Một Việt kiều Mỹ được xin lỗi công khai sau 34 năm bị án oan

RFA
2024.05.28
Một Việt kiều Mỹ được xin lỗi công khai sau 34 năm bị án oan Ông Lâm Hồng Sơn tại buổi lễ
Đại đoàn kết

Ông Lâm Hồng Sơn, Việt kiều Mỹ, vừa được Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) hai tỉnh An Giang và Long An xin lỗi công khai, phục hồi danh dự sau 34 năm bị bắt giam oan hai lần.

Truyền thông loan tin trên trong ngày 28/5. Ông Sơn bị bắt giam hai lần từ năm 1990 đến 1991, khi cùng Ban chỉ huy cảnh sát An Giang ký hợp đồng mở cơ sở chế biến thức ăn gia súc. Trong quá trình kinh doanh, ông bị cáo buộc lừa đảo và bị bắt. Khi vừa được thả tự do, ông tiếp tục bị bắt về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, sau đó trốn thuế. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng đều không đủ bằng chứng buộc tội ông.

Tại buổi xin lỗi công khai, đại diện VKSND tỉnh An Giang xác nhận ông Sơn không chiếm đoạt tài sản, mà chỉ là quan hệ dân sự trong khi hành vi nợ thuế chưa đến mức khởi tố. Đại diện đơn vị cũng thừa nhận đây là sai sót của các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng tỉnh An Giang. Còn đại diện VKSND tỉnh Long An cho rằng, thời điểm đó Luật tố tụng Hình sự năm 1988 chưa chặt chẽ.  Đại diện VKSND hai tỉnh đều khẳng định, sau vụ án, VKS và công an hai tỉnh đã thẳng thắn nhận trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời sẽ thận trọng hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để không xảy ra vụ việc tương tự; đồng thời xin lỗi ông Sơn.

Ông Sơn tại buổi được xin lỗi công khai cho biết, cuộc sống gia đình ông bị đảo lộn từ khi ông bị bắt oan. Khi ra tù, các tài sản đều tiêu tan, ông phải bán căn nhà ở quận 1, TP HCM, để trang trải cuộc sống và lo cho các con.

Ông chia sẻ với truyền thông: “Ngờ đâu tôi bị hàm oan, bị bắt và mang thân phận bị can suốt 34 năm. Đến đầu năm nay tôi mới nhận được quyết định đình chỉ bị can từ Viện kiểm sát tỉnh An Giang".

Trước đó ông Lâm Hồng Sơn đã có đơn yêu cầu VKSND tỉnh An Giang bồi thường tổng cộng hơn 3,1 tỷ đồng, VKSND tỉnh Long An bồi thường 2,7 tỷ đồng. Ông Lâm Hồng Sơn đề nghị Viện KSND tỉnh An Giang và Viện KSND tỉnh Long An sớm bồi thường thiệt hại cho ông.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/05/2024 09:08

Hy sinh đời bố, chạy trốn Việt Cộng, nghe lời Việt Cộng,
về với Việt Cộng, làm ăn với Việt Cộng, chết bố đời con.

Chánh án bằng giả
28/05/2024 12:50

Việt Nam đâu có án oan hè? Hỏi ngài Trương Hòa Bình xem !

Nhu
29/05/2024 10:05

Ông ngây thơ quá tự làm tự chịu thôi, bao nhiêu cái gương trước mắt nhưng vẫn cứ đâm đầu vào. Đến cái tuổi này rồi cần gì để minh oan nữa.