Việt Nam tiêu hủy hơn 3,7 triệu heo bệnh khi dịch tả lợn lây lan đến 62/63 tỉnh, thành

RFA
2019-07-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
AFP

Hơn 3 triệu 700 ngàn con lợn buộc phải tiêu hủy khi dịch tả lợn Châu Phi đã lan đến 62/63 tỉnh thành Việt Nam, theo tin từ Cục thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Truyền thông trong nước hôm 22/7 loan tin cho biết như vừa nêu.

Theo đó, từ tháng 2/2019 đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã lan đến 62/63 tỉnh thành cả nước, còn lại duy nhất tỉnh Ninh Thuận là chưa phát hiện dịch. Trong số 3,7 triệu con lợn buộc tiêu hủy, có hơn 3 triệu con chưa qua 30 ngày và hơn 600.000 con đã qua 30 ngày. Tuy nhiên, nhiều thành phố phát sinh dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng vẫn bùng phát dịch trở lại.

Cục Thú y cũng cho biết, tuy các địa phương đã có nhiều biện pháp phòng chống để khống chế dịch nhưng dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan. Ngoài các đợt vệ sinh khử trùng tiêu độc đại trà, thành phố và chính quyền các địa phương đã cấp bổ sung 230 tấn hóa chất và hơn 7 ngàn tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch những nơi có nguy cơ lây lan cao.

Các chuyên gia ngành nông nghiệp cảnh báo rằng dịch tả lợn Châu phi có nguy cơ phát sinh và lây lan theo ba hướng: Phát tán, lây lan nhanh đến các địa phương chưa có dịch, bùng phát dịch tại các ổ dịch cũ sau 30 ngày, dịch bệnh lây lan đến các cơ sở chăn nuôi tập trung với quy mô lớn.

Ngày 2/7 vừa qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết kết quả nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng chống dịch tả lợn châu Phi đều đã có những bước đầu thành công. Tuy nhiên, tin cho hay để cho ra được vaccine thương thẩm từ kết quả ở phòng thí nghiệm là một quá trình dài.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam hôm 1/2/2019 tại tỉnh Hưng Yên, sau đó lây lan sang nhiều tỉnh thành khác.

Tổ chức Thú y Thế giới ghi nhận có 20 quốc gia phát hiện có dịch bệnh này. Dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam được cho rằng bị lây lan từ các con heo bệnh ở Trung Quốc, nơi sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới và cũng là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi được chính phủ Việt Nam phát động mạnh trong thời gian qua. Thậm chí cơ quan chức năng còn huy động lực lượng quân đội tham gia phòng chống đợt dịch mà Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn của chính phủ Hà Nội nhận định là lớn nhất trong lịch sử ngành chăn nuôi Việt Nam.

Ý kiến (1)
Share

Vo Tanh

nơi gửi Texas

Thời đại khoa học hiện nay rất dễ tạo ra vi khuẩn gây bệnh và đem ra phát tán . Ví như 1 nước nào đó tạo ra vi khuẩn dịch tả heo Phi Châu và đem phá VN thì khó có ai tìm ra manh mối , cứ nghĩ là nó do tự nhiên .
Hiện nay khoa học về Gen phát triễn rất nhanh , năm 2014 Nga đã taọ ra virus gây truyền nhiểm kết hợp với gen của rắn cực độc , ai bị truyền thì vừa mắc bệnh vừa như bị rắn độc cắn , chết lập tực , do đó chỉ cần 20 gram có thể giết tới 6 tỉ người .
Năm ngoái VN định ra luật toàn dân hiến máu mỗi năm mỗi người 1 lần thật là khó hiểu và có rất nhiều người hiến máu , 1 số ý kiến trái chiều cho rằng máu được bán qua TQ để lấy tiền . Nhưng năm nay 2019 1 khoa học gia VN vừa được vinh danh là 1 trong 100 nhà khoa học hàng đầu của ĐNÁ với công trình là bản Gen của dân tộc VN , như vậy có liên quan gì tới việc lấy máu rộng rãi của dân VN năm trước o ? Hơn nữa nếu TQ tạo ra vi khuẩn mang gen đặc biệt của dân VN mà phát tán thì chỉ dân VN phát bệnh chứ dân tộc láng giềng o bị lây nhiểm , điều này có thể giết hàng triệu triệu người VN như 1 đại dịch .
1 âm mưu diệt tộc rất đáng ngờ đã có những manh mối và chứng minh đáng tin cậy đã xãy ra .

22/07/2019 16:16

Xem toàn trang