An Giang: Vụ người dân chết trong đồn công an, sau một năm vẫn không điều tra

RFA
2022.09.08
Nạn nhân (ảnh trái) và công an đứng ra trấn an người dân tụ tập đòi công lý
Người lao động/FB Nguyễn Văn Tuấn Em

Công an tỉnh An Giang hoàn toàn im lặng trước lời kêu cứu của gia đình ông Nguyễn Văn Khá yêu cầu điều tra về nguyên nhân gây ra cái chết của ông này từ cuối tháng 12 năm ngoái tới nay.

Mong muốn của gia đình là làm sáng tỏ vụ việc để không phải diễn ra thêm cảnh "họ đánh được một người chết, nhưng không có hậu quả gì thì họ sẽ đánh thêm nhiều người chết nữa."

Ông Khá, 56 tuổi, trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, tử vong sau khi bị đưa về trụ sở công an xã trong đêm 28/12/2021. Công an địa phương nói rằng ông này chết do bệnh lý tim mạch nhưng gia đình khẳng định là do bị công an đánh. 

Công an tỉnh An Giang phớt lờ lời kêu cứu của gia đình

Trong đêm xảy ra vụ việc, ông Khá và con trai của mình là ông Nguyễn Văn Tuấn Em (34 tuổi) bị lực lượng công an đánh ngay trước cửa nhà và dẫn giải lên trụ sở công an xã Nhơn Mỹ.

Một lúc sau, chính quyền thông báo là ông Khá chết do đột quỵ. Bà Nguyễn Thị Nguyệt Trinh, vợ của ông Tuấn Em cho biết trong tám tháng qua, gia đình nhiều lần đưa đơn và liên lạc qua điện thoại với lãnh đạo Công an tỉnh An Giang nhưng không được phản hồi.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, gia đình bà liên lạc với Giám đốc công an tỉnh An Giang khi đó là Đại tá Đinh Văn Nơi, tuy nhiên ông này chỉ tiếp nhận thông tin của gia đình rồi để đó cho đến khi được chuyển đi làm Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh cuối tháng 8 vừa qua. Bà nói với RFA qua điện thoại:

Chiều tối hôm sau (29/12/2021- PV) tôi có gọi nhưng không được nên tôi nhắn tin cho chú Nơi. Lúc 11 giờ đêm chú Nơi có gọi cho tôi hỏi 'vụ đó tình hình như thế nào?' Tôi cũng kể cho chú Nơi, chú Nơi nói tiếp nhận những lời tôi phản ảnh lên. Từ hôm đó tôi không thấy chú Nơi gọi điện lại, cũng không thấy bên tỉnh nói gì hết.”

Gia đình từ chối nhận thi thể của ông Khá, sau đó có một người từ Công an tỉnh An Giang và đại diện công an huyện Chợ Mới thuyết phục gia đình nhận xác về mai táng, hứa sẽ điều tra về cái chết.

Công an tỉnh khám nghiệm tử thi kết luận nguyên nhân tử vong của ông Khá là "bệnh lý tim mạch." Gia đình nạn nhân nhiều lần gọi điện thoại cho đại diện công an tỉnh (người đưa ra lời hứa hẹn - PV) nhưng không bắt máy.

Bà nói cách đây 2-3 tuần, mẹ chồng và chồng đưa đơn lên tỉnh nhưng họ không tiếp và không nói chuyện gì luôn.”

Nguyện vọng của gia đình

Ông Khá trước khi xảy ra vụ việc làm nghề phụ hồ và là lao động chính trong nhà. Con trai Nguyễn Văn Tuấn Em cũng là lao động chính nuôi hai con nhỏ ăn học.

Bà Trinh chia sẻ rằng, do bị tổn thương phổi sau lần bị công an đánh, ông Tuấn Em thường xuyên phải nghỉ làm khiến kinh tế gia đình vô cùng khó khăn.

Nguyện vọng của gia đình bà là nhà chức trách phải điều tra về cái chết của ông Khá và trừng phạt những kẻ thủ ác. Bà Trinh nói:

"Yêu cầu của gia đình tôi là mong muốn cơ quan chức năng nhà nước điều tra, làm rõ vụ việc ba chồng của tôi chết. Nếu ba chồng tôi có tội thì bên phía gia đình tôi sẽ đứng ra xin lỗi cơ quan công an. Còn nếu ba chồng tôi vô tội mà những người đó không được xét xử, vẫn ở ngoài vòng pháp luật thì nói thật là tôi không chấp nhận được điều đó." 

Bà Trinh cho biết trong khi thuyết phục gia đình nhận xác về để mai táng, chính quyền tỉnh An Giang đề nghị bồi thường cho gia đình. Mẹ chồng bà đồng ý nhận bồi thường nhưng yêu cầu những người đánh ông Khá phải đứng ra xin lỗi và nói chuyện với gia đình.

Tuy nhiên, cho đến giờ, gia đình vẫn chưa nhận được bồi thường còn những người tham gia đánh ông Khá vẫn không xin lỗi và cũng chẳng có một lời thăm hỏi hay chia buồn với gia đình.

Chuyện gì xảy ra trong đêm 28/12/2021

Theo truyền thông Nhà nước, căn cứ vào kế hoạch triệt phá tụ điểm cờ bạc tại địa phương, Trưởng công an xã Nhơn Mỹ trong đêm 28/12/2021 dẫn lực lượng công an xã mặc thường phục đi bắt sòng tài xỉu tại một ngôi nhà hoang ở ấp Mỹ An. 

Công an có dựng các xe máy trước cửa nhà ông Khá và truy đuổi những người đánh bạc.

Báo cáo của công an xã được báo Công an TPHCM dẫn lời nói rằng, vào thời điểm trên, ông Nguyễn Văn Khá và hai người con trai là Nguyễn Văn Tuấn Em và Nguyễn Văn Tuấn Anh đang say rượu, gây sự với chiến sĩ công an đang trông xe, đồng thời dẫn xe máy của lực lượng công an vào nhà và đánh công an.

Công an xã sau đó mời những người có liên quan về trụ sở làm việc, trên đường chở ông Khá về trụ sở thì người này có biểu hiện mệt mỏi nên đưa đến Trạm Y tế xã Nhơn Mỹ điều trị, tuy nhiên ông Khá đã tử vong.

Tuy vậy, các đoạn video quay lại vụ việc và thực nghiệm hiện trường lại cho thấy sự việc xảy ra theo hướng hoàn toàn khác.

Thời điểm xảy ra vụ việc, nạn nhân và con trai dẫn xe máy vào nhà mình do không biết xe của ai, sau đó xảy ra xô xát với những người công an mặc thuờng phục.

Cả hai cha con bị đánh, còng tay và đưa lên xe máy chạy về trụ sở công an xã. Công an sau đó thông báo ông Khá bị đột quỵ và tử vong.

Các đoạn video quay lại vụ việc được lan truyền trên mạng xã hội thời điểm đó gây bức xúc trong dư luận, tuy nhiên cơ quan giám định pháp y của Công an tỉnh An Giang khám nghiệm pháp y và đưa ra kết luận "tử vong do bệnh tim." Không có cơ quan giám định độc lập khác tham gia vụ việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.