Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh bị tuyên án 6 năm tù

RFA
2019.06.06
000_1HA3WV Ảnh minh họa: Nhà hoạt động môi trường - Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre hôm 6/6/2019.
AFP

Kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh, một người hoạt động vì môi trường, vừa bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre hôm 6/6 tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế về tội làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Sau phiên tòa, vào tối ngày 6/6, chị Nguyễn Thị Châu, vợ ông Nguyễn Ngọc Anh, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng đây là một phiên tòa sắp đặt và chồng mình không có tội.

Nói chung đối với em và ông xã em thì chúng em đã xác định 6 năm hay 10 năm thì chúng em cũng coi như là mình không có tội, vì phiên tòa này chỉ là phiên tòa áp đặt. Mình chỉ ngồi nghe họ đọc thôi.

Truyền thông trong nước trích cáo trạng tại tòa đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh, 39 tuổi, cho biết trong khoảng thời gian từ 2013 – 2014, ông Ánh đã tạo một tài khoản mạng xã hội Facebook lấy tên là “Nguyễn Ngọc Ánh” với mục đích ban đầu là để trao đổi thông tin liên quan đến nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên từ tháng 4 – 2016 đến tháng 8 – 2018, ông Ánh đã tiếp tục tạo một số tài khoản Facebook khác nhau, thường xuyên tham gia cá buổi phát trực tiếp, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân về các chính sách, pháp luật và quan hệ ngoại giao của Nhà nước.

Cáo trạng cũng cho biết ông Ánh đã tạo các nhóm kín chia sẻ, thảo luận, kêu gọi biểu tình vào các ngày 4 tháng 9  năm 2018 và 30 tháng 4 năm 2019.

Nói về những cáo buộc tại tòa đối với chồng mình, chị Châu cho biết ông Ánh trước tòa  đã thừa nhận ông đã phát 74 video phát trực tiếp về các vấn đề chính trị xã hội, tuy nhiên ông Ánh không nhận mình có tội về các cáo buộc khác.

Ông xã em nhận 74 video phát trực tiếp. Ông ấy nhận 74 video đó là ông có nhận. Ông có nói là có những cái ông ấy suy nghĩ chưa tới và nói có hơi quá lơi thì ông nhận đó là sai. Còn những lời nói lên tiếng của người dân về môi trường, về Hoàng Sa, Trường Sa, về học đường, bất tuân dân sự, và bảo vệ dân oan thì ông nói đó là tiếng nói của ông ấy, là tiếng nói của người dân yêu nước, người dân có quyền. Cái đó ông không nhận tội.

Chị Châu cho biết ông Ánh thừa nhận trong một số video về dân oan được đưa ra làm bằng chứng buộc tôi ông trước tòa, ông đã sử dụng một số thông tin chưa được kiểm chứng.

Tuy nhiên ông Ánh không chấp nhận các cáo buộc khác được đưa ra trước tòa về việc chia rẽ quan hệ Việt Nam Trung Quốc khi ông lên tiếng chỉ trích Việt Nam không dám nêu đích danh tàu Trung Quốc đâm các tàu cá Việt Nam trên vùng Biển Đông đang tranh chấp.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Châu, tại phiên tòa sơ thẩm vừa diễn ra, ông Ánh còn bị cáo buộc có âm mưu lật đổ chính quyền khi tự tay vẽ cờ của Việt Nam Cộng Hòa và làm video clip về Việt Nam Cộng Hòa, nói rằng người dân muốn khôi phục lại nước Việt Nam Cộng Hòa thì cần phải đoàn kết.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh bị Công an tỉnh Bến Tre bắt giữ vào ngày 30/8/2018.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh từ chối có luật sư bào chữa trước phiên tòa sơ thẩm.

Ngay trước khi phiên tòa diễn ra một ngày, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) đã ra thông cáo báo chí kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông Nguyễn Ngọc Ánh và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông này.

Theo Human Rights Watch, “chính quyền Việt Nam đang đặt ông Nguyễn Ngọc Ánh vào vòng ngắm, buộc ông phải đối mặt với một phiên tòa dàn dựng và án tù giam, nhằm đe dọa những người khác có thể dám lên tiếng chất vấn chính quyền”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.