinh năm 1988) ở Nam Định.

Theo báo An Ninh Thủ Đô, những người này đã bắt đầu buôn bán chất ma túy từ đầu năm 2019 từ Lào về Việt Nam. Nhóm đã mua bán, vận chuyển hơn 2000 gram herioin, hơn 6.300 gram Methamphetamine, hơn 2.,300 gram Ketamine và hơn 98 gram MDMA.

Những người này bị công ban bắt khi đánh chuyến “hàng” thứ hai về Việt Nam hôm 2/4/2019.

Trong ngày 3/2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho báo chí trong nước biết, đơn vị này phối hợp với Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ một người Lào có tên Pó Chua Xồng (sinh năm 1998) đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam.

Cơ quan chức năng đã thu giữ trong túi của Pó Chua Xồng 36.000 viên hồng phiến và 4 kg ma túy đá.

Trong những năm gần đây, Việt Nam phải đối mặt với tình trạng tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn gia tăng. Giới chức Việt Nam thừa nhận Việt Nam đã trở thành nơi tập trung ma túy từ khu vực Tam giác vàng trên biên giới Lào, Myanmar và Thái Lan.

Việt Nam cũng là một trong những nước có điều luật hà khắc nhất thế giới đối với tội phạm ma túy. Người bị kết án sở hữu hoặc vận chuyển hơn 600 gram heroin hoặc hơn 2,5 kg Methamphetamines có thể bị tử hình.

Hồi tháng 11 năm ngoái, các tòa án tại Việt Nam đã tuyên án tử hình ít nhất 20 người về các tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang