ADB và Chính Phủ Úc tiếp tục viện trợ hàng triệu đô la giúp Việt Nam khắc phục sau bão lũ

RFA
2020-11-09
Share
lũ lụt Hơn 200 người chết và mất tích trong đợt bã, lũ vừa qua tại miền Trung VN (Hình minh hoạ)
AFP

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa phê duyệt khoản viện trợ 2,5 triệu USD; đồng thời Chính phủ Australia cũng cam kết viện trợ thêm 2 triệu AUD nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với thiên tai.

Các khoản viện trợ của ADB và Chính phủ Australia cho Việt Nam như trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam và tờ Reliefweb loan vào ngày 9 tháng 11.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam cho biết đây là khoản viện trợ không hoàn lại của ADB nhằm giúp Việt Nam tăng cường hoạt động ứng phó với thiên tai và để giúp đỡ cho người dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi những đợt lũ lụt và sạt lở vừa qua.

Ông Andrew Jeffries cũng cho hay khoản viện trợ trên được tài trợ từ Quỹ ứng phó thảm hoạ Châu Á- Thái Bình Dương.

Trong khi đó, theo nguồn Reliefweb, khoản viện trợ 2 triệu đô Úc của Chính phủ Australia là khoản viện trợ bổ sung, bên cạnh 100.000 đô Úc đã được cam kết trước đó cho Việt Nam trong việc ứng phó khẩn cấp thiên tai ban đầu.

Tin cho hay, khoản viện trợ thêm của Chính phủ Úc sẽ được chuyển cho phía Việt Nam thông qua các tổ chức nhân đạo bao gồm UNICEF Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ…

Cũng trong ngày 9/11, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc Đỗ Văn Chiến cho hay Chính phủ VN sẽ trích 1.000 tỷ đồng cho dự án giải quyết đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và sắp xếp ổn định cuộc sống cho người dân vùng dân tộc thiểu số miền Trung sau lũ.

Từ ngày 6/10, miền Trung Việt Nam đã hứng chịu các đợt mưa lớn kéo dài, bão lũ và gió mạnh gây lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng. Theo báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam, đến nay đã có hơn 200 người chết và mất tích.

Khoảng 7,7 triệu người dân Việt Nam sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó hơn 1,5 triệu người tại 9 tỉnh miền Trung đã bị ảnh hưởng trực tiếp và khoảng 380.000 nhà cửa bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn.

Anonymous says:
09/11/2020 13:50

Viện trợ cho Việt Nam là khuyến khích và hổ trợ cho cán bộ, đảng viên Cộng sản VN càng nổ lực bám chặt vào "độc quyền" lảnh đạo, "một mình" hưởng thụ. Đó là gián tiếp tạo đau khổ và lạc hậu cho cả dân tộc Việt Nam...

Anonymous says:
15/11/2020 12:57

Hoan hô chính phủ Canda, Úc đã chọn viện trợ cứu lụt qua các tổ chức quốc tế như Oxfarm, CARE, Unicef như vậy mới tới tay người dân. Nếu gởi qua MTDT (mặt trận dối trá), thi cán bộ cộng sản sẽ chia nhau chén hết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang