Hai dự án bô-xit Tây Nguyên vẫn tiềm ẩn nguy cơ môi trường

RFA
2018-02-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà máy Alumin Tân Rai.
Nhà máy Alumin Tân Rai.
Courtesy of www.boxitvn.net

Hai dự án bô-xít Tân Rai và Nhân Cơ ở Tây Nguyên chậm tiến độ 2 năm và vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ô nhiễm và sự cố môi trường.

Đó là thừa nhận trong báo cáo tổng kết, đánh giá hiệu quả đầu tư thí điểm 2 dự án bô-xít được Bộ Tài Nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) báo cáo Thủ tướng Chính phủ được truyền thông loan đi hôm 12/2/2018.

Theo báo cáo thì vừa qua, dự án bô-xít Tân Rai có 3 vụ được gọi là ‘sự cố’ nhưng không gây ô nhiễm vì khắc phục kịp thời.

Còn dự án Nhân Cơ thì đã đi vào sản xuất, tuy nhiên đã xảy ra 1 số sự cố quy mô nhỏ trong vài năm gần đây.

Trong báo cáo, Bộ TN-MT vì tiến độ thực hiện của hai dự án đã chậm so với dự kiến (mỗi dự án chậm 2 năm), do đó kéo theo những hạng mục khác cũng không đạt yêu cầu thời gian so với cam kết.

Bộ TNMT cho biết sẽ thực hiện công tác kiểm tra giám sát các dự án bô-xít Tây Nguyên tối thiểu 3 lần/1 năm. Đồng thời thường xuyên kiểm tra giám sát môi trường, kịp thời ngăn chặn và ứng phó các tác động tiêu cực tránh gây ra sự cố môi trường.

Đặc biệt, trong báo cáo còn nêu ra dự án Tân Rai sau 3 năm đi vào hoạt động đã lỗ 3.696 tỷ đồng. riêng dự án Alumin Nhân Cơ, trong 6 tháng đầu năm 2017, đã bắt đầu có lãi khoảng 60 tỷ đồng.

Ngay khi có kế hoạch triển khai hai dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, nhiều nhà trí thức và chuyên môn trong cũng như ngoài nước lên tiếng cảnh báo về hiểm họa môi trường, an ninh cũng như thua lỗ về kinh tế của việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Xem toàn trang