Mùi hôi tại Nam Sài Gòn xuất phát từ bãi rác Đa Phước

RFA
2016-09-29
Share
da-phuoc-622.jpg Khu vực lân cận bãi rác Đa Phước tại Bình Chánh, Thành phố Hồ chí Minh.
RFA

Mùi hôi mà cư dân vùng Nam Sài Gòn phải chịu đựng trong mấy tháng qua xuất phát từ bãi rác Đa Phước tại Bình Chánh, Thành phố Hồ chí Minh.

Khẳng định này được ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đưa ra vào ngày hôm nay trong một buổi họp báo tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong buổi họp báo ông Hoan nói rằng ông và một đoàn kiểm tra của Thành phố Hồ Chí Minh đã đến bãi rác Đa Phước và thấy rằng mùi hôi thối xuất phát từ nơi đang tiếp nhận rác và từ nước dơ rỉ ra từ rác.

Ông Võ Văn Hoan nói rằng thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu công ty đang quản lý bãi rác Đa Phước là công ty Trách nhiệm hữu hạn xử lý chất thải rắn Việt Nam, thực hiện một vài biện pháp để dân chúng xung quanh không còn nghe mùi hôi nữa, đó là trồng cây xanh xung quanh bãi rác, mua lò đốt các loại rác đã được phân loại.

Ông Hoan cũng nói là việc trồng cây để ngăn cách bãi rác với các khu vực chung quanh đã được dự tính từ lâu với diện tích là 100 mẫu, nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện được vì không giải tỏa được khu vực dự tính trồng cây xanh.

Rác sinh hoạt hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ được chôn trong các bãi rác. Thành phố này đã dự tính phân loại rác từ các hộ gia đình từ lâu nhưng cho đến nay vẫn không thực hiện được. Theo ông Võ Văn Hoan thì sắp tới để giải quyết chuyện rác cho thành phố Hồ Chí Minh thì một trong những biện pháp tốt là phân loại rác tại nguồn.

Việc phân loại rác tại nguồn này sẽ đưa được một số lớn rác đi tái chế. Việc này sẽ làm giảm đáng kể lượng rác chôn lấp trong các bãi rác.

Cũng theo tin từ chính quyền thành phố Hồ Chí Minh thì chỉ trong vòng 5 đến 7 năm nữa bãi rác Đa Phước sẽ đầy, vì vậy sẽ phải khẩn trương xây dựng một bãi rác mới với những cách xử lý rác hiện đại hơn tại khu vực tỉnh Long An.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.