Hội nghề cá Việt Nam đòi WWF lời xin lỗi

Hội nghề cá Việt Nam hôm nay yêu cầu tổ chức WWF quốc tế phải xin lỗi người nuôi cá tra Việt Nam vì nói rằng kết quả đánh giá của WWF khiến cá tra Việt Nam bị đưa vào danh sách đỏ là một sự áp đặt và một quyết định độc đóan.
RFA-14-12-2010
Thông cáo do Hội nghề cá Việt Nam mới phổ biến giải thích rằng, trong lúc WWF thực hiện việc đánh giá rồi công bố kết quả thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy sản, Hội nghề cá và người nuôi cá đều không hay biết, cho nên điều đó vi phạm nguyên tắc công khai hóa trong quan hệ quốc tế.
Hội Nghề cá cho biết là trong việc kiểm soát an tòan thực phẩm, các nước thực hiện chỉ tiêu đánh giá cần gởi bản đánh giá cho nước xuất khẩu để hướng dẫn các cơ sở sản xuất thi hành đúng theo yêu cầu. Kế đó, nước bạn hàng cử đòan kiểm tra sang từng doanh nghiệp, công bố kết quả cho doanh nghiệp và cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu cá được góp ý.
Tuy nhiên, theo Hội nghề cá thì WWF không đến Việt Nam trực tiếp kiểm tra và đánh giá mà chỉ dựa trên hai tài liệu, bài báo sẵn có,  rồi đưa ra kết luận áp đặt cho toàn bộ ngành nuôi cá tra của Việt Nam.
Hội Nghề cá khẳng định là đến nay đã có 124 quốc gia trên tòan cầu công nhận cá tra Việt Nam bảo đảm về vệ sinh an tòan thực phẩm và an toàn dịch bệnh.
Kết luận thiếu chính xác của WWF sẽ gây hoang mang cho người tiêu dùng cá tra tại các nước Âu Châu, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá tra Việt Nam.
WWF liệt cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ tức là sản phẩm không nên sử dụng tại Đức, Bỉ, Áo, Thụy Sĩ, Na Uy và Đan Mạch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.