Úc giúp Việt Nam xử lý nước sạch

2021-04-29
Share
Úc giúp Việt Nam xử lý nước sạch Ảnh minh họa. Phó Đại sứ Úc Andrew Barnes cùng quan chức địa phương tại trạm quan trắc trên vịnh Xuân Đài do chương trình Aus4Innovation tài trợ.
Đại sứ quán Australia

Chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo của Australia đến nay đã giúp đem lại nước sạch cho hàng nghìn người Việt Nam. Báo chí Nhà nước Việt Nam hôm 29/4 đưa tin cho biết như vừa nêu.

Chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo, gọi tắt là Aus4Innovation của Úc, tài trợ 11 triệu AUD, kéo dài từ năm 2019 - 2022, để giúp Việt Nam dùng mạng công nghệ 4.0 định hướng chương trình đổi mới sáng tạo về khoa học công nghệ.  

Cụ thể, trong thời gian qua đã có những dự án như dự án Rapido - xử lý nước bằng công nghệ tại Trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Tân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình. Do hệ thống nước đã bị hư hại trong đợt lũ lụt năm ngoái, hiệu trưởng nhà trường đã viết thư ngỏ đến dự án. Kết quả là 100 học sinh tại đây trước kia phải dùng nước mưa, nước giếng đào, không có nước khi mưa ít, nay có được một  hệ thống lọc nước tiêu hao năng lượng thấp nhưng đảm bảo nhu cầu sử dụng hằng ngày. 

Cũng tin liên quan đến Australia, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) hôm 23/4 đã đưa ra kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm dây đai thép phủ màu từ Việt Nam. Mạng báo Nhân Dân dẫn nguồn tin từ Cục Phòng vệ thương mại của Bộ Công Thương. Theo đó, ADC nhận định rằng Hà Nội không có tác động bóp méo thị trường nguyên liệu, biên độ bán phá giá của doanh nghiệp Việt Nam không đáng kể và không gây thiệt hại cho ngành sản xuất của nước Úc. Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Australia sẽ quyết định áp thuế hay không trên mặt hàng sau khi nhận khuyến nghị và kết luận cuối cùng của ADC. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang