ODA nguồn vốn quan trọng

ODA vẫn tiếp tục là nguồn vốn quan trọng cho Việt Nam. Đó là phát biểu của Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm trong hội nghị Các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) 2010 vừa bế mạc vào chiều hôm nay.
RFA-08-12-2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giải thích về điều này, ông Khiêm cho  rằng mặc dù Việt Nam đã thuộc nhóm các nước có thu nhập trung bình nhưng vẫn là một nước nghèo.
Đặc biệt trong thời gian tới, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7-7,5% nên nguồn vốn đầu tư cần được huy động tương đương 40% GDP, trong đó nguồn nước ngoài là 30%.
Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh rằng Việt Nam không nên phụ thuộc vào nguồn ODA vì vai trò nước này đã khác đi, tránh rơi vào tình trạng trì trệ của một nước thu nhập trung  bình.
Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết Việt Nam cần từ 60 đến 70 tỷ USD từ nay đến 2020 để phát triển hàng nghìn cây số đường cao tốc, xây dựng các nhà máy điện… mà ngân sách nhà nước hay nguồn vốn vay ưu đãi không thể đáp ứng.
Hội nghị CG kết thúc Viêt Nam được tài trợ 7 tỷ 900 triệu USD. Năm ngoái, nguồn vốn ODA cho Việt nam đạt 8 tỷ USD.Xem toàn trang