ASEAN và Trung Quốc cần nối lại đàm phán COC

RFA
2020.11.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_8V93DM Ảnh minh họa. Đại diện các quốc gia tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, do Việt Nam tổ chức trực tuyến. Hình chụp ngày 15/11/2020.
AFP

ASEAN và Trung Quốc được kêu gọi nỗ lực nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế. Đồng thời, hai phía cần đẩy mạnh thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, tại cuộc họp báo ngày 19/11, cho biết thông tin vừa nêu là một trong những nội dung được đề cập đến trong Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) 15.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm trong khuôn khổ các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và EAS 15, đại diện nhiều nước tham dự bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông và khẳng định sự cần thiết duy trì hòa bình bền vững, ổn định lâu dài trên vùng biển quan trọng của khu vực này.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh đại diện các nước cho rằng những bên liên quan cần đề cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt tránh các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa khu vực Biển Đông. Các nước cũng đề nghị cần đề cao luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), khung pháp lý cho mọi hoạt động trên biển, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Liên quan thông tin về Trung Quốc tập trận ở phía Tây bán đảo Lôi Châu, tức Vịnh Bắc Bộ của Trung Quốc, từ ngày 17 đến ngày 30/11, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định cuộc tập trận này của Trung Quốc không diễn ra trên các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

Trước đó vào ngày 16/11, Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc phổ biến thông báo quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận ở khu vực phía đông Vịnh Bắc Bộ và tàu thuyền bị cấm đi vào khu vực có bán kính 5 km trong nửa tháng cuộc tập trận diễn ra, từ ngày 17 đến ngày 30/11.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc họp báo ngày 19/11, nói rằng Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ đã xác định phạm vi và chế độ pháp lý với lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như của Trung Quốc với vùng biển của mỗi nước, phù hợp với UNCLOS 1982. Theo đó, Việt Nam và Trung Quốc có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc các quy định của hiệp định trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/11/2020 01:13

Nối lại đàm phán COC mà Trung quốc cứ khăng khăng đòi các nước Đông Nam Á cùng với Trung quốc không quan hệ với cái gọi là "nước ngoài khu vực" (đây là từ ngữ chỉ có một Trung quốc thường hay reo rao); các nước Đông Nam Á không tập trận với "nước ngoài khu vực" chỉ tập trận với Trung quốc thôi; các nước Đông Nam Á không hợp tác với nước "ngoài khu vực" để khai thác dầu khí chỉ hợp tác với Trung quốc thôi; các nước Đông Nam Á phải công nhận biển Đông là lãnh thổ của Trung quốc còn không Trung quốc cứ đem tàu đến neo đậu và quấy phá các nước khai thác dầu khí ở biển Đông. Mộng đại hán cùn này không ai chơi nổi.

Anonymous
22/11/2020 19:22

Kể từ năm 1972 do Mỹ sai lầm đã tin tưởng vào những lời "ngọt mật" của Trung quốc khi Trung quốc cố tình qua Mỹ đẻ bắt cá 2 tay cùng chống Liên xô, Mỹ tin tưởng nên sẵn sàng ký kết quan hệ đủ mặt và Trung quốc liền học hỏi, ăn cắp công nghệ chế tạo vũ khí tối tân, móc ngoặc kinh tế làm ăn mau chóng giàu có, cho đến nay đã trở thành 2 siêu cường duy nhất trên thế giới về phát triển kinh tế và siêu vũ khí cho đến một mai không xa, Trung quốc chắc chắn tìm mọi cách "trấn áp" Mỹ làm cho Mỹ tụt dốc không phanh nào là dịch bệnh corona tàn phá nặng nề, đấu đá nội bộ, biểu tình, ... nhanh chóng suy sụp. Có như vậy, Trung quốc mới mở tiệc ăn mừng và trở thành giấc mơ Trung hoa đại hán, bá chủ toàn cầu.