Chuyên gia Biển Đông bị kỷ luật vì bài trên Facebook

RFA
2018-02-05
Share
tran duc anh son Ông Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng.
Courtesy of Internet

Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Đà Nẵng ngày 5/2/2018 quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng.

Truyền thông trong nước loan tin ông Trần Đức Anh Sơn bị kỷ luật vì đã đăng tải bài viết trên mạng xã hội mà nội dung bị cơ quan chức năng cho là sai sự thật, không đúng với quan điểm của Đảng và pháp luật nhà nước.

Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Đà Nẵng cho rằng vi phạm của ông Sơn là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân các Đảng viên.

Ông Trần Đức Anh Sơn được nhiều người biết đến về những công trình nghiên cứu Biển Đông của ông.

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, người có nhiều bài nghiên cứu về Biển Đông và hải đảo Việt Nam, vào chiều tối 5/2 cho RFA biết sự việc còn rất mới mẻ, và trong quyết định kỷ luật của Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Đà Nẵng không ghi rõ cụ thể bài viết nào của ông Trần Đức Anh Sơn bị cho là có nội dung sai phạm.

“Bây giờ không ai biết nội dung cụ thể là chuyện gì, nhưng so với công trạng của Sơn trong vấn đề đấu tranh bảo vệ biển đảo, tất cả công sức của Sơn ở trong cũng như ngoài nước trong 10 năm nay, cho dù có bị 1 khuyết điểm đi nữa thì nói nhỏ nhẹ với nhau chứ tại sao lại đem ra kỷ luật. Đóng góp rất lớn như thế mà đi kỷ luật, cảnh cáo Đảng thì ai đóng góp cho đất nước này nữa đây? Mà có những trường hợp khác động trời hơn mà lại phá lệ?

Cái vụ này nó không có nghiêm trọng gì. Nó chỉ là quan điểm học thuật thôi chứ không phải là bôi xấu hay nói xấu gì hết.”

Cũng trong ngày 5/2, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Đà Nẵng cũng quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 4 vị cán bộ lãnh đạo quản lý còn lại bị là bà Trần Thị Kim Oanh, phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy; ông Trần Huy Đức, bí thư Đảng ủy, chánh Thanh tra Thành phố; bà Lê Thị Thu Hạnh, bí thư Đảng ủy, phó giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố;  và ông Trần Văn Chung, bí thư chi bộ, trưởng phòng an ninh kinh tế, Công an thành phố Đà Nẵng.

Những người này bị cho là vi phạm những điều đảng viên không được làm; sử dụng con dấu của cơ quan, đơn vị không đúng với quy định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.