ADB dự báo tăng trưởng GDB của Việt Nam đạt 6,5%

RFA
2022.04.06
ADB dự báo tăng trưởng GDB của Việt Nam đạt 6,5% Nhân viên bán hàng tại một siêu thị ở Hà Nội hôm 29/3/2022
AFP

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trong Báo cáo triển vọng phát triển Châu Á 2022 vừa công bố hôm 6/4 dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 sẽ đạt 6,5% và đạt mức 6,7% trong năm 2023.

Nguyên nhân Việt Nam đạt được mức tăng trưởng này theo ADB là do một loạt các nhân tố bao gồm việc Chính phủ chuyển hướng chính sách trong kiểm soát dịch bệnh, bao phủ vắc-xin ngừa COVID-19 rộng, mở cửa du lịch, các giải pháp kích thích tài chính và tiền tệ của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ đã thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và nông nghiệp.

Quốc hội Việt Nam hồi tháng 1 vừa qua đã bỏ phiếu thông qua gói hỗ trợ kinh tế lên đến 350 ngàn tỷ đồng, tương đương hơn 15 tỷ đô la nhằm phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Theo dự báo của ADB, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam sẽ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp đạt mức dự kiến 9,5% vào năm 2022. Sản lượng nông nghiệp dự kiến sẽ tăng 3,5% trong năm nay, do nhu cầu trong nước phục hồi và giá cả hàng hóa toàn cầu tăng lên.

Theo ADB, việc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 cũng giúp thúc đẩy hoạt động thương mại khi đại dịch lắng xuống.

Tuy nhiên, báo cáo của ADB cũng chỉ ra những rủi ro mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt như tình hình dịch bệnh COVID-19 tăng cao trong tháng ba, cuộc chiến Nga - Ukraine ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu và lạm phát của Việt Nam, tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc.

Một mối lo ngại khác là chương trình hỗ trợ lãi suất có thể gặp rủi ro do các khoản vay được trợ cấp bị sử dụng sai mục đích, bao gồm đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro, như cổ phiếu hoặc bất động sản. Điều này đã xảy ra với một chương trình tương tự vào năm 2009.

Hôm 5/4, Ngân hàng Thế giới đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chỉ đạt 5,3% trong năm nay do tình hình gia tăng các ca nhiễm COVID-19 trong quý một và sự tăng trưởng kinh tế chậm lại ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,6% hồi năm ngoái, giảm hơn rất nhiều mức trung bình 7% trước đại dịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.