Kiểm toán nhà nước phát hiện nhiều sai sót trong các dự án BOT và BT trong năm 2018

RFA
2019.05.20
bot.jpeg Hình minh họa. Trạm thu phí BOT Cai Lậy, Tiền Giang
Photo: RFA

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc hôm 20/5 báo cáo trước Quốc hội, cho biết nhiều dự án BOT và BT được kiểm toán trong năm 2018 có sai phạm.

BOT là từ viết tắt trong tiếng Anh cho xây dựng, vận hành và chuyển giao. Việt Nam thời gian qua có nhiều dự án BOT đường bộ vấp phải nhiều phản đối của người dân vì thu phí quá cao hoặc trạm thu phí đặt sai vị trí.

BT là viết tắt cho các hợp đồng xây dựng và chuyển giao, thường được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng các công trình hạ tầng.

Ông Hồ Đức Phớc cho biết, kết quả kiểm toán cho thấy hầu hết các dự án trong 8 dự án BOT được kiểm toán năm 2018 có sai phạm về chỉ định nhà đầu tư, chỉ định nhà thầu thi công, xác định sai, tăng tổn mức đầu tư, chưa quy định khung giá vé đối với dự án đầu tư của công trình giao thông, nghiệm thu, thanh toán sai…

Ông Phớc cho hay Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị giảm thời gian thu phí hoàn vốn của 7 trên 8 dự án là hơn 16 năm so với phương án tài chính ban đầu.

7 dự án BT được kiểm toán trong năm 2018 cũng cho thấy việc giao đất chỉ định cho nhà đầu tư trái với quy định của luật Đất đai.

Kiểm toán Nhà nươc cũng cho biết các dự án BT là lỗ hổng lớn nhất làm thất thoát tài sản, ngân sách nhà nước. Kết quả kiểm toán đã kiến nghị xử lý tài chính gần 3.000 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.