4 cán bộ Sở Y tế Cà Mau chiếm đoạt 9 tỉ học phí của sinh viên

RFA
2020-08-13
Share
0813n Phiên tòa xử 4 cán bộ Sở Y tế Cà Mau chiếm đoạt 9 tỉ học phí của sinh viên chiều ngày 12/8/2020.
Nguồn: Zing

Tòa án Nhân dân tỉnh Cà Mau chiều ngày 12/8 ra quyết định xử phạt ông Huỳnh Quốc Việt - nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh và Trịnh Minh Khén - nguyên Phó phòng Tổ chức, mỗi người 2 năm tù về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’, để hai thuộc cấp chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng tiền học phí của sinh viên ngành y.

Báo trong nước dẫn nội dung phiên tòa loan tin ngày 13/8.

Tin cho biết, 2 thuộc cấp chiếm đoạt học phí vừa nêu là Đỗ Thanh Chương - nguyên kế toán của Sở Y tế Cà Mau và Phan Ngọc Trâm - nguyên thủ quỹ Sở cũng bị tuyên với mức án lần lượt là 20 năm tù và 4 năm tù.

Bên cạnh đó, Hội đồng xét xử cũng buộc ông Chương trả lại hơn 8,6 tỷ đồng đã chiếm đoạt của các sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trâm trả lại 260 triệu đồng.

Cáo trạng xác định từ năm 2011 đến cuối tháng 12/2017, ông Việt trực tiếp chỉ đạo thuộc cấp là Chương và Trâm thu tiền học phí của sinh viên để nộp về Đại học Y Dược Cần Thơ theo 9 hợp đồng và 34 phụ lục mà Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và Sở Y tế Cà Mau đã ký kết về việc đào tạo cho Cà Mau 690 sinh viên theo địa chỉ.

Tuy nhiên, ông Việt bị quy trách nhiệm đã thiếu kiểm tra nên để Chương, Trâm chiếm đoạt hơn 8,7 tỷ đồng và làm thất thoát trên 589 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Việt còn bị Hội đồng xét xử nhận định đã chỉ đạo Chương, Trâm lấy hơn 5,4 tỷ đồng tiền học phí của sinh viên mang đi gửi ngân hàng lấy lãi.

Sự việc vừa nêu được phát hiện vào giữa năm 2017, khi nhiều sinh viên không mở được bảng điểm. Họ kiểm tra thì phát hiện Sở Y tế Cà Mau chưa chuyển học phí cho Đại học Y Dược Cần Thơ dù những người này đã nộp cho sở và giữ biên lai thu tiền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang