Thủ tướng VN: Các dự án khai thác bauxite an toàn về môi trường

RFA 10.02.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vụ tràn bùn đỏ xảy ra rạng sáng ngày 8/10/2014 ở nhà máy bauxite Tân Rai, Lâm Đồng. Vụ tràn bùn đỏ từ hồ chứa xảy ra rạng sáng ngày 8/10/2014 ở nhà máy bauxite Tân Rai, Lâm Đồng.
Courtesy PL

Các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên đã cho thấy hiệu quả và đảm bảo an toàn về môi trường. Đó là tuyên bố mới đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân chuyến thăm vào ngày 9 tháng 2 vừa qua đến dự án Alumin Nhân Cơ, Đăk Cơ, Đăk Nông, thuộc Tổ hợp Bô xit Tây Nguyên.

Báo chí trong nước hôm nay đồng loạt trích lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào chiều 9 tháng 2 khi ông nói rằng ở Tân Rai, hiệu quả kinh tế đã thấy rất tốt, việc xuất khẩu alumin trên thực tế dự án đã diễn ra đúng như các phương án trong dự toán. Giá alumin xuất khẩu còn cao hơn mức dự báo trước đây.

Ngoài ra, trước những lo ngại về hồ bùn đỏ tại dự án nhôm Tân Rai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định vấn đề hồ bùn đỏ là an toàn. Theo tập đoàn Than khoáng sản, năm 2014, bô xít Tân Rai đã khai thác hơn 5 triệu tấn quặng bô xít, sản xuất gần 2 triệu tấn tinh quặng, 682.000 tấn alumin, xuất khẩu 490.000 tấn, đạt kim ngạch 160 triệu đô la.

Cũng cần nhắc lại trước khi dự án bauxite Tây Nguyên bắt đầu, đã có những ý kiến phản đối từ các nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước, lo ngại ảnh hưởng về môi trường mà dự án này có thể gây nên cho khu vực Tây Nguyên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.