Báo động lây lan sốt rét kháng thuốc ở Đông Nam Á

RFA
2019.07.23
000_Hkg7820577 Trẻ em và người lớn ngủ không mắc màn ở Cambodia.
AFP

Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y học The Lancet Infectious Diseases, cho thấy một chủng sốt rét kháng hai loại thuốc chống sốt rét chính phát tán mạnh tại Việt Nam, Lào và phía bắc Thái Lan sau khi lây lan nhanh từ Campuchia. Reuters đưa tin hôm 22/7.

Trước đây, các nhà nghiên cứu cho biết có một chủng sốt rét phát triển và lây lan khắp Campuchia trong giai đoạn 2007-2013.

Sau khi theo dõi sự lây lan của sốt rét kháng thuốc, các nhà khoa học nhận thấy chủng KEL1/PLA1 đã biến hóa và có đột biến gen mới khiến chủng này kháng thuốc hơn. Do đó dù các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc mới nhất và mạnh nhất nhưng trên một nửa số bệnh nhân vẫn thất bại.

Phương pháp điều trị cơ bản với bệnh sốt rét tại nhiều nước Châu Á trong thập kỷ qua là kết hợp dihydroartemisinin và piperaquine, còn được gọi là DHA-PPQ.

Reuters dẫn lời ông Roberto Amato - chuyên gia trong nhóm làm việc từ Viện Wellcome Sanger và Đại học Oxford của Anh và Đại học Mahidol của Thái Lan rằng, chúng tôi phát hiện bệnh đã lây lan nhanh và có thể ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, Lào và đông bắc Thái Lan.

Ông Micheal Chew, một thành viên trong nhóm nghiên cứu Miễn dịch và Truyền nhiễm cho biết ước tính trong năm 2017 có khoảng 220 triệu người nhiễm sốt rét và 400 ngàn người tử vong. Nếu không có các giải pháp kịp thời thì con số có thể sẽ tăng lên hàng triệu người vào năm 2050.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.