Toàn bộ hàng cây lá phong ở Hà Nội bị thay sau hai năm thử nghiệm

RFA
2021.04.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Toàn bộ hàng cây lá phong ở Hà Nội bị thay sau hai năm thử nghiệm Từ thời điểm bắt đầu trồng đến nay, hàng cây phong chưa một lần ra lá đỏ theo như kỳ vọng.
Photo: Môi trường và đô thị

Hà Nội dự kiến thay thế toàn bộ hàng cây phong lá đỏ trên trục đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh bằng loại cây khác trong tháng 4 này. Báo Nhà nước đưa tin hôm 7/4/2021.

Tin nói hàng cây phong lá đỏ gồm 262 cây do Công ty cổ phần đầu tư Tân Đại Đường tặng thành phố, được trồng thử nghiệm từ năm 2018. Trong đó, tuyến Nguyễn Chí Thanh trồng 119 cây, tuyến Trần Duy Hưng trồng 143 cây.

Theo một số chuyên gia, loại cây này quá thấp, chỉ phù hợp với khu dân cư, tuyến phố nhỏ. Thêm vào đó, loại cây này không thích hợp với khí hậu Việt Nam nên cây chết khô chỉ sau hai năm trồng thử nghiệm.

Căn cứ thực trạng theo dõi cây phong, Sở Xây dựng đề xuất hai phương án.

Phương án 1: Trồng thay thế bằng toàn bộ cây bàng lá nhỏ, có đường kính thân cây khoảng từ 10 đến 15cm; chiều cao vút ngọn 6-8m.

Phương án 2: Trồng đan xen giữa một cây bàng lá nhỏ có đường kính thân cây khoảng từ 10 đến 15cm; chiều cao vút ngọn 6-8m và một cây cọ dầu đường kính 40-60cm, chiều cao lộ thân khoảng 2m.

Cũng liên quan việc thay thế cây xanh, Thành phố Hải Dương đang gấp rút triển khai việc thay thế toàn bộ cây xanh dọc hai ven đường Trường Chinh. Đây là một trong những tuyến đường chính của thành phố này.

Lý do được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương cho báo chí trong nước biết, là tuyến đường Trường Chinh có 719 cây thuộc 29 chủng loại cây khác nhau nhưng nhiều chủng loại cây không nằm trong mục cây xanh đô thị, đa số các cây do người dân trồng tự phát.

Do đó, thành phố có chủ trương thay thế các loại cây này bằng một chủng loại cây sang - một trong những loại cây phù hợp với đô thị, có sức sống tốt, ít tốn công chăm sóc, có rễ cọc nên không ảnh hưởng tới kết cấu hạ tầng của vỉa hè, khó gãy đổ khi mưa bão.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Rachel Nguyen
08/04/2021 03:25

Ở VN muốn làm là làm, không nghiên cứu, đánh giá có phù hợp không, mang cây ôn đới về trồng ở xứ cận nhiệt đới, mà lại ở kế bên đường bê tông, nắng nóng, bụi thì cây nào chịu nổi. Đó là điển hình của duy ý chí và thử nghiệm. Cả dân tộc này đang bị thử nghiệm giống hàng cây phong. Người dân Việt cũng là đối tượng bị thí nghiệm với bao chính sách sai lầm, tai hại.