Lãnh đạo các nước ASEAN họp thượng đỉnh trực tuyến thảo luận về phòng chống COVID-19

RFA
2020.04.14
  Hình minh hoạ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào lãnh đạo các nước dự thượng đỉnh trực tuyến ở Hà Nội hôm 14/4/2020
AFP

Lãnh đạo các nước ASEAN và ASEAN+3 gồm các nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã gặp nhau trực tuyến hôm 14/4 để thảo luận về việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời cảnh báo về tác hại của dịch bệnh lên nền kinh tế.

Việt Nam - nước chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2020 - đã kêu gọi thiết lập một quỹ khẩn cấp để đối phó với đại dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam, trong bài phát biểu mở đầu hội nghị, cho biết dịch bệnh COVID-19 đã khiến 15.000 người nhiễm bệnh tại các nước trong khối ASEAN. Ông nhìn nhận tỷ lệ này so với số dân 650 triệu là thấp hơn so với tỷ lệ của toàn cầu, và đó là những kết quả đáng khích lệ trong nỗ lực của ASEAN nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Theo Reuters, Việt Nam và Thái Lan là hai nước trong khối đã cố gắng duy trì được số lượng ca nhiễm bệnh thấp với hơn 260 ca ở Việt Nam và chưa có trường hợp tử vong, và 2.500 ca ở Thái Lan với 40 người tử vong.

Tuy nhiên tình hình dịch bệnh ở một số nước khác trong khối không mấy khả quan, đặc biệt với lo ngại về việc xét nghiệm giới hạn tại Indonesia, nước có khoảng 400 ca tử vong trong tổng số dân là 260 triệu người.

Theo dự kiến, các nước ASEAN sẽ có một tuyên bố chung kết thúc thượng đỉnh và ASEAN+3 cũng sẽ có một tuyên bố chung để đối phó với dịch COVID-19. Nội dung của các tuyên bố sẽ khẳng định cam kết của các nước nhằm xoá bỏ những nguy cơ do bệnh dịch gây nên, ổn định kinh tế ở các nước thành viên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.