Đồng Nai lên kế hoạch đóng cửa khu công nghiệp Biên Hòa 1

RFA
2020.03.26
dongnai.gov.vn.jpeg Một góc KCN Biên Hòa 1
Photo: dongnai.gov.vn

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ tướng Việt Nam ban hành quyết định đưa khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN của cả nước.

Truyền thông trong nước ngày 26 tháng 3 dẫn ý kiến của UBND tỉnh này rằng đây là cơ sở pháp lý cần thiết để địa phương thực hiện di dời các doanh nghiệp, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1.

Từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ Hà Nội đã có văn bản đồng ý cho UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đề án chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ. Tuy nhiên, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng không có cơ sở pháp lý nào cho việc đóng cửa KCN này.

Hiện tại, KCN Biên Hòa 1 có 152 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Số lao động đang làm việc tại đây là hơn 21.000 người. Ngoài ra, trong phạm vi thực hiện đề án, còn khoảng 300 hộ dân đang sinh sống.

UBND tỉnh Đồng Nai đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài chính sắp xếp việc bồi thường, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người lao động và người dân khi thực hiện di dời. Sở Tài chính đến nay vẫn chưa đưa ra được khung chính sách bồi thường vì việc di dời các doanh nghiệp để đóng cửa một KCN là chưa từng có tiền lệ.

KCN Biên Hòa 1 được hình thành sớm nhất ở miền Nam vào năm 1963, nằm ven sông Đồng Nai.

Nay UBND tỉnh này cho rằng các doanh nghiệp cũ kỹ nên công nghệ lạc hậu, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai. Việc chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 là để bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân Đồng Nai, Bình Dương và TP. HCM.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.