29 người Việt bị phát hiện trong xe tải buôn người tại Anh

RFA
2019.04.15
_106428964_m5dcpol Cảnh sát Anh đang chặn chiếc xe tải buôn người trên cao tốc M5 hôm 12/4/2019.
Courtesy of DEVON & CORNWALL POLICE

Cảnh sát Anh hôm 12/4 đã phát hiện 29 người Việt Nam bao gồm cả phụ nữ và trẻ em là nạn nhân nạn buôn người trái phép trong một chiếc xe tải.

Đài BBC loan tin hôm 13/4 cho biết có bốn người đàn ông quốc tịch Anh tuổi từ 55 đến 72 liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ và sẽ phải ra tòa với các cáo buộc buôn người theo đạo luật nô lệ hiện thời, cũng như hỗ trợ nhập cư trái phép.

Theo BBC, vào sáng thứ Sáu, ngày 12/4, một người đã nhìn thấy nhóm người Việt di chuyển từ một con thuyền ở cảng Newly, miền Tây Nam nước Anh, vào trong xe tải và đã báo cảnh sát chặn chiếc xe tải trên cao tốc vào lúc 9 giờ sáng.

Mới hồi tháng 3 năm nay, một tài xế người Romania bị án tù 6 năm tù vì chở lậu 21 người Việt từ Pháp vào Anh hôm 1/11/2018.

Theo báo cáo vào đầu tháng 3 của tổ chức Chống Nô Lệ Quốc Tế, ECPAT UK, và Quỹ Liên Kết Thái Bình Dương, đã có hàng ngàn trẻ em Việt Nam bị buôn tới Anh và bị cưỡng bức lao động từ việc ép trồng cần sa, làm móng tay, hoặc phải bán dâm để trả nợ cho những kẻ buôn người.

Dữ liệu chính thức của các tổ chức nói Việt Nam luôn là nước dẫn đầu nạn buôn bán nô lệ sang Anh. Đã có ít nhất gần 3200 nạn nhân người Việt Nam được xác định kể từ năm 2009.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.