Điều tra bổ sung vụ án liên quan cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

RFA
2021.10.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Điều tra bổ sung vụ án liên quan cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam
Photo: SGGP

Hôm 15 tháng 10, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án liên quan tới cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng các cựu lãnh đạo tỉnh này. 

Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung được ban hành sau một tháng Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công an (C03) ra kết luận vụ án. Trước đó, C03 đã hoàn tất hồ sơ điều tra đề nghị truy tố ông Trần Văn Nam và 20 bị can cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty 3-2. 

Cơ quan điều tra xác định, ông Trần Văn Nam đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc áp giá đất để tính thu tiền sử dụng đất, tạo điều kiện để Tổng Công ty 3-2 hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ dự án trên khu đất 43ha từ Nhà nước sang tư nhân, gây thất thoát tổng số tiền hơn 1.063 tỷ đồng cho Nhà nước. 

Liên quan đến hành vi tham nhũng, trong báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 vừa được Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong ký gởi Quốc hội, có 51 người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó 16 người bị xử lý hình sự, 35 người bị xử lý kỷ luật (khiển trách 16 người, cảnh cáo 10 người, cách chức 9 người). 

Chính phủ khẳng định, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu đã có tác dụng răn đe, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác phòng, chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị mình phụ trách.

Báo cáo cũng cho hay, việc xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. 

Tổng số tiền phải thi hành trong các vụ án tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, nhưng năm 2021 mới thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, vẫn còn những sai phạm, tham nhũng xảy ra trong các cơ quan chức năng phòng, chống tham nhũng. Có địa phương trong năm không phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang