29 công dân Việt Nam ở Hồ Bắc muốn về nước

RFA
2020.02.06
AP_19073355169871_960.jpeg Hình minh họa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
AP

Tính đến ngày 6/2 đã có 29 công dân Việt Nam tại tỉnh Hồ Bắc bày tỏ nguyện vọng về nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 6/2 cho báo chí biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được yêu cầu từ 29 công dân này.

Bà Hằng cho biết thêm, Bộ Ngoại giao đang chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước khi cần thiết, phù hợp thông lệ quốc tế, luật pháp Việt Nam và nước sở tại, trên cơ sở nguyện vọng công dân.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đã liên lạc được với hơn 400 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và du lịch ở Trung Quốc;tình hình sức khoẻ của các công dân này đang ổn định.

Tại buổi họp báo, bà Hằng cũng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam đã liên hệ, đề nghị phía Trung Quốc quan tâm chăm sóc và điều trị cho nữ công dân VN Giềng Lý Múi, 30 tuổi, được xác định dương tính với virus corona vào ngày 29/1. Cô đang điều trị ở bệnh viện số 5 ở tỉnh Giang Tây.

Trước đó, trong ngày 5/2, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, hiện ở Vũ Hán, có 24 công dân Việt Nam, trong đó 19 người muốn trở về Việt Nam.

Ông Dũng cho biết, chính phủ sẽ tổ chức đón công dân Việt Nam từ vùng dịch trở về với điều kiện cách ly tập trung 14 ngày. Theo ông, cách ly tập trung là giải pháp tốt nhất tránh lây lan dịch corona.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.