Đã thông quan cửa khẩu Hữu Nghị

RFA
2020.02.05
xe-tai-nong-san- Các xe nông sản ở cửa khẩu Hữu Nghị bắt đầu được thông quan chiều 5/2/2020.
Courtesy of baodautu

Từ chiều ngày 5 tháng 2, 66 xe container chở hàng hóa nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn đã được thông quan xuất sang Trung Quốc.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam cho hay do tình hình dịch bệnh virus corona gây ra, tính đến ngày 5 tháng 2, tại khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn có 362 xe hàng nằm chờ xuất khẩu, trong đó của khẩu quốc tế Hữu Nghị có 66 xe, cửa khẩu phụ Tân Thanh có 205 xe, cửa khẩu phụ Cốc Nam có 33 xe, cửa khẩu phụ Bình Nghi có 57 xe, cửa khẩu phụ Na Hình có 1 xe.

Báo trong nước dẫn lời ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn rằng, để giảm thiểu thiệt hại tối đa cho nông dân, doanh nghiệp cũng như hạn chế tình trạng ép giá nông sản, chính phủ cho phép thông quan hàng hóa đang tồn đọng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị với điều kiện các chủ xe, chủ hàng phải sau khi vận chuyển hàng hóa qua biên giới khi nhập cảnh trở về phải cách ly tại cửa khẩu trong 14 ngày và chịu chi phí cách ly.

Việc thông quan được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của các lực lượng hải quan, biên phòng, kiểm dịch, y tế, Ban Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn theo phương châm kiểm soát dịch ngay từ vùng biên.

Ông Nguyễn Công Trưởng khẳng định việc giao thương chỉ diễn ra tại bãi xe khu vực lãnh thổ sát mốc biên giới hai nước, chưa đi vào nội địa Việt Nam nên hoàn toàn có thể kiểm soát dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Theo đó, việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định, phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tháng 1 năm 2020 chỉ đạt 2,75 tỷ USD, giảm hơn 35% so với tháng 12 năm 2019. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam vẫn là dầu thô và quặng các loại. Còn nhập khẩu chủ yếu là xăng đầu, máy vi tính, sản phẩm điện tử, ôtô nguyên chiếc...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.