Nông nghiệp bị tổn hại nặng do virus corona

RFA
2020-02-03
Share
000_1OJ7YF_960.jpeg Hình minh họa. Nhân viên y tế phun khử trùng ngoài khu vực Bệnh viện các bệnh nhiệt đới ở Hà Nội hôm 30/1/2020
AFP

“Nông nghiệp là ngành tổn hại nặng nhất bởi dịch virus corona”.

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường nói trong buổi hội nghị ‘Thúc đẩy thương mại, phát triển sản xuất nông sản trước tác động dịch bệnh corona’ được tổ chức ngày 3/2 và được báo trong nước loan tin cùng ngày.

Theo dự đoán của Bộ NN&PTNT, thương mại nông lâm thủy sản của Việt Nam và Trung Quốc sẽ bị tác động theo hướng tiêu cực trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch viêm phổ cấp. Cả hai nước sẽ diễn ra tình trạng ùn tắc, dư cung cục bộ do hạn chế giao dịch tại các chợ biên giới.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, việc xuất khẩu các sản phẩm sang Trung Quốc sẽ gặp khó khăn khi thông thương nội địa và quốc tế của Trung Quốc bị đình trệ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết bên cạnh đối phó với virus corona, hiện Cục bảo vệ thực vật, Cục Thú y cùng các lực lượng chức năng tại biên giới còn phải tăng cường kiểm dịch động thực vật chống H5N1…

Nếu dịch bùng phát nhiều tháng, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với các ban ngành thúc đẩy đưa hàng hóa nông sản vào tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị lớn, ưu tiên thị trường nội địa.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ chỉ đạo địa phương nghiên cứu điều chỉnh một số cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với nhu cầu của thị trường tiêu thụ và lợi thế của từng địa phương.

Trong cùng ngày 3/2, Việt Nam đã thông quan 60 xe chở hàng, xuất khẩu hơn 1.200 tấn nông sản qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị ở Đồng Đăng, Cao Lộc, Lạng Sơn.

Đây là lô hàng đầu tiên bị tồn được thông quan trong những ngày qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang